(ANTV) - Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Kaja Kallas, cho biết phần lớn các quốc gia thành viên EU sẵn sàng huấn luyện binh lính Ukraine trong trường hợp đạt được thỏa thuận ngừng bắn.
Phát biểu sau cuộc họp không chính thức của các bộ trưởng quốc phòng EU, bà Kaja Kallas hoan nghênh sự ủng hộ nhằm mở rộng nhiệm vụ Phái bộ hỗ trợ quân sự EU cho Ukraine, qua đó cung cấp đào tạo và tư vấn ngay tại Ukraine sau khi ngừng bắn. Bà cho biết đây sẽ là một trong những đóng góp quan trọng của khối vào các đảm bảo an ninh châu Âu, nhằm ngăn chặn việc Ukraine có thể bị tấn công lần nữa.
Một số quan chức EU cho hay, hầu hết các bộ trưởng quốc phòng EU, ngoại trừ Hungary, đều muốn sử dụng số tiền 6,6 tỷ euro còn lại chưa được giải ngân trong Quỹ Hòa bình châu Âu để tài trợ vũ khí cho Ukraine. Tuy nhiên, Hungary đã ngăn chặn việc sử dụng số tiền này trong nhiều tháng qua.
Trong nỗ lực thuyết phục chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orbán, số tiền này có thể được sử dụng để trực tiếp mua vũ khí của Mỹ cho Ukraine, theo kế hoạch mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thống nhất vào tháng trước.
Trong một diễn biến khác cùng ngày 29.8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc NATO gia tăng sự hiện diện quân sự tại Bulgaria sẽ làm leo thang căng thẳng ở châu Âu và gây suy yếu lòng tin tại khu vực Biển Đen.
Ba Lan cam kết chi tiêu quân sự vượt mức của mọi thành viên NATO
Tối 29/8, theo giờ địa phương Ba Lan vừa công bố kế hoạch vượt Mỹ về chi tiêu quân sự tương đối, với cam kết dành 4,8% GDP cho quốc phòng vào năm 2026.
Khoản phân bổ này sẽ giúp Ba Lan trở thành nước chi tiêu quốc phòng cao nhất trong NATO, tính theo tỷ lệ, vượt Mỹ – quốc gia thường dành khoảng 3,2% GDP cho quốc phòng.
Thông báo này được đưa ra sau những yêu cầu lặp đi lặp lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu phải đóng vai trò lớn hơn trong việc tự bảo đảm an ninh, đóng góp nhiều hơn cho việc hỗ trợ Ukraine, và nâng ngân sách quân sự lên mức 5% GDP.
Vào tháng 7 vừa qua, các thành viên trong khối liên minh quân sự này đã đồng ý theo đuổi mục tiêu nêu trên vào năm 2035, thay thế cho mức hướng dẫn trước đó là 2%.
(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 23/4, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội nghe tờ trình và thảo luận tại hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.
(ANTV) - Sáng ngày 23/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp xã giao ông John McIntyre, Đại biện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam.
(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.
(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.
(ANTV) - Ngày 23/4, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 15/4 tại xã Cư Pơng, tỉnh Đắk Lắk khiến nam sinh lớp 12 tử vong tại bệnh viện.
(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.