Thứ Hai, 05/01/2026 14:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức siết kiểm soát súng đạn để ngăn âm mưu đảo chính

(ANTV) - Tuần trước, Đức, một trong những nền dân chủ ổn định nhất châu Âu chấn động với âm mưu đảo chính của phong trào cực hữu Công dân của Đế chế. Để đối phó với những mối nguy hại trong tương lai, nước này ngay lập tức đã đưa ra những kế hoạch thắt chặt an ninh, đặc biệt là quản lý chặt chẽ luật sở hữu súng đạn.

Ngày 7/12, cảnh sát Đức triển khai đợt truy quét quy mô lớn, trải rộng ở phạm vi 11 bang, bắt giữ các thành viên của phong trào cực hữu Công dân của Đế chế. Đây là tổ chức vũ trang cực hữu nhiều tháng qua theo đuổi âm mưu chuẩn bị cho “Ngày X” - thời điểm lật đổ chính phủ.

Ông Joachim Herrmann, Bộ trưởng Nội vụ Bang Bavaria nói: "Đây rõ ràng là một trong những tổ chức khủng bố cánh hữu lớn nhất tồn tại trong những năm gần đây. Một số nghi phạm đã bị bắt giữ trong quá trình chuẩn bị cho các hoạt động khủng bố"

Theo báo cáo, kể từ tháng 11/2021, phong trào này nhiều lần bí mật họp kín, chuẩn bị cho một cuộc lật đổ chính quyền. Đặc biệt, các nghi phạm đều là những cá nhân có vũ khí và biết cách sử dụng chúng. Phong trào này đã cố gắng chiêu mộ các thành viên là binh sĩ quân đội, cả hiện tại lẫn trước đây, đồng thời tích trữ nhiều vũ khí.

Trong các cuộc đột kích, Đức đã tịch thu vũ khí của hơn 1.000 thành viên Công dân của Đế chế. Tuy nhiên, ít nhất 500 người khác được cho là vẫn có giấy phép sử dụng súng. Chính vì vậy, Bộ Nội vụ Đức cho biết sẽ gây áp lực tối đa nhằm loại bỏ số vũ khí này, thắt chặt hơn nữa luật kiểm soát súng đạn trong tương lai gần, ở một quốc gia mà việc sở hữu súng tư nhân là rất hiếm.

Ông Miro Dittrich, Chuyên gia phân tích chính trị nói: "Một lần nữa chúng ta lại thấy âm mưu lật đổ chính phủ bắt nguồn từ Quân đội, Cảnh sát và thậm chí là cả trong hệ thống Tư pháp. Điều này khiến cho mọi thứ trở nên nguy hiểm hơn vì đó là những người thực sự được huấn luyện sử dụng vũ khí".

Thông qua vụ việc này, Bộ Nội vụ Đức cũng muốn thắt chặt thủ tục kỷ luật đối với các thành viên công vụ trong trường hợp họ có hành vi sai trái nghiêm trọng. Đây cũng là cơ hội để Đức rà soát lại nội bộ chính quyền, khi trong những người bị bắt giữ có cả lính đặc nhiệm, cựu nghị sỹ và cựu chính trị gia.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Du khách Việt ưu tiên các điểm đến nội địa

Kinh tế 05/01/2026

(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Công an Hà Nội thu hồi nhiều hung khí nguy hiểm

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chủ động, sẵn sàng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 05/01/2026

(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.

Dấu vết dẫn đường

Dấu vết dẫn đường

Phá án 05/01/2026

(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Xét xử vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và vụ sữa giả

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Sẵn sàng cho kỷ nguyên số hóa giao thông cùng AI

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Hà Nội đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong quản lý giao thông nhằm giảm ùn tắc và tai nạn, việc triển khai các giải pháp công nghệ trong đó có hệ thống camera tích hợp trí tuệ nhân tạo đánh dấu bước chuyển từ phương thức quản lý thủ công sang điều hành dựa trên dữ liệu số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông. Khi Thủ đô đẩy mạnh xử lý vi phạm giao thông trên môi trường điện tử, cách quản lý và điều hành giao thông đô thị cũng đang dần thay đổi.

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Những mái nhà ấm nghĩa tình

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Xoá nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mà còn là hành động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần chăm lo đời sống Nhân dân ngay từ cơ sở. Tại tỉnh Hưng Yên, với tinh thần vì Nhân dân phục vụ, lực lượng Công an đã chủ động phối hợp cùng cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, huy động nguồn lực xã hội hoá, chung tay xây dựng những mái nhà vững chắc cho các hoàn cảnh khó khăn.

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Venezuela sẵn sàng bảo vệ tài nguyên quốc gia

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Trong phát biểu mới đây, Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodríguez tuyên bố, giới lãnh đạo chính trị và quân đội Venezuela đang đoàn kết, được huy động toàn diện và đang hành động cùng nhau.

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục CSGT (Bộ Công an), trong 4 ngày (từ 1/1 đến 4/1) toàn quốc đã xảy ra 196 vụ TNGT làm chết 94 người, bị thương 154 người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT đã giảm 45 vụ, giảm 44 người chết và tăng 17 người bị thương.

Xem thêm