(ANTV) - Cơ quan theo dõi biến đổi khí hậu (C3S) của Liên minh châu Âu (EU) cho hay, năm 2023 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử loài người. Kể từ thời kỳ tiền công nghiệp, nhiệt độ trung bình trên Trái Đất đã tăng từ 2,5-2,9 độ C.
Rất nhiều cam kết đã được cộng đồng quốc tế đưa ra, nhằm hạn chế tối thiểu tình trạng biến đổi khí hậu. Trong đó, một nhóm các tình nguyện viên ở Luton, Anh đang âm thầm trồng cây gây rừng, với mục tiêu làm hồi sinh những khu rừng cổ đại về trạng thái ban đầu.
Khu rừng ở Luton đã bị giảm tới ½ diện tích kể từ những năm 1940. Hay Wood là một trong số rất nhiều khu rừng cổ thụ trên thế giới bị con người đốn hạ.
Trong bối cảnh, biến đổi khí hậu gây ra những tác động tiêu cực, khiến không ít người cảm thấy chán nản, một dự án với mục tiêu gắn kết con người với thiên nhiên đang được nhân rộng tại Anh.
Tại chính Luton, tổ chức mang tên Wildlife Trust, đang triển khai các chương trình tình nguyện, trong đó, những cộng đồng dân cư sẽ cùng nhau bảo tồn và khôi phục lại những khu rừng tự nhiên.
Anh Aaron Matthew, một sinh viên chuyên ngành động vật học, cảm thấy sự tuyệt vời khi được tham gia dự án ý nghĩa này.
Anh Aaron Matthew, Tình nguyện viên chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng công việc tình nguyện rất quan trọng. Thứ nhất vì chính bản thân chúng ta. Khi tham gia tình nguyện, chúng tôi được gặp những người cùng sở thích. Điều này mang lại cho chúng tôi nhiều năng lượng tích cực hơn. Ngoài ra việc trồng cây sẽ tạo ra môi trường tốt hơn cho hành tinh này.”
Gần một triệu thành viên và hơn 35.000 tình nguyện viên của Wild Trust đã cùng nhau tạo ra những thay đổi tích cực. Cùng chung tay, họ đã cải thiện chất lượng nước dọc theo 4.600 km sông suối và khôi phục hơn 43.000 ha đất than bùn.
Anh Matt Sutcliffe, nhà quản lý giáo dục và cộng đồng tại Wildlife Trust ở Bedfordshire, nhận thức rõ về vai trò quan trọng mà tình nguyện viên có thể thực hiện trong việc cải thiện môi trường địa phương.
Anh Matt Sutcliffe, Quản lý tình nguyện viên cho biết: “Khu đất chúng tôi đang phụ trách không được tốt lắm. Trong chương trình chúng tôi phát động, có hàng trăm tình nguyện viên đã đăng ký tham gia trồng rừng, nhưng không phải lúc nào cũng đông như vậy. Có một số đợt chủ có 20-25 người tham gia.Dù vậy phải thừa nhận nếu không có sự hỗ trợ của con người, những khu rừng sẽ không thể hồi phục nhanh như thế”
Các tình nguyện viên đã khôi phục rừng Hay Wood trong nhiều năm. Những cây được trồng cách đây 10 năm đều tự phát triển tốt. Trong vai trò người dẫn dắt đội tình nguyên, anh Sutcliffe thường xuyên tới các trường học để trao đổi với giới trẻ về những tác động của biến đổi khí hậu tới con người và tự nhiên.
Anh Matt Sutcliffe, Quản lý tình nguyện viên nói thêm: “Tôi đã làm việc với nhiều bạn trẻ, và chủ đề luôn được quan tâm là biến đổi khí hậu. Chúng tôi tin rằng những hành động mình đang làm ở Luton sẽ giúp mọi người hạn chế những tác hại của biến đổi khí hậu, đồng thời có cái nhìn tích cực hơn về tương lai.”
Trồng cây gây rừng là một công việc chân tay, tuy nhiên công việc này không khiến người ta cảm thấy mệt mỏi. Rất nhiều tình nguyện viên từ già tới trẻ đều vui vẻ tham gia dự án này.
Anh Tony Goodwin, Tình nguyện viên cho rằng: Nói lúc nào cũng tốt hơn làm. Chúng ta không thể một mình làm tất cả mọi người, nhưng nếu mỗi người cùng cố gắng thì sẽ tạo ra đột phá, ba cây chụm lại sẽ nên hòn núi cao.
Anh David Mansfield, Tình nguyện viên nói: Việc khuyến khích mọi người tham gia vào trồng rừng sẽ rất có lợi. Khi họ tự tay đào đất, trồng cây họ sẽ cảm thấy gần gũi và yêu thiên nhiên hơn. Và họ sẽ thường xuyên quay lại để kiểm tra những cây mình trồng đã lớn đến đâu, đó cũng là động lực để họ tiếp tục bảo tồn những khu rừng.”
Không chỉ những công dân Anh, nhiều người nhập cư cũng đã tận mắt chứng kiến những hậu quả mà biến đổi khí hậu gây ra trên mảnh đất quê hương. Đó cũng là lý do thôi thúc họ tham gia vào quá trình hồi sinh những khu rừng cổ.
Anh Yasin Loutale, Người tị nạn từ Uganda nói: "Cây cối và thiên nhiên giúp tôi thư giãn hơn. Chẳng hạn như khi tôi mệt mỏi và tuyệt vọng, tôi luôn đi ra ngoài, ngồi dưới tán cây và nghỉ ngơi. Tôi nghĩ về tương lai và nhiều thứ, và tôi cảm thấy mình vui vẻ hơn rất nhiều."
Anh Musa Kamara, Người tị nạn từ Sierra Leone chia sẻ: "Giữ cho trái đất xanh chính là cách làm cho nơi chúng ta sống trở nên khỏe và đẹp hơn."
Bên cạnh việc trồng rừng, các tính nguyện viên còn đảm nhận việc quản lý và cắt tỉa bớt những loại cây phát triển quá mức, từ đó tạo điều kiện cho cây con sinh trưởng.
Sẽ mất thời gian rất dài để Hay Wood trở về nguyên trạng của nó, tuy nhiên, những hành động thiết thực mà tổ chức Wild Trust đang thực hiện, sẽ phần nào giúp rút ngắn quãng thời gian này.
(ANTV) - Dữ liệu được xem là hạt nhân của quá trình chuyển đổi số và trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, dữ liệu là tài sản quốc gia. Trong dự án Luật An ninh mạng, Bộ Công an đã bổ sung quy định về bảo đảm an ninh dữ liệu, khẳng định việc bảo đảm an ninh dữ liệu là yếu tố vô cùng quan trọng, không thể thiếu và là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình chuyển đổi số quốc gia và xây dựng hệ sinh thái số tại Việt Nam hiện nay và thời gian tới.
(ANTV) - Chiều 07/11, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân đã tổ chức Hội thảo khoa học cấp Hội đồng chủ đề: "Chuyển đổi số tại các trại giam, Bộ Công an". Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ và cán bộ thực tiễn thảo luận, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, góp phần nâng cao hiệu quả chuyển đổi số trong các trại giam Bộ Công an, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác quản lý và giáo dục phạm nhân.
(ANTV) - “Phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân đạt trên 8,0%/năm thời kỳ 2021-2030; trong đó giai đoạn 2026-2030 đạt từ 10%/năm trở lên”. Đây là một số chỉ tiêu đáng chú ý trong tờ trình về điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên làm việc sáng 7/11, tại kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Cục Thuế vừa ban hành công văn yêu cầu Thuế các địa phương khẩn trương tổ chức thực hiện Đề án “Chuyển đổi mô hình và phương pháp quản lý thuế đối với hộ kinh doanh khi xóa bỏ thuế khoán”, theo Quyết định số 3389 của Bộ Tài chính. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa lộ trình xóa bỏ thuế khoán, đưa hộ kinh doanh vào diện quản lý thuế theo phương thức kê khai từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Bùi Phương Ly (sinh năm 1992) và Nguyễn Ngọc Phương Duyên (sinh năm 1998), cùng trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại hộ kinh doanh BK Dong Yang, địa chỉ 156 Hoàng Trọng Mậu, phường Tân Hưng.
(ANTV) - Không chỉ vàng, mà những ngày gần đây, thị trường bạc trong nước cũng thu hút nhiều sự quan tâm khi giá kim loại quý này liên tục biến động. Sau giai đoạn tăng mạnh, giá bạc hiện đang ở ngưỡng giằng co, khiến cả doanh nghiệp và người tiêu dùng đều phải tính toán thận trọng hơn trước mỗi quyết định mua – bán.
(ANTV) - Trận triều cường lịch sử xảy ra vào đêm qua 6/11 đã gây sạt lở nghiêm trọng bờ biển trên địa bàn các xã Long Phụng, Sa Huỳnh, Vạn Tường, Đông Sơn của tỉnh Quảng Ngãi. Sóng biển đánh tan hoang tuyến đường giao thông, đe dọa an toàn của hàng trăm hộ dân trong vùng. Ghi nhận tại xã biển Long Phụng trong sáng 7/11.
(ANTV) - Sáng 07/11 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Lễ hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2025. Dự và phát biểu chỉ đạo có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có lãnh đạo các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương. Buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước.
(ANTV) - Công nghệ blockchain đang mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho tội phạm công nghệ cao. Lợi dụng thời điểm trước đây khi Việt Nam chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh, nhiều đối tượng đã vẽ ra các sàn, dự án “ma” giao dịch đồng tiền số, coin, token nhằm thực hiện hành vi giăng bẫy, chiếm đoạt tài sản của các nhà đầu tư.
(ANTV) - Chiều 07/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 5 khóa 10.