Thứ Ba, 17/02/2026 08:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Dư luận về việc Liên hợp quốc tuyên bố nạn đói ở Gaza

(ANTV) - Liên Hợp Quốc (LHQ) hôm 22/8 chính thức công nhận nạn đói đang diễn ra ở Dải Gaza, khi có tới hơn nửa triệu người đang rơi vào cảnh đói thảm khốc, lần đầu ghi nhận ở Trung Đông.

Sáng kiến ​​phân loại giai đoạn an ninh lương thực tích hợp (IPC) cũng dự báo, đến cuối tháng 9 tới, khoảng 30% dân số Dải Gaza (khoảng 641.000 người) sẽ thiếu lương thực nghiêm trọng và nguy cơ tử vong vì đói. Nạn đói dự báo sẽ lan rộng ở miền Trung và miền Nam Gaza.

Ông REIN PAULSEN, Giám đốc Văn phòng Khẩn cấp và Khả năng phục hồi - Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) cho biết: “Hơn nửa triệu người ở trung tâm Gaza hiện đang phải đối mặt với những điều kiện thảm khốc, tương đương với nạn đói Giai đoạn 5 theo phân loại của IPC. Hơn một triệu người khác, khoảng 54% dân số, đang phải đối mặt với Giai đoạn Khẩn cấp 4. Đến cuối tháng 9 năm nay, nạn đói dự kiến ​​sẽ tiếp tục lan rộng đến các tỉnh Deir al-Balah và Khan Yunis. Đây là phác họa rõ ràng, chi tiết về quy mô, bản chất và mức độ nghiêm trọng của nạn đói đang diễn ra. Chúng ta đang chạy đua với thời gian, mọi nỗ lực cần được thực hiện ngay lập tức và quyết liệt để ngăn chặn thêm thương vong và giảm bớt đau khổ.”

Bà HEBA AL-ATTAR, Người dân Gaza chia sẻ: "Chúng tôi, người dân Palestine và những người di tản nói chung, đã phải chịu đựng nạn đói suốt 3 tháng qua. Mỗi ngày, chúng tôi thức dậy để đến bếp ăn từ thiện để xin bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc bất cứ thứ gì cho trẻ em."

Trong hôm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đang xem xét báo cáo của LHQ, đồng thời khẳng định nỗ lực tìm cách cung cấp viện trợ cho những người vô tội trong vùng chiến sự. Ả Rập Xê Út cũng lên án thảm họa nhân đạo ngày càng trầm trọng ở Gaza, cho rằng đây là hậu quả trực tiếp của việc thiếu các cơ chế ngăn chặn và truy cứu trách nhiệm đối với Israel.

Trong khi đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của tuyên bố từ LHQ, Hamas kêu gọi cộng đồng quốc tế có trách nhiệm pháp lý và đạo đức cấp bách trong việc chấm dứt tội ác chống lại loài người và cứu hơn 2 triệu người đang phải đối mặt với nạn diệt chủng, nạn đói và sự hủy diệt có hệ thống về mọi mặt của cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

CHỦ TỊCH NƯỚC CHÚC TẾT XUÂN BÍNH NGỌ 2026

CHỦ TỊCH NƯỚC CHÚC TẾT XUÂN BÍNH NGỌ 2026

Chính trị 17/02/2026

(ANTV) - Vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng bước sang năm mới Bính Ngọ 2026, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn lời chúc Tết của Chủ tịch nước.

Mang xuân tới bản làng

Mang xuân tới bản làng

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Mùa xuân đã về trên khắp mọi miền Tổ quốc. Ở những bản làng vùng cao còn nhiều gian khó, Tết không phải lúc nào cũng đủ đầy. Và trong những ngày giáp xuân ấy, có những cán bộ, chiến sĩ Công an đã vượt đường xa, mang theo lá dong, gạo nếp, thịt lợn… và cả tấm lòng của mình để mang Tết lên non cao.

Giáo hoàng gửi lời chúc Tết Nguyên đán

Giáo hoàng gửi lời chúc Tết Nguyên đán

Thế giới 16/02/2026

(ANTV) - Trong buổi đọc kinh mới đây tại Quảng trường Thánh Peter, Giáo hoàng Leo 14 đã dành những lời chúc tốt đẹp nhất tới hàng tỷ người dân tại châu Á và trên toàn thế giới đang chuẩn bị chào đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Không khí sắm Tết ngày cuối năm tại Trung Quốc

Không khí sắm Tết ngày cuối năm tại Trung Quốc

Thế giới 16/02/2026

(ANTV) - Thời điểm này, hàng triệu gia đình châu Á đang cùng hướng về bữa cơm tất niên đoàn viên. Tại các khu chợ truyền thống ở Trung Quốc, không khí mua sắm đã chạm mức đỉnh điểm. Người dân không chỉ đi mua thực phẩm, mà còn tìm kiếm những biểu tượng của sự may mắn và sung túc cho năm mới Bính Ngọ.

 Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới

Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Tết là thời khắc của sum vầy, của những mái nhà đỏ lửa và những tiếng cười đoàn viên. Với nhiều gia đình từng mất đi mái ấm sau thiên tai, mùa xuân năm nay mang một ý nghĩa đặc biệt hơn bao giờ hết. Đó là cái Tết đầu tiên trong những ngôi nhà mới được dựng xây từ Chiến dịch Quang Trung.

Tết ấm nơi trại giam

Tết ấm nơi trại giam

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Tại Trại giam Ngọc Lý, cùng với nhiệm vụ bảo đảm an ninh an toàn tuyệt đối, công tác chăm lo Tết cho phạm nhân luôn được chuẩn bị chu đáo. Đó không chỉ là sự chăm lo về vật chất, mà còn là sự cảm thông, thấu hiểu - để mỗi phạm nhân cảm nhận được rằng mình vẫn được nhìn nhận bằng niềm tin và hy vọng; để tất cả cùng hướng tới một mùa xuân ấm áp, nhân văn, đúng tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau.

Lời chúc mừng năm mới từ phía biển

Lời chúc mừng năm mới từ phía biển

Văn hóa 16/02/2026

(ANTV) - Khi đất liền bắt đầu rực sáng trong không khí đón chào năm mới, thì ngoài khơi xa, Tết đến bằng một nhịp điệu rất khác, nhịp của gió, của sóng và của những ca trực không ngơi nghỉ. Ở nơi đầu sóng, những người lính Hải quân đón xuân theo cách riêng của mình, và từ đó, gửi về đất liền những lời chúc bình dị nhưng ấm áp, như một nhịp cầu nối liền biển với nhà.

Bảo đảm an toàn PCCC tại các khu công nghiệp dịp Tết

Bảo đảm an toàn PCCC tại các khu công nghiệp dịp Tết

Xã hội 16/02/2026

(ANTV) - Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán là thời điểm hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp diễn ra sôi động, kéo theo nguy cơ cháy, nổ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước thực tế đó, tỉnh Ninh Bình đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, góp phần giữ vững môi trường sản xuất an toàn, ổn định.

 Đường hoa Nguyễn Huệ - điểm hẹn văn hoá

Đường hoa Nguyễn Huệ - điểm hẹn văn hoá

Văn hóa 16/02/2026

(ANTV) - Đường hoa Nguyễn Huệ phục vụ Tết Nguyên đán Bính Ngọ, công trình văn hóa đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh hơn hai thập niên qua đã chính thức khai mạc, mang theo sắc xuân tươi vui, gửi gắm niềm tin, khát vọng và tinh thần vươn lên của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới.

Xem thêm