(ANTV) - Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay tuyên bố việc rút toàn bộ lực lượng Nga khỏi Ukraine sẽ là một trong những điều kiện chủ chốt để dỡ bỏ hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt Moskva.
Người phát ngôn EC nhấn mạnh chấm dứt cuộc xung đột của Nga ở Ukraine và rút toàn bộ lực lượng quân sự Nga một cách vô điều kiện ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết để sửa đổi hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.
Trong khi đó, ông Ihor Zhovkva - quan chức cấp cao tại Văn phòng Tổng thống Ukraine, cùng ngày cho hay Nga đã tấn công ít nhất 8 cơ sở năng lượng của Ukraine kể từ ngày 18/3, thời điểm Moskva tuyên bố tạm ngừng những hành động như vậy. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26/3 cũng đã lên án những đợt tập kích liên tiếp của Nga, khi Moskva phóng hơn 100 thiết bị bay không người lái (UAV) trong đêm, chỉ vài giờ sau khi đồng ý dừng tấn công cơ sở năng lượng và các mục tiêu ở Biển Đen.
Moskva hiện chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về thông tin trên, nhưng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ 9 UAV của Ukraine trong đêm 25 rạng sáng 26/3, trong đó có 2 chiếc ở khu vực Biển Đen.
Mỹ ban hành sắc lệnh mới về chứng minh quốc tịch khi bỏ phiếu
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mới yêu cầu các cử tri phải chứng minh quốc tịch khi đăng ký bỏ phiếu, đồng thời loại bỏ các lá phiếu gửi qua đường bưu điện sau ngày bầu cử. Sắc lệnh cũng đi kèm biện pháp cắt giảm ngân sách liên bang đối với những bang không tuân thủ quy định.
Năm ngoái, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua một dự luật cấm người không có quốc tịch Mỹ được đăng ký bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang. Tuy nhiên, dự luật không được Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua.
Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump nhằm đạt được mục tiêu tương tự và được xem là một phần nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm siết chặt quy định cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2028. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý dự đoán sắc lệnh sẽ đối mặt với những thách thức lớn từ các tổ chức bảo vệ quyền bầu cử và các bang có quan điểm đối lập. Một số nhóm đã lớn tiếng cho rằng sắc lệnh sẽ khiến hàng triệu cử tri, đặc biệt là các nhóm thiểu số, bị tước quyền bầu cử do không có hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân cần thiết.
(ANTV) - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc ngày 14/4.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.
(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế của doanh nghiệp.
(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.
(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.
(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.
(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.
(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.