Thứ Tư, 10/06/2026 02:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án đào tạo lái xe miễn phí cho phụ nữ tị nạn

(ANTV) - Từ sau khi Điều khoản 42 của Mỹ về hạn chế người di cư nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 hết hiệu lực, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã nỗ lực thúc đẩy chương trình di cư mới, nhằm tạo ra nhiều con đường hợp pháp hơn cho người nhập cư vào nước này. Tuy nhiên, để được chấp thuận quy chế tị nạn tại Mỹ là một chuyện, có một cuộc sống tốt đẹp sau khi tái định cư lại là chuyện khác. Một dự án tại thành phố Atlanta, bang Georgia, đang đào tạo lái xe miễn phí cho nhiều phụ nữ nhập cư và tị nạn, hỗ trợ họ cải thiện cuộc sống.

Trong một bãi đỗ xe trống ở ngoại ô thành phố Atlanta, một chiếc ô tô đang từ từ di chuyển, vòng qua các khúc quanh. Từ ghế lái phụ, hướng dẫn viên lái xe Nancy Gobran theo sát từng thao tác của học viên, nhẹ nhàng hướng dẫn bằng tiếng Ả Rập.

Học viên của Gobran là một phụ nữ tị nạn 30 tuổi người Syria. Đây là lần đầu chị được lái một chiếc ô tô.

Chị NANCY GOBRAN, Hướng dẫn viên lái xe chia sẻ: "Việc giúp đỡ những người tị nạn không hề dễ dàng. Một số người có cảm giác bối rối khi lần đầu ngồi sau tay lái, tuy nhiên đến cuối khóa học đã đạt được mục đích."

Chị Gobran đã làm việc được gần 5 năm trong khuôn khổ dự án mang tên “Phụ nữ sau tay lái”. Chương trình cung cấp 14 giờ đào tạo lái xe miễn phí cho hầu hết phụ nữ là người tị nạn và nhập cư.

Dù không phải là một ý tưởng mới, nhưng “Phụ nữ sau tay lái” hiện là chương trình duy nhất theo kiểu này ở bang Georgia. Các học viên đăng ký học lái xe thông qua Ethaar, một tổ chức phi lợi nhuận ở Atlanta chuyên hỗ trợ các gia đình tị nạn trong quá trình tái định cư.

Bà MONA MEGAHED, Nhà đồng sáng lập - Phó Chủ tịch Ethaar cho biết:  "Rất nhiều phụ nữ nhập cư và tị nạn gặp khó khăn trong cuộc sống bởi họ hoàn toàn phụ thuộc vào chồng mình. Mỗi khi cần đi chợ mua đồ, đưa con cái đi khám bác sĩ hay đi họp phụ huynh, họ đều phải chờ đến khi người chồng đi làm về, thậm chí xin nghỉ để chở họ đi. Điều này rõ ràng gây ra nhiều áp lực cho người phụ nữ."

Trong bối cảnh nhiều gia đình tị nạn và nhập cư đến từ các quốc gia với văn hóa khác biệt, theo đó thường quan niệm phụ nữ nên ở nhà nội trợ, không nên lái xe hay ra ngoài làm việc, mục tiêu của “Phụ nữ sau tay lái” chính là thay đổi những định kiến này.

Bên cạnh đó, họ cần nhanh chóng có thêm nguồn thu nhập để ổn định và làm chủ cuộc sống của bản thân, bởi chính phủ Mỹ hiện chỉ cung cấp cho các gia đình tị nạn tối đa là 12 tháng hỗ trợ tài chính và y tế.

Bà MONA MEGAHED, Nhà đồng sáng lập - Phó Chủ tịch Ethaar cho biết: “Chúng tôi đặt tên dự án là "Phụ nữ sau tay lái" là có lý do. Chúng tôi muốn thực sự trao quyền cho các khách hàng nữ... Với chồng của họ cũng vậy. Chúng tôi giải thích rằng chỉ người chồng làm việc với mức thu nhập tối thiểu sẽ không thể chu cấp đủ cho gia đình, trong khi còn phải hỗ trợ việc đi lại của vợ. Bởi thế, phụ nữ cũng nên học cách lái xe và ra ngoài tìm việc làm. Khi đã hiểu rõ, họ rất ủng hộ sáng kiến này."

Tiến sĩ DORIAN CROSBY, Giám đốc chương trình Người tị nạn và Di cư cưỡng bức - Đại học Spelman, Atlanta cho biết: "Học cách lái xe và lấy được bằng lái là điều quan trọng để những phụ nữ tị nạn có được khả năng tự chủ. Điều này sẽ giúp họ có thể tự lo cho cuộc sống của bản thân sau khi chính phủ dừng các dịch vụ hỗ trợ. Ngoài ra nó còn là một sự thúc đẩy tâm lý. Họ sẽ có động lực khi biết bản thân hoàn thành được điều gì đó, và giờ đây có thể trợ giúp cho gia đình mình."

Từ khi dự án bắt đầu triển khai cuối năm 2018, đến nay đã có 230 học viên tốt nghiệp chương trình “Phụ nữ sau tay lái”. Danh sách chờ thường ở mức từ 3 đến 4 tháng do nhu cầu hiện đang tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Ổ nhóm côn đồ cộm cán núp bóng doanh nghiệp cưỡng đoạt tài sản

Pháp luật 09/06/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá một ổ nhóm cưỡng đoạt tài sản hoạt động có tổ chức. Các đối tượng đã lợi dụng danh nghĩa doanh nghiệp để tạo vỏ bọc, tập hợp nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, sử dụng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp tinh thần nhằm chiếm đoạt tài sản của người khác. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên tới gần 7 tỷ đồng.

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Sau 3 tháng huấn luyện tập trung tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3, Bộ Tư lệnh CSCĐ, hơn 1.300 chiến sĩ mới đã hoàn thành chương trình huấn luyện theo quy định của Bộ Công an. Hành trang mang theo không chỉ là kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ mà còn là bản lĩnh, ý chí và tinh thần sẵn sàng nhận, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Cảnh báo hộ kinh doanh sử dụng loa thông báo chuyển tiền

Kinh tế 09/06/2026

(ANTV) - Sự phổ biến của thanh toán không dùng tiền mặt kéo theo nhu cầu sử dụng các thiết bị loa thông báo biến động số dư tại nhiều cửa hàng, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, lợi dụng xu hướng này, các đối tượng lừa đảo đang sử dụng nhiều cách thức nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng, ví điện tử của người dùng. Một trong các hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay là giả mạo nhân viên kỹ thuật hỗ trợ cài đặt thiết bị.

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Trung tá Công an bị thương khi khống chế tội phạm

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Phạm Ngọc Khánh, Đội trưởng Đội Phòng ngừa, điều tra tội phạm lĩnh vực sản xuất trái phép chất ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Thanh Hóa đã bị đối tượng dùng dao tấn công trọng thương.

 Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 09/06/2026

(ANTV) - Sáng ngày 9/10, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hoà bình, Thịnh vượng, lấy Người dân làm trung tâm" chính thức khai mạc tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng tham dự và có phát biểu dẫn đề tại Diễn đàn.

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Học viện Cảnh sát nhân dân trao bằng tiến sĩ

Xã hội 09/06/2026

(ANTV) - Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là đội ngũ trí thức có trình độ chuyên môn sâu luôn là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.. Vào chiều ngày 9/6, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã trang trọng tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ năm 2026 cho 17 nghiên cứu sinh xuất sắc.

Xem thêm