(ANTV) - Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay tuyên bố việc rút toàn bộ lực lượng Nga khỏi Ukraine sẽ là một trong những điều kiện chủ chốt để dỡ bỏ hoặc sửa đổi các biện pháp trừng phạt Moskva.
Người phát ngôn EC nhấn mạnh chấm dứt cuộc xung đột của Nga ở Ukraine và rút toàn bộ lực lượng quân sự Nga một cách vô điều kiện ra khỏi toàn bộ lãnh thổ Ukraine sẽ là một trong những điều kiện tiên quyết để sửa đổi hoặc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.
Trong khi đó, ông Ihor Zhovkva - quan chức cấp cao tại Văn phòng Tổng thống Ukraine, cùng ngày cho hay Nga đã tấn công ít nhất 8 cơ sở năng lượng của Ukraine kể từ ngày 18/3, thời điểm Moskva tuyên bố tạm ngừng những hành động như vậy. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 26/3 cũng đã lên án những đợt tập kích liên tiếp của Nga, khi Moskva phóng hơn 100 thiết bị bay không người lái (UAV) trong đêm, chỉ vài giờ sau khi đồng ý dừng tấn công cơ sở năng lượng và các mục tiêu ở Biển Đen.
Moskva hiện chưa đưa ra bình luận ngay lập tức về thông tin trên, nhưng Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ 9 UAV của Ukraine trong đêm 25 rạng sáng 26/3, trong đó có 2 chiếc ở khu vực Biển Đen.
Mỹ ban hành sắc lệnh mới về chứng minh quốc tịch khi bỏ phiếu
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp mới yêu cầu các cử tri phải chứng minh quốc tịch khi đăng ký bỏ phiếu, đồng thời loại bỏ các lá phiếu gửi qua đường bưu điện sau ngày bầu cử. Sắc lệnh cũng đi kèm biện pháp cắt giảm ngân sách liên bang đối với những bang không tuân thủ quy định.
Năm ngoái, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát cũng đã thông qua một dự luật cấm người không có quốc tịch Mỹ được đăng ký bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử liên bang. Tuy nhiên, dự luật không được Thượng viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua.
Sắc lệnh hành pháp mới của Tổng thống Trump nhằm đạt được mục tiêu tương tự và được xem là một phần nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm siết chặt quy định cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2028. Tuy nhiên, các chuyên gia pháp lý dự đoán sắc lệnh sẽ đối mặt với những thách thức lớn từ các tổ chức bảo vệ quyền bầu cử và các bang có quan điểm đối lập. Một số nhóm đã lớn tiếng cho rằng sắc lệnh sẽ khiến hàng triệu cử tri, đặc biệt là các nhóm thiểu số, bị tước quyền bầu cử do không có hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân cần thiết.
(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung tâm Khatam al-Anbiya cho biết quân đội Iran sẽ đáp trả vụ Mỹ thông báo bắt giữ một tàu chở hàng treo cờ Iran tại vịnh Oman, đồng thời cho rằng các hành động gần đây của Mỹ đi ngược lại nỗ lực duy trì thỏa thuận ngừng bắn tạm thời có hiệu lực từ ngày 8/4.
(ANTV) - Đã bao lâu rồi bạn không thực sự viết một lá thư tay, đọc trọn vẹn một cuốn sách hay chỉ đơn giản là ngồi yên lặng mà không vội vàng mở thông báo điện thoại? Giữa một thế giới luôn hối hả và đầy rẫy những tiếng 'ting ting', người trẻ tại Châu Âu đang tìm về một không gian đặc biệt: nơi những chiếc điện thoại thông minh bị từ chối, thay vào đó là những tâm hồn thực sự hiện diện.
(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, xử lý một nhóm hoạt động “Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ” trái phép với khoảng 50 người tham gia, tổ chức sinh hoạt kín tại nhiều địa bàn như các phường Đồng Hới, Đồng Thuận, Đồng Sơn và xã Quảng Ninh, có dấu hiệu lợi dụng tín ngưỡng để trục lợi.
(ANTV) - Liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Phó Đức Nam (tức Mr Pips) cầm đầu, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hà Nội đã trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung để làm rõ các tình tiết.
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc xe ô tô bán tải cố tình vượt qua đường sắt tại Km 10+400 tuyến đường sắt Bắc-Nam khi có tín hiệu cảnh báo và rào chắn bắt đầu hạ, Đội CSGT đường bộ số 14 (Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt tài xế xe bán tải.
(ANTV) - Sáng nay, trong quá trình TTKS giao thông tại phường Long Khánh, tổ tuần tra thuộc Trạm CSGT Suối Tre (Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) đã kịp thời hỗ trợ đưa một sản phụ chuyển dạ nguy cấp đến bệnh viện, bảo đảm an toàn cho cả mẹ và bé.
(ANTV) - Ngày 19/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phan Văn Lợi và Phạm Trọng Nghĩa, cùng sinh năm 1986, cả 2 đều trú tại TP. Hồ Chí Minh để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.
(ANTV) - Thấm nhuần tinh thần thi đua: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất, trong lực lượng Công an đã, đang xuất hiện nhiều tấm gương điển hình, tận tụy vì sự bình yên của nhân dân. Một trong số đó là Đại úy Đặng Văn Cẩn, Bí thư Chi đoàn Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Gia Lai. Không chỉ là hạt nhân trong công cuộc chuyển đổi số, anh còn xung kích đi đầu, bám trụ địa bàn, xây dựng nhà ở cho bà con sau thiên tai.
(ANTV) - Công an phường Bình Hưng Hòa phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc liên quan đến hành vi cố ý gây thương tích xảy ra sau va chạm giao thông trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều 19/4, một vụ nổ lớn đã xảy ra tại nhà máy sản xuất pháo hoa ở huyện Virudhunagar thuộc bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, làm ít nhất 16 người thiệt mạng và 6 người khác bị thương.