(ANTV) - Tại một cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) ngày hôm qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã thông tin về dự thảo gói trừng phạt thứ 18 của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga, trong đó bao gồm các hạn chế bổ sung về năng lượng, ngân hàng, dầu mỏ và các lĩnh vực khác.
Theo các quan chức cấp cao của EU, Liên minh Châu Âu muốn hạ giá dầu của Nga để tước đi khoản lợi nhuận bổ sung của Điện Kremlin và tài trợ Ukraine. Gói trừng phạt thứ 18 dự kiến sẽ cấm các doanh nghiệp châu Âu tham gia bất kỳ giao dịch nào liên quan đến đường ống Nord Stream, đưa 77 tàu chở dầu vào danh sách đen bất chấp các nỗ lực áp đặt giá trần, hạ trần giá dầu của Nga từ 60 USD xuống 45 USD một thùng, đưa thêm 22 ngân hàng Nga vào danh sách những ngân hàng không được phép sử dụng hệ thống quốc tế SWIFT.
Ngoài ra, EU cũng đề xuất mở rộng lệnh cấm giao dịch đối với các nhà điều hành tài chính ở các nước thứ ba tài trợ cho hoạt động thương mại với Nga…. Theo bà von der Leyen, máy móc, kim loại, nhựa và hóa chất được sử dụng làm nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp, cũng như hàng hóa có mục đích sử dụng kép liên quan đến sản xuất vũ khí và máy bay không người lái, sẽ bị ảnh hưởng. EU cũng dự kiến liệt kê thêm 22 công ty Nga và nước ngoài cung cấp hỗ trợ trực tiếp hoặc gián tiếp cho tổ hợp quân sự và công nghiệp của Nga. Những bổ sung này sẽ đưa tổng số công ty bị trừng phạt lên hơn 800.
Các nước EU sẽ bắt đầu tranh luận về dự thảo trên trong tuần này. Tuy nhiên, các sửa đổi đối với mức trần giá dầu là biện pháp của nhóm G7, do đó, vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra từ ngày 15 đến 17/6 tại Canada. Sau khi gói trừng phạt thứ 17 đối với Nga có hiệu lực vào ngày 20/5, các đồng minh của Ukraine tuyên bố rằng gói hạn chế tiếp theo đã được triển khai, sau khi Mátxcơva nhiều lần từ chối chấp nhận lệnh ngừng bắn.
(ANTV) - Một sắc phục xanh giữa lòng nhân dân. Một lời thề kiên trung chưa từng thay đổi. Sự trưởng thành đi cùng với những thăng trầm của dân tộc. Trước vận hội mới, một mệnh lệnh lịch sử - chuyển mình toàn diện. Khi trí tuệ dẫn lối, khi công nghệ là vũ khí, thanh bảo kiếm trong kỷ nguyên mới vẫn sáng ngời đã sẵn sàng vươn mình cùng vận hội của đất nước.
(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong ngày 12/7, khi Mỹ và Iran tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào nhau, kéo theo hàng loạt diễn biến an ninh nghiêm trọng tại khu vực Vùng Vịnh. Nhiều quốc gia Arab đã tăng cường các biện pháp phòng vệ, trong khi các nhà lãnh đạo khu vực khẩn trương thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn xung đột lan rộng.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 13/7 thông báo các nhà tài trợ châu Âu đã cam kết khoảng 1 tỷ USD (gần 900 triệu euro) để hỗ trợ giai đoạn phục hồi ban đầu tại Dải Gaza sau cuộc xung đột kéo dài.
(ANTV) - Theo dự báo, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 18 triệu người cao tuổi, chiếm gần 20% dân số. Điều này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết phải hoàn thiện hệ thống chăm sóc người cao tuổi theo hướng toàn diện, từ chăm sóc sức khỏe đến xây dựng môi trường sống thân thiện, tạo điều kiện để người cao tuổi được giao lưu, kết nối và tiếp tục đóng góp cho cộng đồng.
(ANTV) - Liên quan 2 đường dây cá độ bóng đá Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM vừa triệt phá, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa khởi tố thêm 12 bị can để điều tra về tội “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”, nâng tổng số bị can bị khởi tố lên 97 bị can.
(ANTV) - Trạm CSGT Tây Bắc (Phòng CSGT Công an TPHCM) đang phối hợp Công an xã Củ Chi cùng các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ vụ việc một tài xế xe tải trình báo bị nhóm người hành hung sau mâu thuẫn khi tham gia giao thông. Nạn nhân được xác định là ông Nguyễn Ngọc Quang (trú TPHCM).
(ANTV) - Tối 13/7, Trại hè Việt Nam 2026 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tổ chức nhằm tạo cơ hội cho thế hệ trẻ kiều bào tìm hiểu về cội nguồn và gắn kết với quê hương.
(ANTV) - Những ngày này, tại nhiều địa phương của tỉnh Lào Cai, hoạt động thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định thông tin đang được triển khai khẩn trương. Không chỉ mang ý nghĩa về mặt dữ liệu, đây còn là hành trình nghĩa tình, tri ân, thắp lên hy vọng đoàn tụ cho những gia đình đã nhiều năm mòn mỏi chờ tin người thân hy sinh vì Tổ quốc.
(ANTV) - Tội phạm ma túy vẫn đang là một trong những loại tội phạm nguy hiểm và phức tạp nhất hiện nay. Với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, có sự câu kết xuyên quốc gia và tận dụng mạnh mẽ công nghệ để che giấu hành vi phạm tội. Cùng với các loại ma túy tổng hợp, ma túy núp bóng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử hay các chất hướng thần mới, liên tục xuất hiện. Theo đó, công tác phòng, chống ma túy đang đứng trước nhiều thách thức mới.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội đang đẩy nhanh triển khai giai đoạn 2 của hệ thống giao thông thông minh, với việc lắp đặt 36 màn hình LED và gần 5.000 camera AI nhằm nâng cao hiệu quả điều hành giao thông, bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn Thủ đô.