(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa qua đã chấp thuận cho ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS mua lại ngân hàng Credit Suisse, khẳng định vụ sáp nhập này không làm giảm sự cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên, EC cũng cảnh báo sau khi sáp nhập, 2 ngân hàng sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh đáng kể từ hàng loạt đối thủ.
Trước đó hồi tháng 3, Cơ quan giám sát thị trường tài chính Thụy Sĩ (FINMA) đã phê duyệt việc UBS tiếp quản Credit Suisse để duy trì tất cả các hoạt động kinh doanh của 2 ngân hàng mà không bị hạn chế hoặc gián đoạn.
Credit Suisse nằm trong số 30 tổ chức tài chính được coi là ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu. Tuy nhiên, sau 167 năm tồn tại độc lập, ngân hàng này đứng trước nguy cơ đổ vỡ, khiến Chính phủ Thụy Sĩ phải làm trung gian để ngân hàng UBS tiếp quản lại.
Thỏa thuận này được đánh giá là vụ "siêu sáp nhập" đầu tiên của các ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
TikTok thử nghiệm chatbot AI Tako tại Philippines
Nền tảng truyền thông xã hội TikTok cho biết họ đang trong giai đoạn đầu khai thác chatbot AI mang tên Tako, có thể chuyện trò với người dùng về các đoạn video ngắn và giúp họ phát triển nội dung, và đang tiến hành thử nghiệm với một số người dùng được chọn lọc tại Philippines.
TikTok cho biết Tako được thiết kế để giúp người dùng khám phá “nội dung giải trí và bắt chước” trên ứng dụng này.
Trước đó, cùng ngày, một công ty Watchful Technologies có trụ sở ở Israel cho hay đã phát hiện Tako trên một số phiên bản của ứng dụng TikTok và thiết bị di động của Apple. Ảnh chụp màn hình và video mà Watchful chia sẻ cho thấy chatbot này xuất hiện nổi bật trên giao diện của TikTok dưới dạng icon mờ, mà người dùng có thể nhấn vào trong khi xem video để có thể giao tiếp bằng văn bản và được trợ giúp tìm nội dung.
Năm ngoái, công ty công nghệ OpenAI, được tập đoàn Microsoft hỗ trợ, đã ra mắt ChatGPT, làm dấy lên cuộc chạy đua phát triển các nền tảng chatbot dựa trên AI tạo sinh, trong đó có đối thủ của TikTok là Snap Inc - công ty có ứng dụng “My AI” sử dụng công nghệ ChatGPT.
(ANTV) - Những năm gần đây, xe khách giường nằm hai tầng đã trở thành phương tiện phổ biến trên nhiều tuyến đường dài, đặc biệt là các tuyến kết nối vùng đồng bằng với các tỉnh miền núi. Tuy nhiên, khi di chuyển trên các tuyến đèo dốc quanh co, câu hỏi về mức độ an toàn của loại phương tiện này vẫn đang được nhiều hành khách quan tâm. Mới đây, cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức khảo sát thực tế hoạt động của xe khách giường nằm hai tầng trên các tuyến quốc lộ đèo dốc miền núi, nhằm đánh giá mức độ an toàn và đề xuất quy định quản lý phù hợp.
(ANTV) - Giữa thao trường nắng gió, giữa những nhiệm vụ thầm lặng nơi tuyến đầu, có những người lính trẻ vẫn đang ngày ngày thắp sáng ngọn lửa cống hiến để bình yên ở lại. Trong số những người chiến sĩ ấy là Đại úy Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phàng Thị Sua (SN 1993), trú tại bản Dư O A, xã Pu Nhi, tỉnh Điện Biên về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng cấm.
(ANTV) - Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, nhiều người có thói quen chụp ảnh lưu niệm, trong đó có việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri lên các trang mạng xã hội để chia sẻ niềm vui và sự tự hào khi tham gia ngày hội toàn dân. Tuy nhiên, việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri có thể tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng đến an toàn thông tin của mỗi người.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.
(ANTV) - Ngày 15/3, Kazakhstan đã tổ chức trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, 86,7% cử tri bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ tham gia đạt 75,3%. Văn bản hiến pháp mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
(ANTV) - Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết quân đội Israel có kế hoạch hoạt động tại Iran thêm ít nhất 3 tuần nữa, với hàng nghìn mục tiêu sẽ bị tấn công.
(ANTV) - Ngày 15/3, hơn 35.000 địa phương trên khắp nước Pháp đã đồng loạt bước vào vòng một cuộc bầu cử địa phương. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, đây không chỉ là ngày hội dân chủ cấp cơ sở mà còn là phép thử quan trọng cho các đảng phái trước cuộc đua giành chiếc ghế người kế nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron vào năm tới.
(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.
(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran tiếp tục diễn biến căng thẳng trong ngày 15/3 khi hai bên tiến hành các đợt tấn công qua lại, trong khi giới chức Iran kêu gọi các nước khác tránh những hành động khiến xung đột lan rộng hơn.