(ANTV) - Liên đoàn công nghiệp và hiệp hội dược phẩm châu Âu (EFPIA) đã lên tiếng cho rằng, những quy định cải cách thị trường thuốc chữa bệnh mà Ủy ban châu Âu (EC) công bố mới đây, sẽ dẫn tới hậu quả là ngành dược châu Âu mỗi năm có thể giảm 2 tỷ euro dành cho nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới.
Hồi tháng 4 năm nay, EC đã công bố quy định, theo đó bản quyền của một số dòng dược phẩm sẽ bị rút ngắn, các hãng dược phải công khai công thức sớm hơn.
Một số dòng thuốc đặc trị có giá bán rất cao trong thời gian hãng dược được hưởng độc quyền, giá thuốc chỉ giảm khi thời hạn này kết thúc, công thức được công khai cho các hãng khác dựa vào đó đưa ra sản phẩm tương đương.
Liên đoàn các hãng dược châu Âu cho rằng, nếu không được hưởng độc quyền đủ lâu, giá bán thuốc chữa bệnh không đủ cao, thì các hãng dược sẽ mất động lực và giảm sức cạnh tranh, trong khi dược phẩm là sản phẩm đóng góp lớn nhất vào thặng dư thương mại của Liên minh châu Âu (EU).
Lũ lụt khiến trên 113.000 người tại Somalia phải di tản
Lũ lụt do mưa lớn trên khắp Somalia đã buộc trên 113.000 người phải di tản và khiến hàng trăm nghìn người chịu ảnh hưởng. Cơ quan Quản lý thảm họa Somalia xác nhận, khoảng 10 người đã thiệt mạng sau mưa lớn và chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp.
Mưa lớn đã trút xuống sau khi quốc gia ở vùng Sừng châu Phi này hứng chịu hạn hán nghiêm trọng nhất trong 4 thập kỷ. Trong mùa mưa từ tháng 10 đến tháng 12 này, nhiều bang đã ghi nhận lượng mưa lớn do tác động của hiện tượng El Nino.
Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo (OCHA) của LHQ, hơn 706.000 người đang phải chịu ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt, trong khi hơn 113.000 người đã phải sơ tán trên khắp đất nước. Các bang Southwest và Jubbaland là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất, với tổng cộng hơn 536.000 người chịu ảnh hưởng. Nhà chức trách đang khẩn trương triển khai công tác giải cứu hàng nghìn người mắc kẹt trong lũ lụt./.
(ANTV) - Một cuộc điện thoại lúc nửa đêm, một chiếc ba lô chưa kịp mở lại tiếp tục được khoác lên vai, một tháng công tác xa nhà chưa kịp về anh em đã nhận thêm nhiệm vụ mới… Không có lịch trình cố định, không có khái niệm ngày nghỉ hay cuối tuần- Đó là nhịp sống quen thuộc của những cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh dân tộc, Cục An ninh nội địa. Công việc của họ ít khi xuất hiện trên báo chí, những chuyên án nhiều năm sau mới có thể được nhắc đến. Phần lớn thời gian, họ lặng lẽ đi giữa những bản làng xa xôi, kiên trì gõ từng cánh cửa, gặp từng người dân để lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn ngay từ cơ sở. Tinh thần dấn thân, tận tuỵ, hy sinh, không ngại khó, ngại khổ, hết lòng vì công việc, vì nhân dân của Phòng An ninh dân tộc đã làm nên những chiến công xuất sắc, khắc hoạ đậm nét hình ảnh người chiến sĩ an ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công 2 nhóm đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán phần mềm, thiết bị điện tử phục vụ hoạt động phạm tội trên không gian mạng và sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản với số tiền đặc biệt lớn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thanh Lâm (46 tuổi, trú phường Xuân Hòa) và Dương Quốc Thái (42 tuổi, trú phường Long Bình) để điều tra hành vi “gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch xây dựng xã, phường không ma túy, Tổ công tác gồm Công an các xã Nậm Xé, Minh Lương, Lao Chải phối hợp Tổ tăng cường Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ thành công hai đối tượng trốn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc sau hơn hai năm lẩn trốn.
(ANTV) - Từ ngày 11-13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc chính thức tại Cộng hòa Peru.
(ANTV) - Chiều ngày 14/7, Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh An Giang có các đồng chí: Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.
(ANTV) - Chiều 14/7, Cục Công nghiệp an ninh, Bộ Công an phối hợp Công ty Samsung Việt Nam tổ chức bế giảng và trao chứng chỉ khóa đào tạo cơ bản “Nâng cao năng lực công nghệ bán dẫn” cho đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, giảng viên thuộc 3 đơn vị mũi nhọn về công nghệ của Bộ Công an, góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ công tác công an trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 14/7, Đoàn kiểm tra liên ngành giữa 2 Bộ Công an và Bộ Quốc phòng làm việc với tỉnh Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị định số 03 của Chính phủ quy định phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026.
(ANTV) - Chiều 14/7, Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng tiếp tục phát hiện thêm 5 hài cốt liệt sĩ cùng 4 bộ di vật trong ngày.
(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 - Bộ Công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác Chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban kiểm tra Đảng ủy CATW đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2026.