(ANTV) - Brazil, nước chủ nhà Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30), ngày 18/11, đã công bố bản dự thảo đầu tiên của một thỏa thuận chung, sau các cuộc đàm phán về những vấn đề gai góc kéo dài đến tận đêm khuya.
Văn kiện dài 9 trang, mang tên “Global Mutirao”, được công bố sau khi Brazil kêu gọi các đoàn đàm phán làm việc liên tục để đạt được thỏa thuận trong tuần này.
Trọng tâm tranh cãi xoay quanh tương lai của nhiên liệu hóa thạch. Một liên minh quốc gia muốn xây dựng lộ trình loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, trong khi các nước sản xuất dầu mỏ phản đối mạnh mẽ.
Để dung hòa quan điểm, dự thảo đưa ra ba lựa chọn: tổ chức hội thảo không bắt buộc về giải pháp carbon thấp; họp bàn tròn cấp bộ trưởng về giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch; hoặc không đề cập vấn đề này trong thỏa thuận.
Dự thảo cũng gợi ý tăng tần suất đánh giá cam kết khí hậu của từng nước lên hằng năm thay vì 5 năm một lần.
Về tài chính khí hậu, văn kiện đề xuất các nước giàu tăng gấp ba hỗ trợ cho các nước đang phát triển vào năm 2030 hoặc 2035.
Những lo ngại thương mại cũng được nêu, trong bối cảnh Trung Quốc dẫn đầu phản đối các biện pháp “đơn phương” như cơ chế định giá carbon của EU.
Dù còn nhiều lựa chọn mở, việc Brazil sớm công bố dự thảo được giới quan sát đánh giá là tín hiệu tích cực cho khả năng đạt thỏa thuận cuối cùng.
(ANTV) - Một vụ việc xảy ra tại Bờ Tây đang thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ và Israel, sau khi Hạ nghị sĩ Mỹ Ro Khanna cho biết ông cùng đoàn công tác đã bị những người định cư và binh sĩ Israel chặn giữ trong chuyến thăm khu vực này. Phía Israel bác bỏ cáo buộc lực lượng quân đội tham gia việc giam giữ, khẳng định mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ được điều tra, xử lý.
(ANTV) - Tham vọng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ thường bị cản trở bởi những bất đồng về nhiều vấn đề. Hy Lạp và chính quyền người Síp gốc Hy Lạp vẫn luôn là những trở ngại dai dẳng trong quá trình xích lại gần EU của nước này.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa thông báo đợt cải tổ chính phủ quan trọng, trong đó ông đề xuất thay thế Thủ tướng Yulia Svyrydenko và lãnh đạo một số cơ quan thực thi pháp luật.
(ANTV) - Bên cạnh mưa bão, lũ lụt, nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã mang lại những thiệt hại trực tiếp và gián tiếp về sức khỏe cũng như sinh mạng cho người dân Nhật Bản.
(ANTV) - Italia hiện đang là một trong những quốc gia tiên phong tại châu Âu trong việc số hóa mạng lưới giao thông thông qua Chương trình Đường cao tốc Thông minh (Smart Road).
(ANTV) - Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 15kg heroin; Đắk Lắk: Khởi tố 5 bị can trong đường dây rửa tiền; Truy tìm nhóm thanh niên tấn công người khác trên quốc lộ 1; Đồng Tháp: Khởi tố 28 bị can gây rối trật tự công cộng; Tạm giữ thuyền trưởng vụ lật ca nô làm 15 du khách tử vong...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cứ 4 năm một lần, trái bóng World Cup mang đến những cung bậc cảm xúc vô giá cho hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu. Thế nhưng đằng sau bầu không khí sôi động ấy, với không ít gia đình – đó là những bi kịch thật đáng buồn. Không ít người đã đánh mất tài sản, thậm chí là đi vay nợ và vướng vào vòng lao lý.
(ANTV) - Mùa mưa bão đang bước vào giai đoạn cao điểm cũng là thời điểm hoạt động giao thông đường thủy phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn. Mưa lớn, nước dâng cao, dòng chảy xiết, lũ quét, giông lốc bất ngờ khiến chỉ một phút chủ quan cũng có thể dẫn đến những vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số, hoạt động của tội phạm ma túy cũng liên tục thay đổi về phương thức, thủ đoạn.
(ANTV) - Hàng nghìn người hâm mộ bóng đá đã đổ về quảng trường trung tâm Zócalo ở thủ đô Mexico City để tham gia sự kiện đổi thẻ dán World Cup 2026. Hoạt động không chỉ hướng tới việc xác lập kỷ lục Guinness thế giới mà còn tạo nên bầu không khí sôi động, gắn kết cộng đồng trước thềm ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.