(ANTV) - Bất chấp cuộc khủng hoảng năng lượng do tác động của cuộc xung đột tại Ukraine, cũng như việc nhiều quốc gia châu Âu đang cân nhắc quay trở lại với năng lượng hạt nhân, thì từ ngày 15/4 tới, 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng của Đức sẽ chính thức đóng cửa. Bước đi của chính phủ Đức nhằm từng bước hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh mà không cần năng lượng nguyên tử.
Theo kế hoạch ban đầu, 3 nhà máy điện hạt nhân cuối cùng của Đức đóng cửa vào ngày 31/12/2022. Tuy nhiên, trước sự phản đối của dư luận trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng trong nước, Chính phủ của Thủ tướng Olaf Scholz đã đồng ý kéo dài tuổi thọ của các nhà máy này đến ngày 15/4. Kể từ năm 2003, Đức đã đóng cửa 16 lò phản ứng hạt nhân.
Năm 2022, 3 nhà máy hạt nhân Neckarwestheim 2, Isar 2 và Emsland đáp ứng 6% nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Đức, so với mức đóng góp 30,8% từ tất cả các nhà máy hạt nhân vào năm 1997. Trong khi đó, năng lượng tái tạo của Đức chiếm tỷ trọng 46%, tăng từ mức dưới 25% một thập niên trước.
Giới chuyên gia cho rằng, với tốc độ thúc đẩy năng lượng tái tạo hiện tại, Đức khó có thể đạt được mục tiêu chuyển đổi hoàn toàn sang năng lượng xanh.
Nạn đói đe dọa Afghanistan
Afghanistan đang trong năm thứ 3 liên tiếp đối mặt với các điều kiện giống như hạn hán, năm thứ hai của tình trạng tê liệt kinh tế, trong khi vẫn đang phải hứng chịu nhiều thập kỷ xung đột. Do tác động của những vấn đề này, Liên Hợp Quốc cảnh báo, Afghanistan đang đối diện nguy cơ xảy ra nạn đói lớn nhất trong 25 năm qua.
Theo Liên Hợp Quốc, một nửa trong số 40 triệu dân của Afghanistan cần được giúp đỡ nhân đạo và 6 triệu người đang đối mặt với nạn đói. Ước tính hơn 1 triệu trẻ em tại nước này bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng.
Các lệnh trừng phạt quốc tế, cùng với những chính sách khắc nghiệt trong nước của Taliban đang cản trở hoạt động cứu trợ quốc tế. Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết, họ cần gấp 800 triệu USD trong 6 tháng tới để giúp đỡ người dân quốc gia Nam Á. Hiện quỹ mới chỉ có 249 triệu USD được xác nhận cho năm 2023, tức chỉ bằng gần 1/3 số tiền nhận được trong cùng kỳ năm 2022.
(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.
(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhiều công dân nước này bị giam giữ tại Venezuela đã được trả tự do. Đây là đợt phóng thích đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị bắt trong chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành tại Caracas hôm 3/1.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.
(ANTV) - Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Rasmussen đang có chuyến công du tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, nhằm bàn thảo về tương lai của Greenland.
(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu vừa tổ chức họp báo công bố đề xuất gói hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine trong giai đoạn 2026-2027, khi nước này tiếp tục đối phó với cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm.
(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.
(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.