(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo, ngày 19/2, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức triển khai một phái bộ nhằm giúp bảo vệ việc vận chuyển hàng hóa tại Biển Đỏ trước các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen. Bà Von der Leyen khẳng định EU sẽ đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đỏ, cũng như phối hợp với các đối tác quốc tế.
Xác nhận việc triển khai phái bộ trong cuộc họp của các Ngoại trưởng EU tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Italia đã đánh giá đây là bước quan trọng hướng tới phòng thủ chung của khối.
Phái bộ mang tên Aspides sẽ gồm ít nhất 4 tàu. Đến nay, Đức, Pháp, Italia và Bỉ đã thông báo kế hoạch góp tàu cho phái bộ. Tổng chỉ huy phái bộ này sẽ là Hy Lạp, trong khi việc điều hành hoạt động kiểm soát trên thực địa sẽ do Italia đảm nhận.
EU cho biết, phái bộ sẽ có thời hạn ban đầu là 1 năm, với nhiệm vụ chỉ giới hạn ở bảo vệ tàu dân sự tại Biển Đỏ và sẽ không thực hiện các vụ tấn công “vào lãnh thổ Yemen”.
Cùng ngày, Houthi đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công nhằm vào một tàu của Anh tại Vịnh Aden.
Trung Quốc cảnh báo đợt lạnh sâu
Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết, trong 4 ngày tới, nhiệt độ dự kiến sẽ giảm ở hầu hết các khu vực miền Trung và miền Đông nước này, với nhiệt độ trung bình hàng ngày ở những khu vực này dự báo sẽ giảm từ 8 – 12 độ C.
Trong khi đó, tại các vùng Nội Mông, hầu hết các vùng phía Bắc, cũng như phía Đông Bắc và một số vùng phía Nam Trung Quốc, nhiệt độ sẽ giảm tới 18 độ C.
Các chuyên gia của NMC cũng cảnh báo về các đợt lạnh trên diện rộng với các khu vực phía Đông Bắc cùng một số địa phương tại tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam ở miền Trung Trung Quốc, và tỉnh Quý Châu ở phía Tây Nam nước này sẽ chứng kiến nhiệt độ giảm tới 20 độ C.
Cơ quan trên khuyến cáo chính quyền địa phương cũng như các ngành như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi thực hiện những biện pháp phòng ngừa thời tiết băng giá để giảm thiểu thiệt hại.
Trong một cảnh báo khác, NMC cho biết các địa phương bao gồm Thanh Hải, Cam Túc, Nội Mông, Liêu Ninh, Hà Nam và Sơn Đông sẽ hứng chịu gió giật trong hai ngày tới.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.