Thứ Hai, 30/03/2026 12:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU chỉ dỡ bỏ trừng phạt khi Nga rút hết quân khỏi Ukraine

BT

(ANTV) - Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay tuyên bố việc rút toàn bộ lực lượng Nga khỏi Ukraine sẽ là một trong những điều kiện chủ chốt để dỡ bỏ hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt Moskva.

Người phát ngôn EC nhấn mạnh chấm dứt cuộc xung đột của Nga ở Ukraine và rút toàn bộ lực lượng quân sự Nga một cách vô điều kiện ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết để sửa đổi hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

Trong khi đó, ông Ihor Zhovkva - quan chức cấp cao tại Văn phòng Tổng thống Ukraine, cùng ngày cho hay Nga đã tấn công ít nhất 8 cơ sở năng lượng của Ukraine kể từ ngày 18/3, thời điểm Moskva tuyên bố tạm ngừng những hành động như vậy. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26/3 cũng đã lên án những đợt tập kích liên tiếp của Nga, khi Moskva phóng hơn 100 thiết bị bay không người lái (UAV) trong đêm, chỉ vài giờ sau khi đồng ý dừng tấn công cơ sở năng lượng và các mục tiêu ở Biển Đen.

Moskva hiện chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về thông tin trên, nhưng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ 9 UAV của Ukraine trong đêm 25 rạng sáng 26/3, trong đó có 2 chiếc ở khu vực Biển Đen.

Mỹ ban hành sắc lệnh mới về chứng minh quốc tịch khi bỏ phiếu

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mới yêu cầu các cử tri phải chứng minh quốc tịch khi đăng ký bỏ phiếu, đồng thời loại bỏ các lá phiếu gửi qua đường bưu điện sau ngày bầu cử. Sắc lệnh cũng đi kèm biện pháp cắt giảm ngân sách liên bang đối với những bang không tuân thủ quy định.

Năm ngoái, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua một dự luật cấm người không có quốc tịch Mỹ được đăng ký bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang. Tuy nhiên, dự luật không được Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua.

Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump nhằm đạt được mục tiêu tương tự và được xem là một phần nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm siết chặt quy định cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2028. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý dự đoán sắc lệnh sẽ đối mặt với những thách thức lớn từ các tổ chức bảo vệ quyền bầu cử và các bang có quan điểm đối lập. Một số nhóm đã lớn tiếng cho rằng sắc lệnh sẽ khiến hàng triệu cử tri, đặc biệt là các nhóm thiểu số, bị tước quyền bầu cử do không có hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân cần thiết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lực lượng Tham mưu Công an nhân dân - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Lực lượng Tham mưu Công an nhân dân - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Chính trị 30/03/2026

Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành (18/4/1946 - 18/4/2026), lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND) không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Gắn bó mật thiết với từng giai đoạn cách mạng, lực lượng Tham mưu CAND đã có những đóng góp quan trọng, có ý nghĩa quyết định, góp phần làm nên những chiến công hiển hách, thắng lợi chung của lực lượng Công an nhân dân và cách mạng Việt Nam.

Họ đạo Mỹ Chánh đồng hành bảo đảm an ninh trật tự

Họ đạo Mỹ Chánh đồng hành bảo đảm an ninh trật tự

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Với phương châm đoàn kết lương - giáo, sống “tốt đời, đẹp đạo”, thời gian qua, Họ đạo Mỹ Chánh thuộc xã Chánh An, huyện Mang Thít, nay là xã Cái Nhum, tỉnh Vĩnh Long đoàn kết, đồng hành cùng Công an cơ sở giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, góp phần giữ vững bình yên trên địa bàn.

Tuổi trẻ Công an Cà Mau xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Tuổi trẻ Công an Cà Mau xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Tháng Ba – tháng của tuổi trẻ, của nhiệt huyết và khát vọng cống hiến. Hòa trong không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và 70 năm Ngày truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an, tuổi trẻ Công an tỉnh Cà Mau đã và đang viết nên những dấu ấn đẹp bằng hàng loạt hoạt động thiết thực, ý nghĩa vì cộng đồng.

Truy tố Tài "đen" cùng đồng phạm vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Truy tố Tài "đen" cùng đồng phạm vụ cướp ngân hàng ở Gia Lai

Pháp luật 30/03/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ cướp hơn 1,8 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Trà Bá của Ngân hàng Vietcombank, tỉnh Gia Lai. Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Phạm Anh Tài (tức Tài "đen", 36 tuổi) và Lê Văn Ân (35 tuổi) về các tội cướp tài sản, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng và rửa tiền.

Công an phường An Xuyên mở cao điểm cấp căn cước

Công an phường An Xuyên mở cao điểm cấp căn cước

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Thực hiện cao điểm cấp căn cước và đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2 trên địa bàn toàn tỉnh Cà Mau, Công an các xã, phường đã đồng loạt triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, tận dụng tối đa thời gian, nhân lực để phục vụ nhân dân. Ghi nhận tại Công an phường An Xuyên, việc tổ chức cấp căn cước cho học sinh, trẻ em dưới 14 tuổi vào cả ngày thứ Bảy và Chủ nhật đang phát huy hiệu quả thiết thực, được đông đảo người dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao.

Tăng cường truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Xã hội 30/03/2026

(ANTV) - Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng; Từ 1/4, người dân có thể gửi phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng VneID; Từ ngày 10/4 đến 17/4, học sinh Hà Nội đăng ký dự tuyển lớp 10 công lập;... là những chính sách mới có hiệu lực

Xem thêm