Thứ Tư, 25/02/2026 09:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Đức xây dựng tòa nhà in 3D lớn nhất châu Âu

BT

(ANTV) - Cách đây 3 năm, Đức đã cho xây dựng một tòa nhà có diện tích 380m2, được coi là tòa nhà dân cư lớn nhất tại châu Âu được xây dựng bằng công nghệ in 3D. Tuy nhiên, chỉ ít ngày nữa thôi, các kỹ sư sẽ cho ra đời một tòa nhà còn rộng hơn gần gấp đôi, cũng bằng công nghệ xây dựng hiện đại này.

Tòa nhà in 3D này đang được xây dựng tại thành phố Heidelberg, miền Nam nước Đức.

Một robot khổng lồ đã thực hiện công việc xây dựng của hàng chục công nhân. Robot xếp chồng các lớp bê tông lên nhau, dựa trên thiết kế của kiến trúc sư.

Ông Hans-Joerg Kraus, Giám đốc điều hành của Kraus Gruppes cho biết: "Chúng tôi đang in một tòa nhà dài 55m, rộng 11m và cao 9m và dự kiến hoàn thành trong 140 giờ. Tất cả các khâu chỉ cần 2 công nhân giám sát. Ở các công đoạn cuối, thậm chí chỉ cần 1 người giám sát thôi"

Ngoài tiết kiệm nhân lực, quá trình in nhà nguyên khối bằng máy in 3D nhanh hơn đáng kể so với các phương pháp xây dựng truyền thống. Với một căn nhà rộng tới hơn 600m2 và cao như vậy, nếu xây dựng theo cách thông thường, có khi mất cả nửa năm để hoàn thành.

Các kiến trúc sư cho rằng, xây dựng bằng phương pháp in 3D sẽ có một vị trí nhất định trong ngành xây dựng tương lai, tuy nhiên không phải tất cả mọi thứ đều có thể thực hiện theo phương pháp này.

Ông Hans-Joerg Kraus, Giám đốc điều hành của Kraus Gruppes cho biết: "Cái mà chúng tôi muốn xác định ở đây là những gì mà phương pháp in 3D có thể thay thế trong tương lai. Với căn nhà này, chúng tôi chọn một kiến trúc đặc biệt hơn một chút. Có những phần mà phương pháp xây dựng truyền thống không thể làm, thì in 3D được lập trình để thực hiện thay thế. Nhưng rõ ràng, trong 20 năm tới, không phải tất cả mọi thứ đều được tạo ra từ máy in 3D"

Hiện nay công nghệ in 3D chỉ mới dừng lại ở các vật liệu như nhựa resin. Một số lĩnh vực như chế tác gỗ hay kim loại vẫn chưa sẵn sàng để có các vật liệu phù hợp cho việc sản xuất in 3D. Và vì thế, các kỹ sư cũng cần cân nhắc tới yếu tố tái chế nếu tòa nhà không còn được sử dụng.

Khám phá con đường đi bộ cổ của nước Anh

Nằm tại miền Nam nước Anh, Icknield Way là một trong những con đường đi bộ cổ nhất còn tồn tại đến ngày nay. Con đường này hiện vẫn thu hút đông đảo những người đam mê lịch sử và khám phá thiên nhiên đến chinh phục.

Theo nhiều nghiên cứu khảo cổ, Icknield Way là con đường đi bộ có từ thời trước khi Đế chế La Mã chinh phục đảo Anh vào năm 43 sau Công nguyên. Ngày nay, con đường này có chiều dài lên tới 274 kilomet. Phần lớn con đường vẫn được bảo tồn nguyên vẹn trong suốt lịch sử hàng ngàn năm qua. Tuy nhiên, một số nhánh của nó đã được xây dựng lại để phục vụ giao thông trong vùng.

Icknield Way hiện thu hút đông đảo những người đam mê đi bộ đến chinh phục. Dọc đường đi, du khách có thể dễ dàng bắt gặp các di tích cổ thuộc những giai đoạn lịch sử khác nhau của nước Anh, hoặc đi qua các ngôi làng nhỏ ở vùng quê. Chính quyền địa phương hiện đang tiến hành lập bản đồ số và lên phương án bảo tồn những di tích dọc theo con đường này, góp phần thu hút thêm du khách đến khám phá.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

BẢN FULL: Chương trình hòa nhạc "New Year Concert 2026"

BẢN FULL: Chương trình hòa nhạc "New Year Concert 2026"

Văn hóa 25/02/2026

(ANTV) - Tối 24/2, chương trình hòa nhạc “New Year Concert 2026” chào Xuân Bính Ngọ diễn ra tại Nhà hát Hồ Gươm, Hà Nội. Dự chương trình có đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và Hà Nội; các Đại sứ, Đại biện và khách quốc tế… cùng đông đảo khán giả. Khán giả có thể xem lại chương trình hòa nhạc tại đây:

Khi điểm học bạ không còn là "tấm vé vàng"

Khi điểm học bạ không còn là "tấm vé vàng"

Xã hội 25/02/2026

(ANTV) - Xét tuyển bằng kết quả học tập cấp THPT hay vẫn còn được gọi là học bạ đã tồn tại hơn 10 năm qua. Phương thức này luôn chiếm khoảng 40% tổng số thí sinh trúng tuyển và thời gian qua phương thức xét tuyển này chủ yếu dựa trên kết quả học tập của học sinh ở lớp 12.

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/02

Tin tức nổi bật trên báo ngày 25/02

Điểm tin 25/02/2026

(ANTV) - Cảnh giác luận điệu xuyên tạc cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc, kích động chống phá; Người dân “đội mưa” mua vàng Thần Tài, doanh nghiệp trang bị máy bán vàng tự động; Tự cam kết thu nhập mua nhà ở xã hội, gỡ khó cho người lao động;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 25/02.

Lễ hội Đường sách Tết 2026 đạt doanh thu gần 8,2 tỷ đồng

Lễ hội Đường sách Tết 2026 đạt doanh thu gần 8,2 tỷ đồng

Kinh tế 24/02/2026

(ANTV) - Tổng doanh thu sau 8 ngày hoạt động, Lễ hội Đường sách Tết Bính Ngọ 2026 TP. HCM thu hút hàng triệu lượt khách tham quan, tạo nên một không gian văn hóa sôi động và đầy màu sắc trên các tuyến đường Lê Lợi phường Sài Gòn, phường Bình Dương và phường Vũng Tàu.

Xem thêm