Thứ Hai, 22/07/2024 14:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU chính thức triển khai phái bộ bảo vệ tàu thuyền qua Biển Đỏ

BT

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen thông báo, ngày 19/2, Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức triển khai một phái bộ nhằm giúp bảo vệ việc vận chuyển hàng hóa tại Biển Đỏ trước các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen. Bà Von der Leyen khẳng định EU sẽ đảm bảo tự do hàng hải tại Biển Đỏ, cũng như phối hợp với các đối tác quốc tế.

Xác nhận việc triển khai phái bộ trong cuộc họp của các Ngoại trưởng EU tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Italia đã đánh giá đây là bước quan trọng hướng tới phòng thủ chung của khối.

Phái bộ mang tên Aspides sẽ gồm ít nhất 4 tàu. Đến nay, Đức, Pháp, Italia và Bỉ đã thông báo kế hoạch góp tàu cho phái bộ. Tổng chỉ huy phái bộ này sẽ là Hy Lạp, trong khi việc điều hành hoạt động kiểm soát trên thực địa sẽ do Italia đảm nhận.

EU cho biết, phái bộ sẽ có thời hạn ban đầu là 1 năm, với nhiệm vụ chỉ giới hạn ở bảo vệ tàu dân sự tại Biển Đỏ và sẽ không thực hiện các vụ tấn công “vào lãnh thổ Yemen”.

Cùng ngày, Houthi đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công nhằm vào một tàu của Anh tại Vịnh Aden.

Trung Quốc cảnh báo đợt lạnh sâu

Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc (NMC) cho biết, trong 4 ngày tới, nhiệt độ dự kiến sẽ giảm ở hầu hết các khu vực miền Trung và miền Đông nước này, với nhiệt độ trung bình hàng ngày ở những khu vực này dự báo sẽ giảm từ 8 – 12 độ C.

Trong khi đó, tại các vùng Nội Mông, hầu hết các vùng phía Bắc, cũng như phía Đông Bắc và một số vùng phía Nam Trung Quốc, nhiệt độ sẽ giảm tới 18 độ C.

Các chuyên gia của NMC cũng cảnh báo về các đợt lạnh trên diện rộng với các khu vực phía Đông Bắc cùng một số địa phương tại tỉnh Hồ Bắc, Hồ Nam ở miền Trung Trung Quốc, và tỉnh Quý Châu ở phía Tây Nam nước này sẽ chứng kiến nhiệt độ giảm tới 20 độ C.

Cơ quan trên khuyến cáo chính quyền địa phương cũng như các ngành như nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và chăn nuôi thực hiện những biện pháp phòng ngừa thời tiết băng giá để giảm thiểu thiệt hại.

Trong một cảnh báo khác, NMC cho biết các địa phương bao gồm Thanh Hải, Cam Túc, Nội Mông, Liêu Ninh, Hà Nam và Sơn Đông sẽ hứng chịu gió giật trong hai ngày tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 22/07/2024

(ANTV) - Ứng phó với bão số 2; Mưa lớn gây sạt lở nhiều nơi ở Yên Bái, Lào Cai; Sáng nay 22/7, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết hầu toà; Đà Nẵng: Đã bắt 18 đối tượng trong vụ hỗn chiến khiến một người tử vong; Hà Nội kiểm tra, xử lý 2.137 trường hợp vi phạm giao thông... là những tin tức nổi bật 24 giờ qua.

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 22/07/2024

(ANTV) - Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta ước đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 7 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Xem thêm