(ANTV) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 23/9 đã lên tiếng yêu cầu Ba Lan cần giải thích thỏa đáng liên quan đến vụ bê bối gian lận thị thực được phát hiện trong tuần qua.
Phát biểu trước đông đảo người ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) tại Nuremberg, Thủ tướng Sôn khẳng định Berlin không chấp nhận việc Vácsava "làm ngơ" vụ việc này. Trước đó, Đức cũng đã triệu tập Đại sứ Ba Lan yêu cầu làm rõ thông tin, đồng thời Bộ trưởng Nội vụ Đức cũng đã trao đổi vấn đề với người đồng cấp Ba Lan.
Theo truyền thông Ba Lan, một hệ thống “trả phí” cấp thị thực Sen-ghen cho người di cư Trung Đông và châu Phi đã được áp dụng thông qua lãnh sự quán Ba Lan và một số công ty ở các nước liên quan. Chính phủ Ba Lan cho biết vụ việc này có thể liên quan đến hàng trăm thị thực lao động, trong khi phe đối lập cáo buộc con số thực tế có thể vào khoảng 250 nghìn người. Đến nay 7 người đã bị bắt liên quan đến vụ bê bối cấp thị thực phi pháp. Một thứ trưởng ngoại giao Ba Lan đã từ chức, được cho do liên quan đến vụ bê bối này.
EU và Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại
Liên quan đến căng thẳng thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc. Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu kiêm Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu Valdis Dombrovskis, khẳng định Brussels không có ý định tách rời kinh tế với Bắc Kinh, nhưng cần phải tự bảo vệ mình. Ông nhấn mạnh kim ngạch thương mại song phương đã đạt mức kỷ lục vào năm ngoái, song cán cân thương mại “rất mất cân bằng”, khi EU thâm hụt thương mại gần 400 tỷ euro.
Ông Dombrovskis đang trong chuyến thăm 4 ngày tới Trung Quốc nhằm tìm kiếm quan hệ kinh tế cân bằng hơn giữa hai bên, cũng như tìm cách hạ nhiệt căng thẳng trong hàng loạt vấn đề, từ đầu tư nước ngoài, thương mại đến địa chính trị.
Chuyến thăm diễn ra chỉ hơn một tuần sau khi Ủy ban châu Âu cho biết sẽ điều tra xem có áp thuế trừng phạt để bảo vệ các nhà sản xuất xe điện châu Âu trước các đối thủ Trung Quốc, vốn được hưởng lợi từ trợ cấp chính phủ, hay không. Ông Dombrovskis cho biết sẽ phối hợp với phía Trung Quốc trong cuộc điều tra này. Bên cạnh đó, ông khẳng định sẽ thảo luận thêm với giới chức Bắc Kinh về những vấn đề thương mại tồn đọng khác, dù không cho biết thêm chi tiết.
(ANTV) - Một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Đà Nẵng triệt xóa, 16 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.
Dư luận quốc tế cho rằng, việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc 8,02% trong năm 2025 sẽ tạo đà để đất nước tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.