Thứ Tư, 03/12/2025 09:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dư luận quốc tế trước thềm cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc tại Alaska

(ANTV) - Cuộc gặp cấp cao giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan với Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị dự kiến sẽ diễn ra trong 2 ngày 17-18/3 (theo giờ địa phương), tại thành phố Anchorage, bang Alaska, Mỹ.

Đây là cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa 2 nước dưới thời chính quyền của Tổng thống Joe Biden, sau 4 năm quan hệ song phương xuống thấp do các tranh chấp thương mại, cũng như nhiều vấn đề bất đồng khác. Trước thềm sự kiện này, 1 số chuyên gia nhận định tích cực khi cho rằng, cuộc gặp cho thấy thiện chí và nỗ lực của 2 nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới trong việc giải quyết các bất đồng.

Theo các chuyên gia, cuộc gặp là cơ hội để 2 nước trước tiên giảm bớt thái độ đối đầu và mở ra triển vọng cho các cuộc tiếp xúc cấp cao nhằm tìm kiếm điểm chung, gác lại bất đồng và hướng tới cài đặt lại quan hệ song phương. Tuy nhiên, không có quá nhiều kỳ vọng 2 bên sẽ đạt được kết quả cụ thể.

Mỹ và Trung Quốc cũng có nghị trình và kỳ vọng riêng về cuộc gặp. Mỹ một mặt muốn hợp tác với Trung Quốc về những lĩnh vực mà 2 bên cùng quan tâm, như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu, nhưng mặt khác vẫn muốn gây sức ép với Trung Quốc về các cáo buộc liên quan tới các thương mại và công nghệ.

Về phía Trung Quốc, các chuyên gia cho rằng Trung Quốc mong đợi nhất từ cuộc họp này là 1 khuôn khổ tổng thể và sự đảm bảo rằng 2 bên có thể tiếp tục đối thoại. Chính vì vậy, Bắc Kinh sẽ tập trung vào quan hệ song phương và muốn tìm hiểu hướng đi chung trong tương lai.

Quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada lại tiếp tục căng thẳng trong bối cảnh Bắc Kinh mới đây thông báo các phiên tòa xét xử 2 công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig, bị bắt giữ tại Trung Quốc hồi năm 2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp, dự kiến diễn ra lần lượt vào ngày 19/3 và ngày 22/3 tới.

Phản ứng trước động thái này, Ngoại trưởng Canada Marc Garneau đã ra tuyên bố khẳng định “vụ giam giữ tùy tiện” 2 công dân này là “ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Canada và Ottawa sẽ tiếp tục làm việc không mệt mỏi để đảm bảo họ được trả tự do ngay lập tức".

Hiện Ottawa đang tìm cách tiếp tục tiếp cận lãnh sự với ông Spavor và ông Kovrig, phù hợp với Công ước Vienna về Quan hệ Lãnh sự và Hiệp định Lãnh sự Trung Quốc-Canada, đồng thời cũng đã yêu cầu tham gia các thủ tục tố tụng.

Hai công dân Canada đã bị bắt giữ ở Trung Quốc vào năm 2018 với cáo buộc hoạt động gián điệp. Vụ việc xảy ra ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei - bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Trong một bình luận mới đây, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng, 2 công dân này đã bị giam giữ nhằm mục đích gây sức ép buộc Ottawa phải thả bà Mạnh Vãn Châu, song tất nhiên yêu cầu này không được đáp ứng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam

Khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Chiều 2/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam; công bố sách, ấn phẩm và phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam (1946 – 2026).

Đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam – Belarus

Đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam – Belarus

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 2/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Phiên tham vấn lần thứ I cấp Thứ trưởng Nhóm Công tác chung giữa Bộ Công an Việt Nam và Ban Thư ký Nhà nước Hội đồng An ninh quốc gia Belarus. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Ngài Neverovsky Alexander Viktorovich, Phó Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Belarus đồng chủ trì Phiên tham vấn.

Tạm dừng lưu thông qua đèo Ngoạn Mục do sạt lở

Tạm dừng lưu thông qua đèo Ngoạn Mục do sạt lở

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết do mưa lớn, tuyến đèo Ngoạn Mục (còn gọi đèo Sông Pha) trên Quốc lộ 27, đoạn giáp ranh Khánh Hòa – Lâm Đồng tiếp tục xuất hiện điểm sạt lở mới, buộc lực lượng chức năng phải tạm ngưng cho phương tiện lưu thông qua khu vực này vào chiều nay 2/12.

Khởi tố 2 cán bộ thuộc Cơ quan Thuế tỉnh Bắc Ninh

Khởi tố 2 cán bộ thuộc Cơ quan Thuế tỉnh Bắc Ninh

Pháp luật 03/12/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty H có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án “Nhận hối lộ”, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 cán bộ thuộc cơ quan thuế tỉnh Bắc Ninh để điều tra hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 Sri Lanka nỗ lực cứu hộ khẩn cấp khu vực bị lũ lụt

Sri Lanka nỗ lực cứu hộ khẩn cấp khu vực bị lũ lụt

Thế giới 03/12/2025

(ANTV) - Ngày 2/12, các đội cứu hộ khẩn cấp tại Sri Lanka đã chạy đua với thời gian để tiếp cận những người còn sống sót và tìm kiếm thêm thi thể sau khi số người chết vì lũ lụt và lở đất thảm khốc tuần trước đã vượt quá 1.200 người ở Indonesia, Sri Lanka và Thái Lan, với hơn 800 người mất tích.

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Xem thêm