(ANTV) - Việc lực lượng an ninh Ecuador xông vào Đại sứ quán Mexico tại Quito bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas được đánh giá là sự cố ngoại giao tồi tệ nhất trong 76 năm quan hệ giữa hai quốc gia này. Ngoại trưởng Ecuador đã lên tiếng về vụ việc, cho biết Mexico đã vi phạm nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.
Ngoại trưởng Gabriela Sommerfeld cho rằng nguyên tắc này đã bị vi phạm khi Đại sứ quán Mexico ở Quito tiếp nhận ông Jorge Glas, cựu Phó Tổng thống Ecuador, người đã hai lần bị kết tội hối lộ và ngăn cản chính quyền bắt giữ nhân vật này.
Bà Sommerfeld nói thêm rằng ông Glas không thể bị coi là tù nhân chính trị và căn cứ vào Điều 22 của Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao, vào ngày 29/2/2024, Bộ Ngoại giao Ecuador đã gửi yêu cầu tới Đại sứ quán Mexico ở Quito để xin phép Đại sứ Mexico tiến hành bắt giữ ông Glas theo lệnh bắt giữ của Toà án Quốc gia, nhưng đã bị từ chối.
Cuối cùng, vào rạng sáng ngày 6/4, lực lượng an ninh Ecuador đã đột kích vào Đại sứ quán Mexico tại Thủ đô Quito, khống chế toàn bộ nhân sự thuộc phái đoàn ngoại giao Mexico và bắt giữ cựu Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas. Chính phủ Mexico tuyên bố cắt đứt quan hệ với Ecuador và rút ngay lập tức toàn bộ nhân viên ngoại giao về nước. Sau đó, Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố sẽ khởi kiện chính phủ Ecuador lên Tòa án Công lý Quốc tế.
Mỹ và Trung Quốc lạc quan về mối quan hệ hợp tác trong tương lai
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hôm qua đã bày tỏ sự lạc quan về tương lai hợp tác Mỹ-Trung. Thông tin này được đưa ra khi bà Yellen có chuỗi hội đàm kéo dài 4 ngày với các quan chức cấp cao Trung Quốc.
Bà Yellen nói với Thủ tướng Lý Cường rằng mối quan hệ Mỹ-Trung chỉ có thể tiến triển khi có sự liên lạc trực tiếp và cởi mở. Về phần mình, ông Lý Cường cho biết Trung Quốc chân thành hy vọng rằng hai nước sẽ là đối tác chứ không phải đối thủ. Ông nói thêm rằng người dùng Internet Trung Quốc đã theo dõi chặt chẽ các chi tiết về chuyến ghé thăm của bà Yellen, cho thấy sự kỳ vọng rằng quan hệ Mỹ-Trung sẽ tiếp tục được cải thiện.
Nữ Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã di chuyển đến thủ đô của Trung Quốc sau khi ghé thăm thành phố Quảng Châu ở phía Nam, nơi bà đã có nhiều giờ thảo luận với người đồng cấp là Phó Thủ tướng Hà Lập Phong. Hai nước đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán về tăng trưởng cân bằng trong khuôn khổ một nhóm công tác hiện có, cho phép các quan chức thảo luận về mối lo ngại chính của Mỹ liên quan đến tình trạng sản xuất dư thừa tại Trung Quốc.
(ANTV) - Năm 2025 - một năm với rất nhiều sự kiện đặc biệt của đất nước, cũng là dấu mốc kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân. Bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, sứ mệnh thiêng liêng ấy được trao cho lực lượng Công an, những chiến sĩ chỉ biết còn Đảng thì còn mình, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.
(ANTV) - Tuyên án nguyễn văn đài, lê trung khoa và đồng phạm; Triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 80 tỷ đồng; Lực lượng công an đảm bảo an toàn cho người dân đón chào năm mới; Điện Biên: Bắt nhóm đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; TP. HCM: Triệu tập 7 thiếu niên gây mất trật tự an ninh....là những tin tức antt nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, nhiều chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến tiền lương, thu nhập, việc làm và an sinh xã hội chính thức có hiệu lực. Một trong những chính sách đáng chú ý nhất có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.
(ANTV) - Người dân trên khắp cả nước đều đang hoà chung không khí tưng bừng chào đón năm mới 2026. Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 4 ngày, với rất nhiều sự kiện đặc sắc được diễn ra. Tại thủ đô Hà Nội - Từ pháo hoa, trình diễn 3D mapping, không gian chiếu sáng nghệ thuật đến các sản phẩm du lịch di sản, văn hóa truyền thống mang đến cho người dân Thủ đô những chuỗi trải nghiệm đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng.
(ANTV) - Sáng nay, ngày 1/1, TP.HCM đã đón những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên của năm mới 2026 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là hoạt động mở màn của ngành Du lịch Thành phố trong năm mới, sự kiện mang ý nghĩa biểu tượng chào đón những vị khách “xông đất” đầu tiên, đồng thời gửi đi thông điệp về một TP. HCM - điểm đến an toàn, thân thiện, sống động và hướng tới tương lai.
(ANTV) - FDI là một điểm sáng trong kinh tế Việt Nam năm 2025. Cụ thể, ước tính tổng vốn FDI đạt 185 tỷ USD, tăng gần 9% so với nhiệm kỳ trước, đưa Việt Nam vào nhóm 15 nước đang phát triển thu hút FDI lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều nỗ lực phục hồi và củng cố nền tảng tăng trưởng. Bước sang năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước những cơ hội mới, trong bối cảnh kinh tế thế giới dần ổn định, các chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc và dòng vốn đầu tư quốc tế có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Sơn La chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện, ngăn chặn và tổ chức tiêu hủy hơn 2,5 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
(ANTV) - Không khí đón chào năm mới đang tràn ngập khắp thế giới. Từ những hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương đến những kinh đô cổ kính của châu Âu, hàng tỷ người đã cùng nhau viết nên trang đầu tiên của năm 2026 bằng những nụ cười, những cái ôm và những ước vọng chân thành về một thế giới hòa bình, thịnh vượng.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, nhân dịp này, các nhà lãnh đạo thế giới cũng đã gửi đi những thông điệp ý nghĩa, kêu gọi sự đoàn kết để vượt qua những thách thức mang tính toàn cầu.