Chủ Nhật, 13/07/2025 14:34 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Động đất tại Tây Tạng (Trung Quốc) khiến gần 100 người thiệt mạng

BT

(ANTV) - Sáng ngày 7/01, một trận động đất có độ lớn 6,8 đã làm rung chuyển huyện Dingri, thành phố Shigatse thuộc khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc. Tính đến nay, cơ quan chức năng xác nhận đã có ít nhất 95 người tử vong và 130 người bị thương sau động đất.

Trung tâm Mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) xác định trận động đất có độ lớn 6,8, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km. Người dân địa phương có thể cảm nhận rung lắc rõ rệt. Ngoài thiệt hại về người, hơn 1000 ngôi nhà đã bị hư hại.

Cơ quan quản lý động đất Trung Quốc đã kích hoạt phản ứng khẩn cấp mức 2 và cử một đội chức năng tới hiện trường. Khoảng 22.000 kiện hàng cứu trợ thảm họa, gồm lều bạt, áo khoác, chăn bông đã được phân phối tới các khu vực bị ảnh hưởng. 1.500 nhân viên cứu hộ và hàng trăm xe chuyên dụng được triển khai. Hiện người dân tại một số thị trấn đã được di dời tới các địa điểm an toàn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng ra chỉ thị quan trọng, yêu cầu triển khai toàn diện công tác tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu thấp nhất thương vong, bố trí chỗ ở hợp lý, đảm bảo cho những người bị ảnh hưởng vượt qua một mùa Đông an toàn và ấm áp.

Nhật Bản và Mỹ nhất trí phối hợp chặt chẽ để đối phó với Triều Tiên

Ngoại trưởng Nhật Bản và Mỹ ngày 7/01, đã có cuộc hội đàm tại Tokyo, trao đổi về nhiều vấn đề song phương và khu vực, trong đó đáng chú ý là vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 6/1.

Tại cuộc hội đàm kéo dài khoảng 90 phút, Ngoại trưởng Nhật Bản Iwaya Takeshi và người đồng cấp Mỹ Antony Blinken đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề như: tương lai mối quan hệ đồng minh Nhật – Mỹ, các mối quan hệ đa phương Nhật – Mỹ - Hàn, Nhật - Mỹ - Philippines, Nhật – Mỹ - Australia - Ấn Độ, tầm quan trọng của việc không ngừng tăng cường khả năng răn đe Nhật - Mỹ trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực ngày một căng thẳng, các chương trình phát triển hạt nhân – tên lửa cùng vụ phóng tên lửa hôm 6/1 của Triều Tiên...

Liên quan đến tương lai mối quan hệ đồng minh Nhật – Mỹ, Ngoại trưởng Iwaya mong muốn sẽ trao đổi với chính phủ Mỹ nhiệm kỳ tới về các bước thắt chặt hợp tác song phương. Trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken khẳng định, mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật không chỉ dừng ở khuôn khổ khu vực mà sẽ tiếp tục được tăng cường để giải quyết nhiều vấn đề mang tính toàn cầu, đồng thời, cho dù chính quyền Mỹ có sự thay đổi, nhưng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

Hai ngoại trưởng cùng dành nhiều thời gian để thảo luận về các chương trình phát triển hạt nhân – tên lửa của Triều Tiên, cùng các biện pháp hợp tác đối phó. Nhật Bản và Mỹ lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, thống nhất quan điểm cần tăng cường hợp tác ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, song song với hợp tác phương Mỹ - Nhật để đối phó với các động thái của Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Bắt giữ nữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp

Pháp luật 13/07/2025

(ANTV) - Công an phường Bình Thuận vừa phối hợp với Công an xã Tuyên Quang, tỉnh Lâm Đồng bắt giữ Nguyễn Thị Nỡ (35 tuổi, trú phường Tiến Thành, tỉnh Lâm Đồng). Đây là đối tượng đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp tài sản của người dân tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Iran nêu điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Ngoại trưởng Iran ngày 11/7 khẳng định điều kiện tiên quyết để nước này nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân là Mỹ phải từ bỏ ý định tấn công quân sự chống lại Iran khi tiến trình đàm phán đang được tiến hành.

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Căn bệnh nguy hiểm bắt nguồn từ món tiết canh

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Liên cầu khuẩn lợn, một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây từ động vật sang người đang có dấu hiệu gia tăng trở lại tại nhiều địa phương. Chỉ trong vài tuần gần đây, đã có hàng chục ca mắc được ghi nhận, trong đó có những trường hợp diễn biến rất nặng, đã có ca tử vong tại Huế, chủ yếu liên quan đến thói quen ăn tiết canh, hoặc chế biến thịt lợn không đảm bảo vệ sinh.

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Tuyến đường thi công kéo dài, tiềm ẩn mất an toàn giao thông

Xã hội 13/07/2025

(ANTV) - Ngay giữa lòng Thủ đô Hà Nội, vẫn tồn tại một dự án cải tạo hạ tầng kéo dài gần một thập kỷ. Một khoảng thời gian đủ dài để người dân kỳ vọng vào sự thay đổi tích cực, nhưng điều mà họ nhận lại chỉ là sự chậm trễ, thi công ngổn ngang và hơn hết, chính là hiểm họa giao thông luôn rình rập khi lưu thông qua chính con đường mà họ sinh sống hàng ngày.

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Người lao động phấn khởi trước thông tin tăng lương tối thiểu vùng lên 7,2%

Kinh tế 13/07/2025

(ANTV) - Vào ngày 11/7, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2026 thêm 7,2%, tương đương 250.000–350.000 đồng/tháng tùy khu vực. Đề xuất này, nếu được Chính phủ phê duyệt, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026. Thông tin này đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của nhiều ý kiến trên cộng đồng mạng, bởi đó là tin vui không nhỏ với hàng triệu người lao động, khi đang đối mặt với chi phí sinh hoạt đang ngày càng leo thang như hiện nay.

 Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Chiếc túi Birkin được bán với mức giá kỷ lục

Thế giới 13/07/2025

(ANTV) - Dù bị trầy xước, có phần sờn và ố màu, tuy nhiên một chiếc túi Birkin của Hermes da màu đen vừa được bán với giá 8,6 triệu euro (tương đương trên 260 tỷ đồng) và trở thành chiếc túi xách đắt nhất từng được bán đấu giá.

Xem thêm