(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đang có chuyến thăm Litva trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Vilnius, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 7 tới. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Đức cho hay, nước này sẵn sàng triển khai khoảng 4.000 binh sĩ đồn trú tại Litva, nhằm phối hợp với các nước thành viên củng cố lực lượng ở sườn phía Đông, trước nguy cơ an ninh liên quan xung đột Ukraine.
Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký NATO và Tổng thống Litva, Bộ trưởng Quốc phòng Đức nêu rõ với tư cách là một thành viên NATO, Berlin cam kết sẽ hỗ trợ nỗ lực đảm bảo an ninh khu vực sườn phía Đông. Ông nhấn mạnh điều kiện cần cho nỗ lực triển khai binh sĩ là đảm bảo cơ sở hạ tầng cho việc đồn trú tại Litva. Bên cạnh đó, việc triển khai binh sĩ này cũng cần phải phù hợp với các kế hoạch quy mô khu vực khác của NATO.
Về phần mình, Tổng thống Litva Gitanas Nausėda đặt mục tiêu đến năm 2026 sẽ hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ 4.000 binh sĩ đồn trú và thân nhân của họ. Ông cho hay Litva đang tìm cách đơn giản hóa các thủ tục, thúc đẩy việc xây dựng các cơ sở hạ tầng để kịp hoàn thành muộn nhất vào năm 2026.
Cũng liên quan đến chương trình nghị sự của NATO, Tổng Thư ký Jens Stoltenberg cho hay liên minh này sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về tiến trình kếp nạp Thụy Điển trước Hội nghị thượng đỉnh vào tháng tới.
An ninh năng lượng cũng là một vấn đề cấp thiết hiện nay. Tại Hội nghị Năng lượng châu Á 2023 đang diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, Tổng Thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Haitham al-Ghais kêu gọi các quốc gia nỗ lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng một cách thực tế, đảm bảo nhu cầu cấp thiết về ổn định nguồn cung năng lượng và nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của nền kinh tế thế giới.
Phát biểu tại Hội nghị Năng lượng châu Á 2023, ông al-Ghais cho biết quá trình chuyển đổi năng lượng mới phải được tiếp cận theo một hướng toàn diện, lấy sự ổn định của thị trường năng lượng làm kim chỉ nam trong bối cảnh nhu cầu năng lượng thế giới sẽ ngày càng tăng. Theo ông al-Ghais, các nguồn năng lượng khí đốt, thủy điện, hạt nhân, hydro và sinh khối sẽ mở rộng song dầu mỏ vẫn là một phần không thể thiếu. Ông lưu ý nhu cầu dầu mỏ toàn cầu dự kiến tăng lên 110 triệu thùng/ngày vào năm 2045. Theo đó, việc tăng gấp đôi nỗ lực càng trở nên quan trọng hơn trong thực hiện "mục tiêu kép" đảm bảo an ninh năng lượng và giảm phát thải.
Bên cạnh đó, Tổng Thư ký OPEC nhấn mạnh một nhu cầu cấp thiết khác là cung cấp các dịch vụ năng lượng hiện đại cho hàng tỷ người không có khả năng tiếp cận năng lượng cơ bản ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả ở châu Á.
(ANTV) - Hơn 258.000 công dân Hàn Quốc tại nước ngoài đã bắt đầu thực hiện quyền công dân của mình trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, khi hoạt động bỏ phiếu sớm chính thức được triển khai từ ngày 20/5, trước thềm cuộc bầu cử chính thức vào ngày 3/6.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) hôm qua (20/5) đã nhất trí dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt đối với Syria. Syria đã hoan nghênh quyết định này và gọi đây là cơ hội lịch sử cho người dân nước này.
(ANTV) - Tại Khóa họp Đại hội đồng Y tế Thế giới (WHA) lần thứ 78 đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ, các nước Trung Quốc, Qatar, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Angola và một số tổ chức quốc tế khác đã cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).
(ANTV) - Jumbo – Một bộ phim hoạt hình nội địa của Indonesia đang tạo nên một cơn sốt phòng vé ở khu vực Đông Nam Á và có thể sẽ thành công hơn nữa khi chuẩn bị ra mắt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Với sức hút từ thông điệp nhân văn về lòng tử tế, Jumbo đã chạm đến trái tim hàng triệu khán giả.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/5 đã công bố kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa 'Vòm Vàng' trị giá 175 tỷ USD. Đây là sáng kiến quốc phòng đầy tham vọng được Tổng thống Trump khởi xướng trong một sắc lệnh ký hồi tháng 1.
(ANTV) - Ngày 21/5, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa, tỉnh Long An tổ chức xét xử kín vụ án loạn luân đối với Lê Tùng Vân (93 tuổi, trú xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.
(ANTV) - Chiều 20/5, công an tỉnh Bình Phước đang tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ vụ thi thể một người đàn ông bị mắc kẹt dưới chân cầu đập nước hồ Suối Cam vào trưa cùng ngày.
(ANTV) - Tây Ban Nha đã gặp phải sự cố sập mạng viễn thông quy mô lớn trong ngày 20/5 khiến hàng triệu người ở nước này không thể truy cập Internet, gọi điện thoại hoặc sử dụng dữ liệu di động.
(ANTV) - Sáng 20/5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và dân vận trung ương phối hợp với Bộ Văn hóa thể thao, và du lịch, Hội Nhà Báo Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban Báo chí Trung ương tuần 3 tháng 5/2025.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) vừa thực hiện chuyến bay đầu tiên dành cho những người nhập cư đồng ý tự nguyện hồi hương theo một chương trình mới, trong đó họ được hỗ trợ khoản tiền 1.000 USD khi "tự trục xuất" khỏi Mỹ. Chuyến bay này đã đưa 64 công dân Colombia và Honduras trở về quê nhà.