Thứ Năm, 15/01/2026 22:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ecuador cắt điện ở một nửa số tỉnh do hạn hán

BT

(ANTV) - Chính phủ Ecuador đã ban bố tình trạng báo động đỏ do hạn hán làm giảm mực nước của các nhà máy thủy điện tại 19 khu vực của nước này. Trong bối cảnh này, chính phủ đã thông báo ngừng cung cấp điện trong 9 giờ hôm 22/9 tại 12/24 tỉnh của đất nước.

Chính quyền Ecuador cho biết việc ngừng cung cấp điện bổ sung vào ngày 22/9 là nhằm mục đích "bảo vệ tài nguyên nước". Biện pháp này được đưa ra sau phiên họp của Ủy ban Hoạt động Khẩn cấp của Ecuador vào tối 21/9. Tổng thống Ecuador cho biết việc cắt điện ở các tỉnh sẽ diễn ra từ 8h sáng đến 17h hàng ngày.

Đây là biện pháp bổ sung cho các kế hoạch mà Chính phủ nước này đã công bố trong ngày 17/9 về việc cắt điện 8 giờ vào ban đêm trên toàn quốc từ thứ ngày 16/9 đến ngày 19/9.

Ecuador đang phải hứng chịu đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 61 năm qua. Cuộc khủng hoảng năng lượng trở nên tồi tệ hơn khi Chính phủ Ecuador cho biết nước này đang trong tình trạng thiếu bảo trì các đập hiện có và các hợp đồng để đảm bảo sản xuất năng lượng mới.

Gia tăng số người thiệt mạng do bão Yagi ở Myanmar

Theo thông tin từ Hội đồng quản lý Nhà nước Myanmar, số người thiệt mạng do lũ lụt ở nước này đã tăng lên con số 384 trường hợp. Ngoài ra, 89 người khác vẫn đang bị mất tích.

Báo cáo cho biết, trong số các nạn nhân tử vong có 164 người tại liên bang Nay Pyi Taw; 134 người tại Mandalay; 78 người ở bang Shan; 5 người ở bang Kayin; 2 người tại Bago và 1 người ở Ayeyarwady. Lũ lụt nghiêm trọng cũng đã ảnh hưởng đến hàng chục thị trấn ở 9 vùng và tiểu bang, chiếm khoảng 16% diện tích cả nước.

Hội đồng Quản lý Nhà nước Myanmar cho biết thêm hàng nghìn tòa nhà, tuyến đường, tháp viễn thông đã bị phá hủy. Lũ lụt cũng tàn phá hàng trăm nghìn héc-ta đất lúa, gần 150.000 vật nuôi. Tổng cộng có tới 148.643 người bị ảnh hưởng bởi đợt thiên tai nghiêm trọng kể trên.

Đợt lũ lụt tàn khốc nhất trong 50 năm qua là hậu quả của siêu bão Yagi và vùng áp thấp sâu tiến vào khu vực vịnh Ben-gan. Mưa lớn vào ban đêm kết hợp với hiện tượng sạt trượt đã khiến số lượng người thương vong tăng cao.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC ứng dụng "Báo cháy 114"

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Chính trị 15/01/2026

(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh trật tự dịp Đại hội Đảng

Xã hội 15/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, là nơi hội tụ trí tuệ, ý chí và khát vọng phát triển phồn vinh, hạnh phúc của đất nước trong giai đoạn mới. Giữa không khí thiêng liêng và đầy kỳ vọng, hàng triệu trái tim Việt Nam đang hướng về Đại hội với niềm tin son sắt vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường mà dân tộc đã lựa chọn. Tại Sơn La, công tác đảm bảo an ninh, an toàn được nâng lên mức cao nhất, các lực lượng đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát góp phần đảm bảo cho kỳ Đại hội có ý nghĩa lịch sử lần này.

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

TP.HCM khởi công, động thổ nhiều dự án quan trọng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 15/1, TPHCM đã tổ chức khởi công 4 dự án hạ tầng - giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Một trong 4 dự án được khởi công, động thổ trong sáng nay là Dự án hạ tầng trọng điểm - quần thể Khu liên hợp Thể dục Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc do UBND TP.HCM phối hợp cùng Tập đoàn Sun Group tổ chức

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

TP.HCM bố trí trên 12.700 tỷ đồng cho khoa học công nghệ năm 2026

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số TPHCM vừa tổng kết công tác năm 2025; triển khai nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2026 thực hiện Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị. Trong đó có nêu rõ TPHCM bố trí 12.705 tỷ đồng cho khoa học công nghệ trong dự toán chi ngân sách, chiếm 4,16% tổng chi ngân sách của năm.

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Mua bán vàng trái phép bị phạt tới 400 triệu đồng

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 9/2, thị trường tài chính Việt Nam sẽ chính thức áp dụng Nghị định số 340 của Chính phủ. Đây được xem là lá chắn pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm chấn chỉnh các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đặc biệt là thị trường vàng và ngoại hối vốn đang có nhiều biến động trong chu kỳ kinh tế mới.

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Khởi công metro số 2, mở ra chiến lược đường sắt đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/01/2026

(ANTV) - Lễ khởi công tuyến tàu điện ngầm số 2 (Bến Thành - Tham Lương) trong sáng 15/1, được xem là dấu mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mạnh mẽ trong phát triển mạng lưới đường sắt đô thị. Không chỉ vậy, đây còn là công trình sử dụng nguồn ngân sách thành phố, mở ra trục giao thông chiến lược, tạo tiền đề cho các dự án đường sắt kết nối khu vực.

Xem thêm