(ANTV) - Quốc gia Nam Mỹ Brazil đang thực hiện sáng kiến mang tên “Dự án Du lịch Thiên văn học ở các công viên Brazil.” Theo đó, giới chuyên gia thiên văn học giúp công chúng có điều kiện tìm hiểu về lĩnh vực khoa học này trong bối cảnh ô nhiễm ánh sáng hiện nay.
Dự án do Khoa Thiên văn thuộc Đại học Bang Rio và Viện Môi trường Quốc gia Brazil phối hợp tiến hành. Tại Công viên Quốc gia Desengano, một trong những nơi lý tưởng nhất cho việc ngắm sao nhờ cách xa các nguồn ánh sáng đô thị, nhà thiên văn học Igor Borgo đang hỗ trợ một nhóm khoảng 45 du khách quan sát bầu trời đêm. Phần lớn trong số họ đến từ các khu đô thị và có niềm đam mê với lĩnh vực thiên văn học. Tham gia chuyến du lịch – ngắm sao này, họ chỉ tốn khoảng phí gần 1 triệu 300 ngàn đồng Việt Nam. Tại đây, họ được phục vụ bữa tối, được các chuyên gia như nhà thiên văn học Igor Borgo hướng dẫn quan sát, tìm hiểu về không gian, vũ trụ.
Cô Anna Mostovic, Chủ nhà khách chia sẻ, “Du lịch thiên văn học là một ngách của ngành du lịch bắt đầu nổi lên trong vài năm nay, khi con người kịp nhận ra rằng họ thiếu sự gần gũi với thiên nhiên. Cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn khi chúng ta quan tâm đến những gì đang diễn ra xung quanh.”
Theo giới chuyên gia, những địa điểm như Công viên Desengano hiện nay đang ngày càng hiếm, bởi nhiều nơi khác cũng thuận lợi cho việc ngắm sao, nhưng lại chứng kiến tình trạng ô nhiễm ánh sáng. Vì thế, trong khuôn khổ “Dự án Du lịch Thiên văn học ở các công viên Brazil,” các nhà khoa học cũng thúc giục nâng cao nhận thức về sử dụng đèn và tránh lạm dụng ánh sáng.
(ANTV) - Xung đột leo thang tại Trung Đông đang khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lo đứt gãy chuỗi cung ứng, cước vận tải tăng vọt và rủi ro hỏng nông sản tươi.
(ANTV) - Cục Hải quan vừa ban hành Thông báo số 174 gửi các Chi cục Hải quan khu vực về việc đồng bộ bộ mã đơn vị hải quan nhằm phục vụ mô hình thông quan tập trung và theo dõi thu ngân sách nhà nước theo địa bàn hành chính cấp tỉnh.
(ANTV) - Tình hình chiến sự tại Trung Đông đang gây sức ép trực tiếp lên hàng không và du lịch quốc tế. Không phận một số quốc gia bị hạn chế hoặc đóng cửa, nhiều chuyến bay quá cảnh qua Dubai, Abu Dhabi... thay đổi giờ khai thác, hoặc hủy chuyến. Trước diễn biến này, nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã chủ động kích hoạt các kịch bản ứng phó, ưu tiên đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.
(ANTV) - Nhà ở xã hội là chính sách an sinh giàu ý nghĩa nhân văn dành cho người thu nhập thấp và người lao động. Tuy nhiên, khi nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung còn hạn chế, một số khâu xét duyệt, quản lý đã bộc lộ những bất cập, tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng. Vì vậy, năm 2026, bên cạnh việc phát triển thêm nguồn cung, yêu cầu quan trọng là siết chặt quy trình từ tiếp nhận hồ sơ, xác định đúng đối tượng đến tăng cường hậu kiểm, nhằm bảo đảm chính sách thực sự đến đúng người, đúng mục tiêu.
(ANTV) - Sau những ngày sum vầy đón Tết, nhịp sống nơi phên dậu phía Bắc đã rộn ràng trở lại. Tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, từng đoàn xe container chở đầy nông sản nối dài trong nắng sớm, mang theo kỳ vọng về một năm giao thương thuận lợi.
(ANTV) - Ngày 3/3, xung đột giữa Iran và Mỹ - Israel đã bước sang ngày thứ 4 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tehran mở rộng các đòn đáp trả trên toàn khu vực Vùng Vịnh, trong khi Washington và Tel Aviv đẩy mạnh chiến dịch quân sự nhằm vào hạ tầng hạt nhân và tên lửa của Iran, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột kéo dài và khó kiểm soát.
(ANTV) - Xung đột leo thang tại Trung Đông khiến hơn 13.000 chuyến bay bị hủy, buộc nhiều nước triển khai kế hoạch sơ tán công dân khi không phận khu vực vẫn đóng cửa diện rộng.
(ANTV) - Ngày 3/3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên.
(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn kiểm tra, giám sát số 17 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do Đại tướng Lương Tam Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh.
(ANTV) - Chiều ngày 3/3, Đoàn công tác của Bộ Công an do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an TW, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Công an tỉnh Quảng Ninh. Tham gia Đoàn công tác có Đồng chí Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đồng chí Trần Văn Phúc, Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra TW cùng lãnh đạo một số cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an.