(ANTV) - Số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất xảy ra ở tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản đã tăng lên 62 người. Dự kiến, số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng do nhiều người có khả năng còn mắc kẹt trong hàng nghìn ngôi nhà bị đổ sập.
Trận động đất mạnh 7,6 độ xảy ra vào ngày 1/1 cùng hơn 200 dư chấn tiếp đó đã gây thiệt hại lớn về cấu trúc đô thị tại tỉnh Ishikawa và nhiều khu vực lân cận. Các nỗ lực cứu hộ đang được khẩn trương tiến hành nhưng gặp không ít khó khăn do tình trạng đổ nát tại hiện trường, cũng như nhiều tuyến đường bị phong tỏa, dẫn đến khó tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng. Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản dự kiến sử dụng trực thăng để vận chuyển hàng tiếp tế đến các khu vực bị cô lập.
Theo đánh giá từ Hội đồng các chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản, vết đứt gãy địa chất do trận động đất này gây ra có thể kéo dài khoảng 150 km dưới bán đảo Noto và các hoạt động địa chấn liên quan có thể sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian này.
Lãnh đạo các nước châu Á như Philippines, Hàn Quốc đã bày tỏ chia buồn đối với các nạn nhân và gia đình nạn nhân sau trận động đất cũng như khẳng định sự đoàn kết với Nhật Bản trước những thách thức chung mà các nước thuộc Vành đai lửa Thái Bình Dương phải đối mặt, đồng thời bày tỏ mong muốn hỗ trợ Nhật Bản khắc phục hậu quả do trận động đất gây ra. Trong khi đó, Trung Quốc cũng gửi lời chia buồn và bày tỏ sự cảm thông đến Nhật Bản cùng những người thiệt mạng và thân nhân của họ.
Lãnh đạo các nước Anh, Canada, Pháp, Italia và Mỹ cũng bày tỏ tinh thần đoàn kết và sẵn sàng phối hợp với Nhật Bản khắc phục hậu quả trận động đất.
Phong trào Hamas dừng đàm phán ngừng bắn với Israel
Phong trào Hamas thông báo đã dừng đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn với Israel, sau khi phó thủ lĩnh phong trào này, ông Saleh al-Arouri, thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Israel tại Liban tối qua. Hamas cũng đã thông báo với đại diện của 2 nước trung gian Qatar và Ai Cập về quyết định này.
Nguồn tin khẳng định, Hamas sẽ không tiến hành đàm phán trong bối cảnh Israel tiếp tục leo thang quân sự, cũng như "ám sát có hệ thống" nhằm vào các lãnh đạo của phong trào này.
Ông al-Arouri, 57 tuổi, được xem là một trong những lãnh đạo Hamas nổi bật hiện nay, và là người sáng lập Lữ đoàn al-Qassam - nhánh vũ trang của Hamas. Ngoài ông al-Arouri, 7 thành viên Hamas cũng thiệt mạng trong vụ tấn công của Israel ở Liban. Lực lượng Hezbollah ở Liban đã lên án vụ tấn công, khẳng định đây là dấu hiệu của một diễn biến nguy hiểm trong xung đột hiện nay giữa Israel và Hamas. Hiện phía Israel vẫn không bình luận về vụ tấn công, dù giới truyền thông nước này dẫn lời một số quan chức khẳng định Tel Aviv đã được đặt trong tình trạng báo động cao, trước khả năng sẽ bị tấn công trả đũa.
Trong bối cảnh giao tranh giữa Israel và Hamas tiếp tục leo thang, triển vọng đàm phán đổ vỡ khiến tương lai của Gaza càng thêm mờ mịt. Cơ quan Cứu trợ LHQ dành cho người Palestine (UNRWA) và Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) hôm qua một lần nữa cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng nhân đạo, khi mọi người dân tại Gaza đang đối mặt với nạn đói và bệnh tật.
(ANTV) - Chiều 27/5, tại Thủ đô Moskva, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã tham dự Phiên tham vấn cấp cao Nga - ASEAN về an ninh lần thứ VI. Cùng dự có Đại tướng SergeiShoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn An ninh quốc tế lần thứ nhất, sáng 28/5, tại Thủ đô Moskva đã diễn ra Hội nghị lần thứ 14 của lãnh đạo cấp cao phụ trách an ninh các nước. Đại tướng Sergei Shoigu, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 27/5, tại Thủ đô Moskva, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã có cuộc gặp với Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Mông Cổ Altangereliin Byambajargal.
(ANTV) - Ngày 27/5, tại Thủ đô Moskva, Liên bang Nga, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã hội đàm với Chủ tịch Ủy ban Điều tra Liên bang Nga Bastrykin Alexander.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp, làm việc với ông Jarno Syrjälä, Thứ trưởng Phụ trách thương mại quốc tế, Bộ Ngoại giao Phần Lan.
(ANTV) - Chiều nay, Bộ Công an phối hợp Thành ủy, UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ Khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại số 66 Cách Mạng Tháng Tám, phường Cái Khế, TP Cần Thơ. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ.
(ANTV) - Sau nhiều ngày thi đấu sôi nổi, sáng nay, Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao Công an nhân dân năm 2026 - Khu vực I tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh đã chính thức bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình và bảo đảm tuyệt đối an toàn cho Hội thao.
(ANTV) - Diễn biến dịch Ebola tại châu Phi đang làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Uganda vừa quyết định đóng cửa biên giới ngay lập tức với CHDC Congo nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, dù Tổ chức Y tế thế giới (WHO) không khuyến khích áp dụng biện pháp này.
(ANTV) - Ngày 27/5, quân đội Mỹ tấn công một tàu bị nghi vận chuyển ma túy ở khu vực phía Đông Thái Bình Dương, khiến 2 người trên tàu thiệt mạng.
(ANTV) - Sáng 28/5, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.