Thứ Hai, 08/12/2025 05:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án khôi phục rừng cổ ở Anh

(ANTV) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) cho hay, năm 2023 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử loài người. Kể từ thời kỳ tiền công nghiệp, nhiệt độ trung bình trên Trái Đất đã tăng từ 2,5-2,9 độ C.

Rất nhiều cam kết đã được cộng đồng quốc tế đưa ra, nhằm hạn chế tối thiểu tình trạng biến đổi khí hậu. Trong đó, một nhóm các tình nguyện viên ở Luton, Anh đang âm thầm trồng cây gây rừng, với mục tiêu làm hồi sinh những khu rừng cổ đại về trạng thái ban đầu.

Khu rừng ở Luton đã bị giảm tới ½ diện tích kể từ những năm 1940. Hay Wood là một trong số rất nhiều khu rừng cổ thụ trên thế giới bị con người đốn hạ.

Trong bối cảnh, biến đổi khí hậu gây ra những tác động tiêu cực, khiến không ít người cảm thấy chán nản,  một dự án với mục tiêu gắn kết con người với thiên nhiên đang được nhân rộng tại Anh.

Tại chính Luton, tổ chức mang tên Wildlife Trust, đang triển khai các chương trình tình nguyện, trong đó, những cộng đồng dân cư sẽ cùng nhau bảo tồn và khôi phục lại những khu rừng tự nhiên.

Anh Aaron Matthew, một sinh viên chuyên ngành động vật học, cảm thấy sự tuyệt vời khi được tham gia dự án ý nghĩa này.

Anh Aaron Matthew, Tình nguyện viên chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng công việc tình nguyện rất quan trọng. Thứ nhất vì chính bản thân chúng ta. Khi tham gia tình nguyện, chúng tôi được gặp những người cùng sở thích. Điều này mang lại cho chúng tôi nhiều năng lượng tích cực hơn. Ngoài ra việc trồng cây sẽ tạo ra môi trường tốt hơn cho hành tinh này.”

Gần một triệu thành viên và hơn 35.000 tình nguyện viên của Wild Trust đã cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực.  Cùng chung tay, họ đã cải thiện chất lượng nước dọc theo 4.600 km sông suối và khôi phục hơn 43.000 ha đất than bùn.

Anh Matt Sutcliffe, nhà quản lý giáo dục và cộng đồng tại Wildlife Trust ở Bedfordshire, nhận thức rõ về vai trò quan trọng mà tình nguyện viên có thể thực hiện trong việc cải thiện môi trường địa phương.

Anh Matt Sutcliffe, Quản lý tình nguyện viên cho biết: “Khu đất chúng tôi đang phụ trách không được tốt lắm. Trong chương trình chúng tôi phát động, có hàng trăm tình nguyện viên đã đăng ký tham gia trồng rừng, nhưng không phải lúc nào cũng đông như vậy. Có một số đợt chủ có 20-25 người tham gia.Dù vậy phải thừa nhận nếu không có sự hỗ trợ của con người, những khu rừng sẽ không thể hồi phục nhanh như thế”

Các tình nguyện viên đã khôi phục rừng Hay Wood trong nhiều năm. Những cây được trồng cách đây 10 năm đều tự phát triển tốt. Trong vai trò người dẫn dắt đội tình nguyên, anh Sutcliffe thường xuyên tới các trường học để trao đổi với giới trẻ về những tác động của biến đổi khí hậu tới con người và tự nhiên.

Anh Matt Sutcliffe, Quản lý tình nguyện viên nói thêm: “Tôi đã làm việc với nhiều bạn trẻ, và chủ đề luôn được quan tâm là biến đổi khí hậu. Chúng tôi tin rằng những hành động mình đang làm ở Luton sẽ giúp mọi người hạn chế những tác hại của biến đổi khí hậu, đồng thời có cái nhìn tích cực hơn về tương lai.”

Trồng cây gây rừng là một công việc chân tay, tuy nhiên công việc này không khiến người ta cảm thấy mệt mỏi. Rất nhiều tình nguyện viên từ già tới trẻ đều vui vẻ tham gia dự án này.

Anh Tony Goodwin, Tình nguyện viên cho rằng: Nói lúc nào cũng tốt hơn làm. Chúng ta không thể một mình làm tất cả mọi người, nhưng nếu mỗi người cùng cố gắng thì sẽ tạo ra đột phá, ba cây chụm lại sẽ nên hòn núi cao.

Anh David Mansfield, Tình nguyện viên nói: Việc khuyến khích mọi người tham gia vào trồng rừng sẽ rất có lợi. Khi họ tự tay đào đất, trồng cây họ sẽ cảm thấy gần gũi và yêu thiên nhiên hơn. Và họ sẽ thường xuyên quay lại để kiểm tra những cây mình trồng đã lớn đến đâu, đó cũng là động lực để họ tiếp tục bảo tồn những khu rừng.”

Không chỉ những công dân Anh, nhiều người nhập cư cũng đã tận mắt chứng kiến những hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra trên mảnh đất quê hương. Đó cũng là lý do thôi thúc họ tham gia vào quá trình hồi sinh những khu rừng cổ.

Anh Yasin Loutale, Người tị nạn từ Uganda nói: "Cây cối và thiên nhiên giúp tôi thư giãn hơn. Chẳng hạn như khi tôi mệt mỏi và tuyệt vọng, tôi luôn đi ra ngoài, ngồi dưới tán cây và nghỉ ngơi. Tôi nghĩ về tương lai và nhiều thứ, và tôi cảm thấy mình vui vẻ hơn rất nhiều."

Anh Musa Kamara, Người tị nạn từ Sierra Leone chia sẻ: "Giữ cho trái đất xanh chính là cách làm cho nơi chúng ta sống trở nên khỏe và đẹp hơn."

Bên cạnh việc trồng rừng, các tính nguyện viên còn đảm nhận việc quản lý và cắt tỉa bớt những loại cây phát triển quá mức, từ đó tạo điều kiện cho cây con sinh trưởng.

Sẽ mất thời gian rất dài để Hay Wood trở về nguyên trạng của nó, tuy nhiên, những hành động thiết thực mà tổ chức Wild Trust đang thực hiện, sẽ phần nào giúp rút ngắn quãng thời gian này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Đèo Gia Bắc vẫn chưa thể thông tuyến

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Đến trưa ngày 7/12, dù các đơn vị chức năng đã tiếp tục duy trì 5 máy đào và tăng cường thêm 1 máy xúc lật, nhưng việc dọn dẹp các điểm sạt lở trên đèo Gia Bắc (địa bàn xã Sơn Điền, tỉnh Lâm Đồng) vẫn gặp khó khăn do địa hình nên chưa thể thông tuyến.

Cạm bẫy vô hình

Cạm bẫy vô hình

Phá án 07/12/2025

(ANTV) - Một nhóm đối tượng là người Việt Nam đã tiếp tay cho các ông chủ người nước ngoài để giăng bẫy, nhẫn tâm lừa đảo hàng nghìn tỷ đồng của đồng bào. Nhiều nạn nhân rơi vảo cảnh điêu đứng vì mất đi số tiền tích góp cả đời mới có được.

Chắp cánh cho thành phố biển

Chắp cánh cho thành phố biển

Chính trị 07/12/2025

(ANTV) - Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 của Quốc hội, thành phố Hải Phòng mới đã triển khai công tác sắp xếp lại tổ chức bộ máy hành chính theo hướng tinh gọn, hiệu quả, bảo đảm vận hành thông suốt và phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp.

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Thuê ôtô đến kho hàng trộm tài sản

Pháp luật 07/12/2025

(ANTV) - Công an xã Vĩnh Bình, tỉnh Đồng Tháp vừa ra Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh đối với Nguyễn Khánh Luân, trú tại xã Vĩnh Bình để điều tra, xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản.

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Tuần lễ hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025

Xã hội 07/12/2025

(ANTV) - Nhằm tiếp nhận 3.500 đơn vị máu phục vụ điều trị dịp cuối năm - thời điểm nhiều bệnh viện thường thiếu hụt nguồn máu - đồng thời lan tỏa thông điệp “Chung tay hiến máu cứu người”, Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” 2025 diễn ra từ ngày 01 đến ngày 07/12 đang thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của cộng đồng, với gần 2.000 người đăng ký hiến máu. Đây cũng là hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Ngày Quốc tế Tình nguyện 05/12.

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Ngày 7/12, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp khóa 8. Đây là cuộc bầu cử thứ hai kể từ khi đặc khu này cải cách hệ thống bầu cử vào năm 2021, diễn ra chỉ chưa đầy 02 tuần sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng nhất gần 80 năm qua, tỷ lệ cử tri đi bầu được xem là phép thử quan trọng đối với chính quyền.

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Mỹ đặt hạn chót để châu Âu tiếp quản phòng thủ của NATO

Thế giới 07/12/2025

(ANTV) - Lầu Năm Góc tuần này thông báo với các phái đoàn châu Âu tại Washington rằng Mỹ muốn châu Âu đảm nhiệm phần lớn năng lực phòng thủ thông thường của NATO - từ tình báo đến tên lửa - vào năm 2027. Đây được xem là bước chuyển lớn trong cách Mỹ phân chia trách nhiệm quốc phòng với các đồng minh chủ chốt.

Xem thêm