Thứ Tư, 22/05/2024 21:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dự án khôi phục rừng cổ ở Anh

(ANTV) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) cho hay, năm 2023 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử loài người. Kể từ thời kỳ tiền công nghiệp, nhiệt độ trung bình trên Trái Đất đã tăng từ 2,5-2,9 độ C.

Rất nhiều cam kết đã được cộng đồng quốc tế đưa ra, nhằm hạn chế tối thiểu tình trạng biến đổi khí hậu. Trong đó, một nhóm các tình nguyện viên ở Luton, Anh đang âm thầm trồng cây gây rừng, với mục tiêu làm hồi sinh những khu rừng cổ đại về trạng thái ban đầu.

Khu rừng ở Luton đã bị giảm tới ½ diện tích kể từ những năm 1940. Hay Wood là một trong số rất nhiều khu rừng cổ thụ trên thế giới bị con người đốn hạ.

Trong bối cảnh, biến đổi khí hậu gây ra những tác động tiêu cực, khiến không ít người cảm thấy chán nản,  một dự án với mục tiêu gắn kết con người với thiên nhiên đang được nhân rộng tại Anh.

Tại chính Luton, tổ chức mang tên Wildlife Trust, đang triển khai các chương trình tình nguyện, trong đó, những cộng đồng dân cư sẽ cùng nhau bảo tồn và khôi phục lại những khu rừng tự nhiên.

Anh Aaron Matthew, một sinh viên chuyên ngành động vật học, cảm thấy sự tuyệt vời khi được tham gia dự án ý nghĩa này.

Anh Aaron Matthew, Tình nguyện viên chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng công việc tình nguyện rất quan trọng. Thứ nhất vì chính bản thân chúng ta. Khi tham gia tình nguyện, chúng tôi được gặp những người cùng sở thích. Điều này mang lại cho chúng tôi nhiều năng lượng tích cực hơn. Ngoài ra việc trồng cây sẽ tạo ra môi trường tốt hơn cho hành tinh này.”

Gần một triệu thành viên và hơn 35.000 tình nguyện viên của Wild Trust đã cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực.  Cùng chung tay, họ đã cải thiện chất lượng nước dọc theo 4.600 km sông suối và khôi phục hơn 43.000 ha đất than bùn.

Anh Matt Sutcliffe, nhà quản lý giáo dục và cộng đồng tại Wildlife Trust ở Bedfordshire, nhận thức rõ về vai trò quan trọng mà tình nguyện viên có thể thực hiện trong việc cải thiện môi trường địa phương.

Anh Matt Sutcliffe, Quản lý tình nguyện viên cho biết: “Khu đất chúng tôi đang phụ trách không được tốt lắm. Trong chương trình chúng tôi phát động, có hàng trăm tình nguyện viên đã đăng ký tham gia trồng rừng, nhưng không phải lúc nào cũng đông như vậy. Có một số đợt chủ có 20-25 người tham gia.Dù vậy phải thừa nhận nếu không có sự hỗ trợ của con người, những khu rừng sẽ không thể hồi phục nhanh như thế”

Các tình nguyện viên đã khôi phục rừng Hay Wood trong nhiều năm. Những cây được trồng cách đây 10 năm đều tự phát triển tốt. Trong vai trò người dẫn dắt đội tình nguyên, anh Sutcliffe thường xuyên tới các trường học để trao đổi với giới trẻ về những tác động của biến đổi khí hậu tới con người và tự nhiên.

Anh Matt Sutcliffe, Quản lý tình nguyện viên nói thêm: “Tôi đã làm việc với nhiều bạn trẻ, và chủ đề luôn được quan tâm là biến đổi khí hậu. Chúng tôi tin rằng những hành động mình đang làm ở Luton sẽ giúp mọi người hạn chế những tác hại của biến đổi khí hậu, đồng thời có cái nhìn tích cực hơn về tương lai.”

Trồng cây gây rừng là một công việc chân tay, tuy nhiên công việc này không khiến người ta cảm thấy mệt mỏi. Rất nhiều tình nguyện viên từ già tới trẻ đều vui vẻ tham gia dự án này.

Anh Tony Goodwin, Tình nguyện viên cho rằng: Nói lúc nào cũng tốt hơn làm. Chúng ta không thể một mình làm tất cả mọi người, nhưng nếu mỗi người cùng cố gắng thì sẽ tạo ra đột phá, ba cây chụm lại sẽ nên hòn núi cao.

Anh David Mansfield, Tình nguyện viên nói: Việc khuyến khích mọi người tham gia vào trồng rừng sẽ rất có lợi. Khi họ tự tay đào đất, trồng cây họ sẽ cảm thấy gần gũi và yêu thiên nhiên hơn. Và họ sẽ thường xuyên quay lại để kiểm tra những cây mình trồng đã lớn đến đâu, đó cũng là động lực để họ tiếp tục bảo tồn những khu rừng.”

Không chỉ những công dân Anh, nhiều người nhập cư cũng đã tận mắt chứng kiến những hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra trên mảnh đất quê hương. Đó cũng là lý do thôi thúc họ tham gia vào quá trình hồi sinh những khu rừng cổ.

Anh Yasin Loutale, Người tị nạn từ Uganda nói: "Cây cối và thiên nhiên giúp tôi thư giãn hơn. Chẳng hạn như khi tôi mệt mỏi và tuyệt vọng, tôi luôn đi ra ngoài, ngồi dưới tán cây và nghỉ ngơi. Tôi nghĩ về tương lai và nhiều thứ, và tôi cảm thấy mình vui vẻ hơn rất nhiều."

Anh Musa Kamara, Người tị nạn từ Sierra Leone chia sẻ: "Giữ cho trái đất xanh chính là cách làm cho nơi chúng ta sống trở nên khỏe và đẹp hơn."

Bên cạnh việc trồng rừng, các tính nguyện viên còn đảm nhận việc quản lý và cắt tỉa bớt những loại cây phát triển quá mức, từ đó tạo điều kiện cho cây con sinh trưởng.

Sẽ mất thời gian rất dài để Hay Wood trở về nguyên trạng của nó, tuy nhiên, những hành động thiết thực mà tổ chức Wild Trust đang thực hiện, sẽ phần nào giúp rút ngắn quãng thời gian này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

15 bị cáo mua bán trẻ sơ sinh lãnh án

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã tuyên án đối với 15 bị cáo trong vụ án mua bán người dưới 16 tuổi; làm giả tài liệu của cơ quan và sử dụng tài liệu giả của cơ quan.

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Liên bang Nga tuyên bố các lực lượng nước này đã bắt đầu giai đoạn thứ nhất của cuộc tập trận quân sự “bao gồm huấn luyện thực hành về chuẩn bị và sử dụng vũ khí hạt nhân phi chiến lược” tại Quân khu miền Nam.

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Đăng ký hiến tặng mô, tạng – cho đi là còn mãi

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại lễ phát động chương trình "Đăng ký hiến tặng mô, tạng cứu người – Cho đi là còn mãi", Thủ tướng Phạm Minh Chính và nhiều người nổi tiếng đã trực tiếp đăng ký hiến mô tạng. Việc làm nhân văn này đã nhanh chóng truyền cảm hứng trên nhiều nền tảng mạng xã hộị.

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Xưởng phim Nhật Bản nhận giải Cành cọ vàng danh dự tại Cannes

Văn hóa 22/05/2024

(ANTV) - Xưởng phim hoạt hình Studio Ghibli của Nhật bản đã được trao giải Cành cọ vàng danh dự tại Liên hoan phim (LHP) Cannes. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Liên hoan phim Cannes, giải thưởng danh giá này được trao cho một tập thể thay vì cá nhân vì những thành tựu xuất sắc trong ngành điện ảnh.

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Giới trẻ và câu chuyện bảo vệ loài ong

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Người trẻ đang dần trở thành lực lượng quan trọng trong nhiều hoạt động hiện nay như bảo vệ môi trường, thúc đẩy các sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu. Đó cũng là lý do Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế của Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề “Ong gắn kết với giới trẻ” nhằm kêu gọi sự đóng góp của giới trẻ trong việc giải quyết những thách thức mà loài ong và các loài thụ phấn khác đang phải đối mặt.

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, hãy bắt đầu ngay từ sự tự giác

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Trong suy nghĩ của hầu hết các bậc làm cha làm mẹ đều có ý thức muốn bảo vệ con em mình, dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất có thể. Nhưng từ suy nghĩ đến hành động thì lại khác xa rất nhiều. Đơn cử là việc trang bị cho con em mình những chiếc mũ bảo hiểm tốt, đúng quy chuẩn, để giúp giảm thiểu được chấn thương cho trẻ khi không may xảy ra sự cố va chạm khi đi đường thì lại đang bị nhiều bậc phụ huynh xem nhẹ. Đặc biệt hơn là có một nghịch lý trẻ càng nhỏ thì lại càng ít các biện pháp bảo vệ khi tham gia giao thông.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật

Pháp luật 22/05/2024

(ANTV) - Mượn đám cưới của bạn để đánh bóng tên tuổi, tăng lượng người theo dõi và tương tác trên các kênh bán hàng, Phạm Đức Hải (tức Hải Idol) đã dàn xếp dàn xe sang rước dâu dừng, đỗ dưới lòng đường. Hành vi của Phạm Đức Hải và các đồng phạm đã vi phạm nghiêm trọng quy định an toàn giao thông, gây ùn tắc giao thông trên đoạn đường Quốc lộ 38, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông khi cố ý vi phạm quy định pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của bản thân và những người tham gia giao thông, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Xem thêm