Thứ Ba, 24/02/2026 17:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dư luận quốc tế tiếp tục phản đối mạnh mẽ kế hoạch kiểm soát Gaza của Israel

BT

(ANTV) - Kế hoạch của Israel nhằm kiểm soát thành phố Gaza đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều quốc gia trên thế giới. Một tuyên bố chung từ các ngoại trưởng Italia, Australia, Đức, New Zealand và Anh đã bày tỏ sự phản đối kịch liệt đối với kế hoạch này, cho rằng chiến dịch quân sự sẽ làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo thảm khốc, gây nguy hiểm đến tính mạng của con tin và làm tăng nguy cơ sơ tán hàng loạt dân thường.

Các ngoại trưởng nhấn mạnh kế hoạch của Israel có nguy cơ vi phạm luật nhân đạo quốc tế và khẳng định bất kỳ nỗ lực sáp nhập hoặc mở rộng khu định cư nào cũng vi phạm luật pháp quốc tế. Cùng với việc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức và vĩnh viễn, các quốc gia cũng cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước và yêu cầu phi quân sự hóa hoàn toàn Hamas, loại bỏ nhóm này khỏi mọi hình thức quản lý tại Dải Gaza. Trong khi đó, các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo cũng lên tiếng phản đối kế hoạch của Israel. Khoảng 20 quốc gia, trong đó có Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung chỉ trích kế hoạch của Israel là sự leo thang nguy hiểm và vi phạm luật pháp quốc tế. Iran cũng kêu gọi Liên Hợp Quốc và các chính phủ khác ngăn chặn hành động của Israel.

Quân đội Somalia và lực lượng gìn giữ hòa bình giành lại thị trấn trọng điểm

Bộ Quốc phòng Somalia thông báo, quân đội nước này và lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đã hoàn toàn giành lại thị trấn Ba-ria có vị trí chiến lược từ tay các chiến binh Hồi giáo Al-Shabaab, sau hơn một tuần giao tranh.

Kể từ đầu năm ngoái, nhóm Al-Shabaab vốn có liên hệ với Al-Qaeda đã chiếm giữ hàng chục thị trấn và làng mạc ở Somalia, trong đó có thị trấn Ba-ria, nơi có một căn cứ quân sự lớn. Hồi tháng 3, Al-Shabaab đã phá hủy một cây cầu quan trọng đối với tuyến đường tiếp tế, buộc quân đội Somalia phải rút lui khỏi Ba-ria. Ngày 1/8 vừa qua, Phái bộ Hỗ trợ và Ổn định của Liên minh châu Phi tại Somalia đã phát động cuộc tấn công vào Bariire và vừa hoàn toàn giành lại thị trấn này. Theo phái bộ, tổn thất của Al-Shabaab là khoảng 120 phiến quân, trong khi không có số liệu thương vong của quân đội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Kiểm soát hoạt động vận tải hành khách sau Tết

Kiểm soát hoạt động vận tải hành khách sau Tết

Xã hội 24/02/2026

(ANTV) - Vào dịp đầu xuân, các lễ hội truyền thống tưng bừng khai hội. Nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, kéo theo hoạt động vận tải hành khách trở nên sôi động trên khắp các tuyến đường. Để kiểm soát tình hình trật tự an toàn giao thông, Công an tỉnh Nghệ An triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách, nhằm đảm bảo quyền lợi và sự an toàn cho người dân.

Israel cảnh báo khả năng chiếm đóng Gaza

Israel cảnh báo khả năng chiếm đóng Gaza

Thế giới 24/02/2026

(ANTV) - Trong những ngày tới, Hamas sẽ nhận được tối hậu thư yêu cầu giải giáp vũ khí và phi quân sự hóa hoàn toàn Gaza. Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich vừa đưa ra tuyên bố trên, đồng thời cảnh báo khả năng chiếm đóng Gaza nếu Hamas không tuân thủ.

Hungary chặn gói trừng phạt thứ 20 của EU nhằm vào Nga

Hungary chặn gói trừng phạt thứ 20 của EU nhằm vào Nga

Thế giới 24/02/2026

(ANTV) - Hungary sẽ chặn gói trừng phạt thứ 20 của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Nga, đồng thời phản đối khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine, làm gia tăng căng thẳng trong nội bộ khối ngay trước thềm sự kiện 4 năm bùng phát xung đột Nga-Ukraine.

Quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Quyết tâm gỡ thẻ vàng IUU

Kinh tế 24/02/2026

(ANTV) - Lợi dụng việc Việt Nam nhận thẻ vàng IUU, các luận điệu xuyên tạc liên tục chống phá, bóp méo, vu cáo Nhà nước yếu kém trong quản lý biển đảo và bảo vệ môi trường, nhằm kích động ngư dân, gây chia rẽ giữa Việt Nam và EU, đồng thời tạo ra ảnh hưởng xấu về kinh tế, xã hội để chống phá chính trị.

Người giữ lửa ở Lũy Ải

Người giữ lửa ở Lũy Ải

Văn hóa 24/02/2026

(ANTV) - Văn kiện Đại hội XIV đặt văn hóa ngang tầm với kinh tế và chính trị trong chiến lược phát triển quốc gia, phản ánh một bước chuyển rất quan trọng trong tư duy phát triển của Đảng. Nếu trước đây, văn hóa thường được nhấn mạnh chủ yếu như nền tảng tinh thần của xã hội, thì nay văn hóa được xác lập rõ hơn như nguồn lực nội sinh, trực tiếp tham gia tạo nên sức mạnh và năng lực phát triển đất nước.

Xem thêm