(ANTV) - Rác thải nhựa đã tàn phá đại dương trong nhiều thập kỷ khiến môi trường biển và sự sống của các sinh vật biển bị đe dọa nghiêm trọng. Bên cạnh việc vận động thu gom rác, làm sạch môi trường biển. Giờ đây, trên khắp thế giới, rất nhiều dự án tái chế rác thải biển xuất hiện và nhanh chóng lan rộng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân các nước. Mới đây, một nhóm các tình nguyện viên cùng các doanh nghiệp ở Malaysia đã sáng tạo ra cách làm khá hoàn hảo để tái chế rác thải nhựa đại dương.
Các tình nguyện viên, phần lớn là thành viên trong một gia đình cứ đều đặn mỗi dịp cuối tuần lại có mặt ở đảo Tiomanto, một hòn đảo nghỉ dưỡng của Malaysia. Nhiệm vụ họ tự đặt ra đó là thu gom càng nhiều rác thải nhựa càng tốt. Trên con thuyền có tên “Sea Monkey” tạm dịch là những con khỉ biển, các tình nguyện viên sẽ ra khơi và vớt các loại chai, lọ nhựa nằm bên dưới đáy biển. Ngoài ra, số rác thải khổng lồ trên mặt biển cũng là thách thức không hề nhỏ đối với họ.
Sau khi được thu gom, toàn bộ số rác thải này sẽ được đưa vào quy trình xử lý và tái chế thành phụ kiện cho xe ô tô, đồ gia dụng hoặc nội thất.
Em Sydney Steedland, người sáng lập dự án The Sea Monkey cho biết: "Ngày nay, mọi thứ đều được bọc bằng túi nilon, hoặc các vật liệu nhựa. Đây là loại vật liệu cực khó phân hủy. Do đó, em nghĩ rằng việc tái chế, ít nhiều gì sẽ giúp bảo vệ môi trường, và tái chế cũng sẽ tạo ra tiền cho mọi người nữa. Trong khi mọi người chưa thể ngừng sử dụng đồ nhựa một lần ngay lập tức, thì chúng ta phải tìm cách để xử lý những rác nhựa đang tồn tại trong môi trường."
Công ty Heng Hiap có trụ sở tại bang Johor, miền nam Malaysia, là một trong những công ty đang làm việc tích cực với các nhà hoạt động vì môi trường để thu thập và xử lý rác thải nhựa trên các vùng biển ở Malaysia. Công ty đã hoạt động 17 năm, xử lý hơn 60.000 tấn rác thải nhựa mỗi năm, 1.200 tấn trong đó là rác thải đại dương được mua lại từ dự án The Sea Monkey.
Ông Seah Kian Hoe, Giám đốc công ty Heng Hiap cho biết: "Chúng tôi nhận thấy rác thải đại dương là vấn đề rất nghiêm trọng, do đó chúng tôi đã tập trung vào xử lý loại rác thải này. Và chúng tôi đã tạo ra các nguyên liệu để tạo ra sản phẩm dành cho người tiêu dùng yêu môi trường, bao gồm các loại từ đồ gia dụng, thiết bị điện cho tới phụ tùng ô tô."
Nguyên liệu nhựa được tái chế từ công ty Heng Hiap được đưa tới hàng chục công ty trên khắp đất nước. Tại đây, chúng được đưa vào quy trình sản xuất, và trở thành sản phẩm giá trị sử dụng như đồ chơi, đồ dùng gia đình, hộp đựng mỹ phẩm.
Một trong những ứng dụng được ra đời từ rác thải đại dương là đồ nội thất. KIAN, một trong những công ty nội thất đã rất thành công với phân khúc sản phẩm này. Hàng trăm chiếc ghế được làm từ rác thải nhựa đã được đưa vào sử dụng tại những nhà hàng và khách sạn trên khắp đất nước.
Bà Irene Lim, Quản lý nhãn hiệu nội thất KIAN cho biết: "Toàn bộ vật liệu đều là rác thải nhựa, đa phần là hộp đựng sữa chua. Do đó chúng có độ bền cao hơn so với các chai nhựa đựng nước mà chúng ta vẫn sử dụng hằng ngày. Khi hộp nhựa được lấy về, chúng được đưa vào máy nghiền để tạo ra các thanh nhựa, sau đó chúng tôi sử dụng máy uốn ghế để tạo ra những chiếc ghế bắt mắt như thế này."
Mới đây, công ty KIAN đã triển khai một chiến dịch kích cầu tiêu dùng, khi bán mỗi chiếc ghế với giá chỉ 77.5 USD. Chiến dịch được triển khai với hi vọng, mang lại nguồn thu cho công ty khi tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Bà Irene Lim, Quản lý nhãn hiệu nội thất KIAN cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là một thế giới tốt đẹp hơn. Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng chúng tôi tin tưởng điều này sẽ đến. Khi mọi người cùng quan tâm đến trái đất và khi nhiều hành động được chung tay thực hiện như những gì chúng tôi đang làm, tôi tin môi trường sẽ được cải thiện.”
Theo báo cáo của Tổ Chức Quốc Tế Về Bảo Tồn Thiên Nhiên, trong số 6 nước Châu Á thải ra nhiều rác thải nhựa nhất, Malaysia nằm ở vị trí đầu bảng, với khối lượng trung bình 16 kg rác thải nhựa trên đầu người mỗi năm. Các nước nằm trong báo cáo bao gồm Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam.
Trên bình diện toàn cầu, khối lượng rác thải nhựa bị đổ vào đại dương ước tính sẽ tăng gấp bốn lần từ năm 2010 đến năm 2050, có nghĩa là rác thải nhựa được dự báo sẽ nhiều hơn so với cá trong các đại dương vào giữa thế kỷ này.
(ANTV) - Tháo “rào cản”, tạo đà cho sản phẩm Việt bứt phá; Đề xuất định danh điện tử đối với tài sản, dữ liệu và tài nguyên số; Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh: Cần giải quyết tận gốc bức xúc;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 23/7.
(ANTV) - Từ hình ảnh do người dân cung cấp và thiết bị nghiệp vụ ghi nhận, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, xử lý nghiêm 2 trường hợp thanh thiếu niên vi phạm trật tự, an toàn giao thông.
(ANTV) - Với quyết tâm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể quyền, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh, an toàn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, hiện lực lượng Công an đang tập trung đấu tranh với các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan đối với phần mềm máy tính – đây là vụ án hình sự đầu tiên trên phạm vi cả nước.
(ANTV) - Quốc hội Moldova ngày 21/7 đã phê chuẩn chương trình hành động và thành phần chính phủ mới do Thủ tướng Vasile Tofan đứng đầu với 53/101 phiếu thuận, bất chấp sự phản đối của phe đối lập.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ có Công văn số 7066 thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà về việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo kiến nghị của Bộ Tư pháp.
(ANTV) - UBND TP Hồ Chí Minh đề xuất chính sách hỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với người từ đủ 60 đến dưới 65 tuổi chưa tham gia BHYT theo các nhóm khác.
(ANTV) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa thông tin về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội. Việc chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng, khi vi phạm từ 1.000 người lao động trở lên.
(ANTV) - Những ngày này, các hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ cũng được lực lượng Công an triển khai rộng khắp trên cả nước, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng nay (22/7), tại Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam, Binh chủng Hóa học, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức khai mạc triển lãm “Da cam - Lương tri và Công lý” - Đà Nẵng 2026.
(ANTV) - Chuyển đổi số đang tạo ra những đổi thay rõ nét trong hoạt động của lực lượng Công an nhân dân, đặc biệt tại cấp cơ sở, nơi trực tiếp giải quyết các thủ tục hành chính và bảo đảm an ninh, trật tự. Từ việc khai thác hiệu quả dữ liệu dân cư, ứng dụng nền tảng số đến hướng dẫn người dân sử dụng các tiện ích trên VNeID, nhiều quy trình đã được rút ngắn, chất lượng phục vụ ngày càng được nâng cao. Ghi nhận tại Công an xã Vĩnh Tường, tỉnh Phú Thọ.