(ANTV) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) cho hay, năm 2023 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử loài người. Kể từ thời kỳ tiền công nghiệp, nhiệt độ trung bình trên Trái Đất đã tăng từ 2,5-2,9 độ C.
Rất nhiều cam kết đã được cộng đồng quốc tế đưa ra, nhằm hạn chế tối thiểu tình trạng biến đổi khí hậu. Trong đó, một nhóm các tình nguyện viên ở Luton, Anh đang âm thầm trồng cây gây rừng, với mục tiêu làm hồi sinh những khu rừng cổ đại về trạng thái ban đầu.
Khu rừng ở Luton đã bị giảm tới ½ diện tích kể từ những năm 1940. Hay Wood là một trong số rất nhiều khu rừng cổ thụ trên thế giới bị con người đốn hạ.
Trong bối cảnh, biến đổi khí hậu gây ra những tác động tiêu cực, khiến không ít người cảm thấy chán nản, một dự án với mục tiêu gắn kết con người với thiên nhiên đang được nhân rộng tại Anh.
Tại chính Luton, tổ chức mang tên Wildlife Trust, đang triển khai các chương trình tình nguyện, trong đó, những cộng đồng dân cư sẽ cùng nhau bảo tồn và khôi phục lại những khu rừng tự nhiên.
Anh Aaron Matthew, một sinh viên chuyên ngành động vật học, cảm thấy sự tuyệt vời khi được tham gia dự án ý nghĩa này.
Anh Aaron Matthew, Tình nguyện viên chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng công việc tình nguyện rất quan trọng. Thứ nhất vì chính bản thân chúng ta. Khi tham gia tình nguyện, chúng tôi được gặp những người cùng sở thích. Điều này mang lại cho chúng tôi nhiều năng lượng tích cực hơn. Ngoài ra việc trồng cây sẽ tạo ra môi trường tốt hơn cho hành tinh này.”
Gần một triệu thành viên và hơn 35.000 tình nguyện viên của Wild Trust đã cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực. Cùng chung tay, họ đã cải thiện chất lượng nước dọc theo 4.600 km sông suối và khôi phục hơn 43.000 ha đất than bùn.
Anh Matt Sutcliffe, nhà quản lý giáo dục và cộng đồng tại Wildlife Trust ở Bedfordshire, nhận thức rõ về vai trò quan trọng mà tình nguyện viên có thể thực hiện trong việc cải thiện môi trường địa phương.
Anh Matt Sutcliffe, Quản lý tình nguyện viên cho biết: “Khu đất chúng tôi đang phụ trách không được tốt lắm. Trong chương trình chúng tôi phát động, có hàng trăm tình nguyện viên đã đăng ký tham gia trồng rừng, nhưng không phải lúc nào cũng đông như vậy. Có một số đợt chủ có 20-25 người tham gia.Dù vậy phải thừa nhận nếu không có sự hỗ trợ của con người, những khu rừng sẽ không thể hồi phục nhanh như thế”
Các tình nguyện viên đã khôi phục rừng Hay Wood trong nhiều năm. Những cây được trồng cách đây 10 năm đều tự phát triển tốt. Trong vai trò người dẫn dắt đội tình nguyên, anh Sutcliffe thường xuyên tới các trường học để trao đổi với giới trẻ về những tác động của biến đổi khí hậu tới con người và tự nhiên.
Anh Matt Sutcliffe, Quản lý tình nguyện viên nói thêm: “Tôi đã làm việc với nhiều bạn trẻ, và chủ đề luôn được quan tâm là biến đổi khí hậu. Chúng tôi tin rằng những hành động mình đang làm ở Luton sẽ giúp mọi người hạn chế những tác hại của biến đổi khí hậu, đồng thời có cái nhìn tích cực hơn về tương lai.”
Trồng cây gây rừng là một công việc chân tay, tuy nhiên công việc này không khiến người ta cảm thấy mệt mỏi. Rất nhiều tình nguyện viên từ già tới trẻ đều vui vẻ tham gia dự án này.
Anh Tony Goodwin, Tình nguyện viên cho rằng: Nói lúc nào cũng tốt hơn làm. Chúng ta không thể một mình làm tất cả mọi người, nhưng nếu mỗi người cùng cố gắng thì sẽ tạo ra đột phá, ba cây chụm lại sẽ nên hòn núi cao.
Anh David Mansfield, Tình nguyện viên nói: Việc khuyến khích mọi người tham gia vào trồng rừng sẽ rất có lợi. Khi họ tự tay đào đất, trồng cây họ sẽ cảm thấy gần gũi và yêu thiên nhiên hơn. Và họ sẽ thường xuyên quay lại để kiểm tra những cây mình trồng đã lớn đến đâu, đó cũng là động lực để họ tiếp tục bảo tồn những khu rừng.”
Không chỉ những công dân Anh, nhiều người nhập cư cũng đã tận mắt chứng kiến những hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra trên mảnh đất quê hương. Đó cũng là lý do thôi thúc họ tham gia vào quá trình hồi sinh những khu rừng cổ.
Anh Yasin Loutale, Người tị nạn từ Uganda nói: "Cây cối và thiên nhiên giúp tôi thư giãn hơn. Chẳng hạn như khi tôi mệt mỏi và tuyệt vọng, tôi luôn đi ra ngoài, ngồi dưới tán cây và nghỉ ngơi. Tôi nghĩ về tương lai và nhiều thứ, và tôi cảm thấy mình vui vẻ hơn rất nhiều."
Anh Musa Kamara, Người tị nạn từ Sierra Leone chia sẻ: "Giữ cho trái đất xanh chính là cách làm cho nơi chúng ta sống trở nên khỏe và đẹp hơn."
Bên cạnh việc trồng rừng, các tính nguyện viên còn đảm nhận việc quản lý và cắt tỉa bớt những loại cây phát triển quá mức, từ đó tạo điều kiện cho cây con sinh trưởng.
Sẽ mất thời gian rất dài để Hay Wood trở về nguyên trạng của nó, tuy nhiên, những hành động thiết thực mà tổ chức Wild Trust đang thực hiện, sẽ phần nào giúp rút ngắn quãng thời gian này.
(ANTV) - Chi cục Điều tra chống buôn lậu, Cục Hải quan đã khởi tố vụ án buôn lậu với trị giá hàng hóa vi phạm trên 9 tỷ đồng. Toàn bộ hồ sơ đã được chuyển Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Quảng Trị để tiếp tục điều tra, xử lý theo thẩm quyền.
(ANTV) - Sáng 12/2, tại khu vực Bến phà Cần Giờ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM phối hợp cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Công ty Cổ phần CT UAV chính thức khai trương tuyến vận chuyển bưu chính bằng thiết bị bay không người lái (UAV) kết nối giữa xã Cần Giờ và phường Vũng Tàu, TP.HCM.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, khám xét chỗ ở và bắt tạm giam Vũ Như Anh, sinh năm 1958, trú phường Phương Liệt, TP Hà Nội, về hành vi “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
(ANTV) - Một vụ cướp tài sản xảy ra tại khu vực vòng xuyến Khu công nghiệp Thăng Long 3, xã Bình Xuyên, tỉnh Phú Thọ với tính chất manh động, công khai đã gây lo lắng trong quần chúng nhân dân. Chỉ sau chưa đầy 24 giờ tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã điều tra, làm rõ đối tượng gây án.
(ANTV) - Ngày 11/2, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức tiêu hủy vật chứng trong vụ án “Buôn bán hàng cấm”, bảo đảm đúng quy định pháp luật.
(ANTV) - Trong những ngày Xuân, lực lượng CAND xác định việc bảo đảm cho người dân đón Tết an toàn, lành mạnh, vui tươi là mục tiêu trọng tâm. Với quyết tâm tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm, kiên quyết mục tiêu kéo giảm tội phạm bền vững; cùng với Công an toàn quốc, Công an tỉnh Bắc Ninh cũng đã chủ động nhận diện, đấu tranh với các loại tội phạm, triển khai quyết liệt công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở…tạo môi trường an ninh, an toàn để người dân vui Xuân, đón Tết bình yên, hạnh phúc.
(ANTV) - Chiều 12/2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đơn vị vừa dập tắt đám cháy tại một chung cư trên đường Tô Hiệu, phường Nam Nha Trang.
(ANTV) - Từ ngày 14/2 đến hết 22/2, tức từ 27 tháng Chạp đến hết mùng 6 tháng Giêng, Hà Nội sẽ miễn phí 100% vé lượt cho hành khách sử dụng đường sắt đô thị và xe buýt có trợ giá.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 11/2 đã công bố một sắc lệnh về việc chuẩn bị các hiệp ước quốc tế liên quan đến bảo đảm an ninh cho Kiev.
(ANTV) - Hải quân Mexico hôm 11/2 cho biết lực lượng chức năng nước này và Mỹ vừa thực hiện một chiến dịch phối hợp, triệt phá đường dây vận chuyển ma túy quy mô lớn trên Thái Bình Dương.