(ANTV) - Nhân Ngày Quốc tế vì mạng Internet an toàn hơn (11/2), Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi việc sử dụng mạng Internet một cách có trách nhiệm, đặc biệt với trẻ em. Sự kiện thường niên này nhằm mục đích nâng cao nhận thức về an toàn trực tuyến cho trẻ em trên toàn cầu.
Theo số liệu thống kê, ngày càng nhiều trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng mạng Internet. Tại Liên minh châu Âu (EU), có tới 97% giới trẻ sử dụng Internet hàng ngày trong năm 2023, so với 86% của toàn bộ dân số. Điều này cho thấy Internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của giới trẻ, đồng thời đặt ra nhiều thách thức không nhỏ về an toàn trực tuyến.
EC luôn coi trọng vấn đề an toàn và an ninh trực tuyến của trẻ em. Nhiều biện pháp đã được triển khai, gồm việc điều tra các nền tảng trực tuyến theo Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số, nhằm bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi những nguy cơ tiềm ẩn trên mạng. EC cũng đang xây dựng hướng dẫn chi tiết cho tất cả các nền tảng trực tuyến, yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ đảm bảo mức độ bảo mật cao về quyền riêng tư, an toàn và an ninh cho người dùng trẻ.
EC cũng đang nỗ lực xây dựng luật công bằng kỹ thuật số, nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi bị lợi dụng, lừa đảo và các hành vi không công bằng trực tuyến.
Theo EC, sự tham gia tích cực của các bên liên quan, đặc biệt là giới trẻ, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một môi trường Internet an toàn hơn cho trẻ em.
61 quốc gia thông qua tuyên bố chung về trí tuệ nhân tạo
Tổng cộng 61 quốc gia đã thông qua tuyên bố chung về nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI) “mở, toàn diện và đạo đức” tại hội nghị thượng đỉnh AI Paris diễn ra tại Pháp.
Hội nghị thượng đỉnh về trí tuệ nhân tạo (AI) diễn ra tại Grand Palais, Paris, với sự tham gia của 61 quốc gia, trong đó có Pháp, Ấn Độ và Trung Quốc. Tuyên bố chung của hội nghị đã đạt được sự đồng thuận về các nguyên tắc quan trọng liên quan đến AI và năng lượng. Tuy nhiên, Mỹ và Anh đã không ký kết tuyên bố cuối cùng, viện dẫn lý do về lợi ích quốc gia và những lo ngại liên quan đến quy định.
Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức về tác động của AI đối với thị trường lao động, đồng thời khuyến khích phát triển các công nghệ mang lại tác động tích cực cho tương lai của ngành. Đây là lần đầu tiên những vấn đề này được đưa ra và giải quyết trong một khuôn khổ đa phương. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định sự cần thiết của các quy định kiểm soát để bảo đảm niềm tin vào AI. Ông nhấn mạnh rằng thế giới cần tiếp tục hướng tới một hệ thống quản trị toàn cầu về AI, dựa trên những sáng kiến đã được khởi động tại hội nghị. Một khuôn khổ AI đáng tin cậy cần bảo đảm quyền truy cập mở, công bằng, sử dụng dữ liệu chất lượng, có sự tham gia của các bên thứ ba đáng tin cậy, đồng thời bảo đảm quyền riêng tư, bảo mật và bản quyền.
Các bên ký kết cũng kêu gọi tăng cường phối hợp trong quản lý AI, ngăn chặn tình trạng độc quyền để đảm bảo AI dễ tiếp cận hơn với tất cả các quốc gia. Đồng thời, họ nhấn mạnh rằng bảo mật và độ tin cậy của AI phải được đặt lên hàng đầu, với mục tiêu xây dựng một hệ thống AI "bền vững" và phù hợp với lợi ích chung của xã hội.
Mặc dù không tham gia ký kết tuyên bố chung, Phó Tổng thống Mỹ JD Vance khẳng định Washington vẫn quan tâm đến việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực AI. Ông nhấn mạnh rằng tương lai của AI phụ thuộc vào khả năng sáng tạo, đồng thời kêu gọi một sự cân bằng hợp lý giữa an toàn và phát triển để tận dụng tối đa tiềm năng của AI vì sự thịnh vượng chung.
Về phía châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bác bỏ những lo ngại về việc khu vực này bị tụt lại trong cuộc đua AI so với Mỹ và Trung Quốc. Theo bà, tất cả các bên vẫn đang ở giai đoạn đầu trong hành trình phát triển AI, và châu Âu sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai công nghệ này.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được tổ chức vào ngày mai (15/3/2026). Thời gian bỏ phiếu bầu cử là từ 7h sáng tới 19h cùng ngày tại các địa điểm bỏ phiếu. Mỗi cử tri có quyền bỏ 1 phiếu bầu đại biểu Quốc hội và bỏ 1 phiếu bầu đại biểu HĐND tương ứng với mỗi cấp Hội đồng nhân dân mà mình được tham gia bầu cử. Cử tri phải tự mình đi bầu cử, không được nhờ người khác bầu cử thay. Quy trình bỏ phiếu được thực hiện theo 6 bước như sau.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm tốt công tác giữ gìn an ninh, trật tự trong thời gian diễn ra bầu cử trên địa bàn, sáng nay (14/3), Công an thành phố Cần Thơ đã tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở thực hiện quyền bầu cử sớm, trước một ngày so với thời điểm bầu cử chung của cả nước.
(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, từ trung tâm thành phố đến các khu dân cư, thôn xóm, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc và đồng bộ. Cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn, tất cả đều đã sẵn sàng cho ngày hội non sông. Sau đây là ghi nhận của phóng viên tại các điểm bầu cử trên địa bàn phường Thanh Xuân.
(ANTV) - Ngày bầu cử là sự kiện chính trị quan trọng, là ngày hội của toàn dân. Để bảo đảm cho ngày hội này diễn ra an toàn, dân chủ và đúng quy định, cùng với các địa phương trên cả nước, lực lượng Công an tại TP.Hồ Chí Minh đã chủ động triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự từ sớm.
(ANTV) - Tại Khánh Hòa trong những ngày này, ngoài thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, Công an tỉnh Khánh Hòa cũng tập trung chuẩn bị nghiêm túc các công tác đảm bảo quyền công dân cho những cử tri đặc biệt tại các cơ sở cai nghiện ma túy. Ghi nhận tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 2, Công an tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Công an xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An phối hợp với Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy và Phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt xóa thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 3 đối tượng.
(ANTV) - Chiều muộn ở tổ dân phố Chợ, phường Tây Mỗ, khi nhiều người còn tranh thủ nghỉ ngơi sau giờ làm việc, bà Lại Thị Thắm đã rời nhà, đi bộ đến khu vực bỏ phiếu số 16 để đọc kỹ danh sách tiểu sử các ứng cử viên. Không vội vã, bà dừng lại từng trang, ghi nhớ từng tên. Với bà, đây không phải là nghĩa vụ phải hoàn thành, mà là cơ hội để trao gửi niềm tin của mình vào những người xứng đáng.
(ANTV) - Hòa chung không khí chuẩn bị cho ngày hội lớn của đất nước, công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị, địa phương trên cả nước đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công an, điểm bầu cử dành cho cán bộ, y bác sĩ và người bệnh đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng để mỗi lá phiếu thực sự trở thành tiếng nói của niềm tin và trách nhiệm công dân.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với công an xã Phước An đang tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ vụ nghi tai nạn lao động khiến 1 nam công nhân rơi từ tầng 3 tòa nhà xuống đất tử vong.
(ANTV) - Chiều 13/3, tại Nhà xuất bản Quân đội nhân dân (QĐND), Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt Văn nghệ sĩ đầu Xuân 2026. Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tới dự, chủ trì buổi gặp mặt.