Thứ Năm, 22/02/2024 20:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Du lịch xanh - chìa khóa để phát triển bền vững

(ANTV) - Du lịch xanh có thể hiểu là du lịch có trách nhiệm với môi trường tự nhiên; thông qua hoạt động du lịch góp phần bảo tồn, gìn giữ văn hóa bản địa; tạo việc làm và cải thiện sinh kế cho người dân địa phương. Du lịch xanh được coi là “kim chỉ nam” cho phát triển du lịch bền vững khi tài nguyên du lịch được khai thác hợp lý, tăng trưởng gắn với bảo vệ môi trường.

Đồng thời, giúp nâng cao dân trí và sức khỏe cộng đồng thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục môi trường, văn hóa lịch sử và nghỉ ngơi, giải trí. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra trên phạm vi toàn cầu, trong những năm gần đây, du lịch xanh đã và đang phát triển nhanh chóng ở nhiều nước trên thế giới.

Trong những năm gần đây, du lịch xanh không chỉ là một khái niệm mà đã trở thành xu hướng của ngành "công nghiệp không khói" ở nhiều nước trên thế giới, bởi có vai trò to lớn trong bảo vệ đa dạng sinh học, văn hóa cộng đồng và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Tại Maldives, hầu hết các resort trên đảo đều thay thế nguồn cung cấp năng lượng điện hóa thạch bằng các nguồn năng lượng tái tạo để giảm lượng khí thải carbon. Khi nhấp vào trang web của bất kỳ khu nghỉ dưỡng sang trọng nào ở Maldives, bạn có thể sẽ tìm thấy cam kết của họ đối với tính bền vững và các thông tin “xanh” liên quan.

Kenya cũng là điểm đến của du lịch xanh với nhiều cảnh quan đẹp, hoang dã và các dịch vụ trải nghiệm truyền thống. Cưỡi lạc đà đang được ngành du lịch nước này đẩy mạnh để thay thế cho các phương tiện thải ra carbon, gây ô nhiễm với môi trường.

Tại lễ kỷ niệm Ngày du lịch Thế giới năm nay tổ chức tại thành phố Riyadh, của Ả Rập Xê-út, Tổ chức Du lịch Thế giới đã xác định đầu tư là một trong những ưu tiên chính để phục hồi cũng như tăng trưởng và phát triển trong tương lai của du lịch.

Tổ chức Du lịch Thế giới nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư nhiều hơn và có mục tiêu tốt hơn cho con người, cho hành tinh và cho sự thịnh vượng. Từ đó, nâng cao khả năng chống chịu, tăng tốc hành động chống biến đổi khí hậu và nâng cao tính bền vững cho hành tinh, mang lại sự thịnh vượng toàn diện.

Ông Zurab Pololikashvili, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết, du lịch là một trụ cột của nền kinh tế của chúng ta. Nó đóng một vai trò trung tâm trong xã hội và trong cuộc sống cá nhân của chúng ta. Và nó đưa ra giải pháp cho một số thách thức lớn nhất của chúng ta – bao gồm tình trạng khẩn cấp về khí hậu và nhu cầu cấp thiết chuyển sang nền kinh tế bền vững hơn. Sức mạnh của du lịch là rất lớn. Nhưng đó không phải là một sức mạnh có thể được coi là đương nhiên. Thay vào đó, nó phải được hỗ trợ, trên hết là bằng đầu tư.

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guteres, du lịch là động lực mạnh mẽ cho sự tiến bộ và hiểu biết lẫn nhau. Nhưng để phát huy hết lợi ích của mình, lực lượng này phải được bảo vệ và nuôi dưỡng. Ngày nay, tình trạng khẩn cấp về khí hậu đang đe dọa nhiều điểm đến du lịch cũng như sự sống còn của cộng đồng và nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu thiết yếu về đầu tư xanh để xây dựng ngành du lịch mang lại lợi ích cho con người và hành tinh.

Theo Website du lịch lớn nhất thế giới - TripAdvisor, 34% số du khách sẵn sàng chi trả thêm để ở những khách sạn thân thiện với môi trường; 50% số du khách quốc tế sẵn sàng chi trả thêm cho đơn vị du lịch mang lại lợi ích cho cộng đồng địa phương và hoạt động bảo tồn. Điều này khẳng định, du lịch xanh không những là sự bảo đảm cho phát triển du lịch bền vững, mà còn là giải pháp giúp gia tăng lượng khách có mức chi tiêu cao và có ý thức, hành động văn minh khi tham gia du lịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Mô hình trông xe miễn phí cho người đi lễ chùa đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Đã thành thông lệ, vào dịp đầu xuân, người dân cả nước thường có thói quen đi lễ chùa, xin lộc đầu năm. Chính vì vậy, nhu cầu gửi xe tại các khu vực gần đình, chùa tăng cao đột biến. Lợi dụng điều này, không ít điểm trông giữ xe tự phát đã thu phí với mức giá cao gấp 3-4 lần ngày thường. Tình trạng này không chỉ gây bức xúc cho người dân mà còn ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại khu vực tâm linh.

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Sôi nổi không khí lao động sản xuất đầu năm

Kinh tế 22/02/2024

(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh đã bắt đầu khẩn trương vào guồng làm việc. Người lao động hối hả bước vào ca sản xuất đầu năm với tâm thế hào hứng, phấn khởi, thể hiện quyết tâm cùng doanh nghiệp hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Đảm bảo an toàn giao thông dịp đầu năm

Xã hội 22/02/2024

(ANTV) - Để bảo đảm an toàn cho các hoạt động vui xuân, đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh, lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo TTATGT, tăng cường TTKS cũng như kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm. Đặc biệt đối với các hành vi vi phạm về nồng độ cồn, xe chở quá tải và vi phạm tốc độ... là những nguyên nhân chính gây TNGT.

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Cháy lớn thiêu rụi nhà xưởng công ty sản xuất bao bì

Clip hot 22/02/2024

(ANTV) - Đêm ngày 21/2, một vụ cháy lớn xảy ra tại ấp 1, xã Nha Bích, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Lửa bất ngờ bùng phát, thiêu rụi gần như hoàn toàn nhà xưởng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất Nam Phát, chuyên sản xuất bao bì, mút xốp.

Hiện tượng lạ của phim Việt

Hiện tượng lạ của phim Việt

Văn hóa 22/02/2024

(ANTV) - Chắc hẳn trong những ngày qua, cái tên Đào, phở và piano luôn xuất hiện nhiều nơi. Để sở hữu tấm vé xem Đào, phở và piano không hề đơn giản. Nhiều người đam mê, nghiên cứu về điện ảnh cũng đã nói rằng đây là một hiện tượng chưa từng có đối với phim Việt.

Xem thêm