Thứ Bảy, 07/06/2025 21:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU công bố Đạo luật Đại dương nhằm quản lý tài nguyên biển

BT

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố Đạo luật Đại dương - một sáng kiến pháp lý mới nhằm tăng cường quản lý các hoạt động kinh tế tại các vùng biển châu Âu, từ đánh bắt cá đến du lịch và quốc phòng, trong bối cảnh các chi tiết cụ thể vẫn còn hạn chế.

Văn kiện này nhằm cập nhật Chỉ thị Quy hoạch Không gian Biển và dự kiến được trình vào năm 2027, nằm trong khuôn khổ thực hiện Hiệp ước Đại dương châu Âu.

Đạo luật sẽ cung cấp khuôn khổ pháp lý thống nhất để thực thi các mục tiêu rộng lớn của Hiệp ước Đại dương, bao gồm cắt giảm thủ tục hành chính, thúc đẩy nuôi trồng thủy sản và đánh bắt bền vững, đẩy mạnh du lịch biển, tăng cường quốc phòng hàng hải và đầu tư cho nghiên cứu khoa học đại dương, tăng cường quy hoạch không gian biển nhờ “phối hợp liên ngành hiệu quả hơn ở cấp quốc gia” và tổ chức lại phương thức quản lý các lưu vực biển.

Tuy nhiên, thông báo thiếu các chi tiết cụ thể, mở ra khả năng tranh luận chính sách giữa các nhóm lợi ích môi trường và thương mại. Các tổ chức môi trường và ngành thủy sản đánh giá tích cực nhưng kêu gọi thêm hành động rõ ràng và ràng buộc hơn.

Các tín đồ Hồi giáo thực hiện nghi lễ 'ném đá vào quỷ dữ'

Ngày 6/6, hàng nghìn tín đồ Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã thực hiện nghi lễ ném đá vào các bức tường lớn Jamarat ở thành phố Mina, ngoại ô thánh địa Mecca của Ả Rập Xê Út như một biểu tượng cho việc ném đá vào quỷ dữ, qua đó đánh dấu chặng cuối cùng trong hành trình lễ hành hương Hajj năm nay.

Từ rạng sáng, đoàn người hành hương đã rời khu lều trại rộng lớn ở thung lũng Mina để tiến về khu vực 3 bức tường tượng trưng cho quỷ dữ, nơi họ thực hiện nghi thức ném 7 viên đá vào mỗi bức tường.

Lễ hành hương Hajj năm nay diễn ra trong bối cảnh chính quyền Ả Rập Xê Út đẩy mạnh các biện pháp ứng phó thời tiết nắng nóng cực đoan và kiểm soát chặt người hành hương không có giấy phép. Nhờ đó, lượng người tham gia giảm đáng kể so với các năm trước, góp phần đảm bảo an ninh và trật tự tại các điểm hành lễ. Biện pháp này được đưa ra sau thảm kịch năm ngoái, khi hơn 1.300 người thiệt mạng trong điều kiện thời tiết lên đến 51,8 độ C. Theo nhà chức trách, phần lớn nạn nhân là những người hành hương trái phép, không có chỗ ở, thiếu dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe.

Lễ hành hương Hajj năm nay ghi nhận số lượng người tham gia thấp nhất trong hơn 3 thập kỷ, trừ các năm bị hạn chế vì đại dịch COVID-19./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Xét xử tỷ phú "ảo” và chiêu lừa gần 40 tỷ đồng

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Chỉ với những lời hứa hoa mỹ về một “thương hiệu tỷ đô”, hai đối tượng tại Đà Nẵng đã dựng lên một công ty ảo, phát hành cổ phần không có giá trị để lừa đảo gần 600 người, chiếm đoạt số tiền gần 40 tỷ đồng. Vụ án vừa được TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử và thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận.

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Cảnh báo vượt rào sinh trắc học để rửa tiền

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Việc áp dụng xác thực sinh trắc học trong các giao dịch tài chính trực tuyến được xem là bước tiến lớn trong nỗ lực số hóa và đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, qua những vụ việc mới đây bị lực lượng công an phát hiện cho thấy công tác bảo mật vẫn đang đứng trước nhiều thách thức và đòi hỏi những điều chỉnh kịp thời từ cả phía các ngân hàng, tổ chức tín dụng và cả các cơ quan quản lý.

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 3,21%

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Tổng Cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2025. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 tăng 0,16% so với tháng trước, chủ yếu do giá thuê nhà, vật liệu bảo dưỡng nhà ở, điện sinh hoạt và ăn uống ngoài gia đình tăng. Bình quân 5 tháng đầu năm, CPI tăng 3,21% so với cùng kỳ năm trước.

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Đảm bảo cung ứng điện cao điểm hè cho Hà Nội

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Hà Nội đang bước vào cao điểm hè với nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài. Nhu cầu sử dụng điện tại đô thị lớn như Hà Nội luôn ở mức cao. Nhiều giải pháp đang được ngành điện triển khai đồng bộ để cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định cho Thủ đô, đặc biệt trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Hội An thu hút du khách với nhiều sản phẩm du lịch mới

Kinh tế 07/06/2025

(ANTV) - Mùa hè là thời điểm Hội An thu hút rất đông khách du lịch trong và ngoài nước. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, Hội An đã phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch, nhiều sản phẩm mới nhận được sự quan tâm của du khách như: bay dù lượn, trình diễn drones, phát triển hoạt động thể thao nước.

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Khởi tố 2 vợ chồng sản xuất hơn 20 tấn cà phê bột giả

Pháp luật 07/06/2025

(ANTV) - Sáng nay (7/6), phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Phan Danh Dương Bảo; khởi tố bị can, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hồ Thụy Bích Dân ( vợ của Bảo), trú tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm cà phê bột.

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Hiệu quả từ mô hình “Chốt an ninh trật tự”

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Trước tình hình phức tạp về an ninh trật tự tại một số khu dân cư, nhà trọ và khu công nghiệp, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai đã triển khai mô hình “Chốt an ninh trật tự” từ cuối năm 2024. Đến nay, mô hình đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, góp phần giữ vững bình yên địa bàn, được người dân và doanh nghiệp đồng tình, ủng hộ.

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Duy trì tổ chức, làm tốt công tác sát hạch lái xe tại Yên Bái

Xã hội 07/06/2025

(ANTV) - Thời gian vừa qua, Công an các địa phương đã tổ chức kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ đầu tiên sau khi chính thức tiếp nhận chức năng quản lý, tổ chức sát hạch từ Sở Giao thông vận tải theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an. Tại tỉnh Yên Bái, Phòng CSGT, CA Tỉnh đã tổ chức tiến hành các đợt thi cho người dân với nhiều điểm mới, hướng tới minh bạch, công bằng và giải quyết hồ sơ tồn đọng.

Xem thêm