Thứ Bảy, 13/12/2025 09:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU đạt thỏa thuận về phân bổ người tị nạn, lượt nhập cảnh gia tăng

(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã đạt được thỏa thuận cho phép các quốc gia thành viên chia sẻ việc tiếp nhận số người xin tị nạn một cách công bằng hơn.

Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Maria Stenergard, người chủ trì các cuộc đàm phán, cho biết nếu người nộp đơn không có cơ hội được tị nạn ở EU, sẽ bị trả về ngay lập tức và tất cả các đơn xin tị nạn đều được xử lý tối đa trong vòng 6 tháng.

Theo bà Stenergard, các quốc gia không sẵn sàng tiếp nhận những người xin tị nạn sẽ phải đóng một khoản hỗ trợ tài chính 20.000 Euro/người (21.571 USD/người) vào một quỹ do EU quản lý để hỗ trợ người di cư.

Tuy nhiên, vấn đề người xin tị nạn bị từ chối sẽ được gửi trả về đâu vẫn là vướng mắc lớn nhất trong các cuộc đàm phán.

Trước đó, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch hành động của EU nhằm quản lý các tuyến đường Tây Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, những tuyến đường vượt biên phổ biến của người di cư bất hợp pháp.

Nga cáo buộc Ukraine sát hại các nạn nhân vụ vỡ đập Kakhovka

Điện Kremlin đã cáo buộc quân đội Ukraine sát hại các nạn nhân của vụ vỡ đập Kakhovka bằng những đợt pháo kích liên tiếp nhằm vào khu vực này. Trong số các nạn nhân có một phụ nữ đang mang thai.

Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của Điện Kremlin. Trước đó, Kiev đã cáo buộc Moskva pháo kích dân thường ở khu vực lũ lụt thuộc vùng lãnh thổ mà Ukraine kiểm soát.

Trong một diễn biến cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hàng trăm nghìn người đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch tại các khu vực lũ lụt sau vụ vỡ đập Kakhovka. Theo ông Zelensky, việc tiếp cận nước uống đã bị hạn chế rất nhiều. Tại hơn 40 khu dân cư, cuộc sống đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga khẳng định, nguồn dự trữ nước của Bán đảo Crimea không bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đập Kakhovka. Theo ông, hồ chứa nước của Crimea đã đầy và bán đảo này có đủ nguồn dự trữ nước cho 500 ngày.

Hàn Quốc xử lý tội phạm người nước ngoài

Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) cho biết các lực lượng chức năng sẽ thực hiện thêm một đợt truy quét người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này cũng như tăng cường đối phó với tội phạm ma túy.

Theo Bộ này, đợt truy quét diễn ra từ ngày 12/6 - 31/7, đánh dấu lần ra quân thứ hai trong vòng 50 ngày qua của các lực lượng chức năng Hàn Quốc.

Năm cơ quan sẽ tham gia đợt truy quét này gồm có Bộ Tư pháp, Cơ quan Cảnh sát, Bộ Lao động và tuyển dụng, Bộ Địa chính và giao thông, Cơ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc.

Đối tượng chính bị truy bắt lần này là tội phạm người nước ngoài gây nguy hại đến an toàn của người dân, trong đó có tội phạm ma túy, người môi giới nhập cảnh và người môi giới tìm việc làm bất hợp pháp.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng cho biết sẽ xử lý nghiêm đối với mọi loại hình tội phạm ma túy bất kể ở mức độ, với nhiều mức xử phạt như xử lý hình sự và trục xuất, cùng với đó là ban lệnh cấm nhập cảnh vĩnh viễn.

Trong đợt truy quét vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã bắt giữ hơn 7.500 người nước ngoài cư trú, làm việc bất hợp pháp và trục xuất 6.863 người.

Mưa lụt ở Trung Quốc, nắng nóng cực đoan tại nhiều nước châu Á khác

Mưa lớn không ngừng đổ xuống một số khu vực Tây Nam Trung Quốc hôm 8-9/6 đã gây lũ lụt ở một số thành phố, cản trở giao thông và nhấn chìm nhiều xe cộ. Trong khi đó, ở nhiều nước châu Á, tình trạng nắng nóng và thiếu điện đang ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.

Theo thông báo của Cục Khí tượng Trung Quốc, thành phố Bắc Hải ở Quảng Tây ghi nhận lượng mưa 453 mm vào hôm 8/6, đây là lượng mưa lớn nhất trong ngày được ghi nhận tại khu vực vào tháng 6. Mưa lớn khiến nhiều ô tô bị ngập một nửa bánh xe và tại một số tòa nhà cao tầng, nước tràn xuống cầu thang bộ khi lực lượng cứu hộ chạy đua để giải cứu người dân.

Tại thành phố Ngọc Lâm lân cận, phía tây tỉnh Quảng Đông, đã ghi nhận 35 giờ mưa liên tiếp tính đến sáng nay. Cơ quan thời tiết Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở miền nam Trung Quốc trong những ngày tới trong khi phía đông bắc dự kiến sẽ hứng chịu những cơn giông bão bất ngờ.

Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Á như Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc…đang phải đối mặt thách thức lớn do ảnh hưởng của tình trạng nắng nóng cực đoan, kéo theo nguồn cung ứng điện năng không được đảm bảo. Chủ động cắt điện luân phiên hay giới hạn cung ứng điện cho sản xuất nằm trong số các giải pháp trước mắt mà nhiều nước đang áp dụng để ứng phó với thực trạng khan hiếm điện như hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cờ bạc trực tuyến “muôn hình vạn trạng”

Cờ bạc trực tuyến “muôn hình vạn trạng”

Pháp luật 13/12/2025

(ANTV) - Các đường dây cờ bạc trực tuyến đang biến tướng ngày càng tinh vi, lôi kéo nạn nhân vào những sòng bạc ảo quy mô lớn. Đáng lo ngại, tội phạm cờ bạc trực tuyến hiện nay còn gắn với hàng loạt hành vi nguy hiểm như tín dụng đen, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc xuyên biên giới… gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho cả người chơi và cộng đồng.

Giữ vững chủ quyền và an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Giữ vững chủ quyền và an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, số tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 71 ngày 3/9/2015 của Chính phủ về việc quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Khen thưởng các đơn vị có thành tích trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Khen thưởng các đơn vị có thành tích trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài Chính, Thành ủy, UBND TP. HCM, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức trao khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia, với số lượng đặc biệt lớn. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Lật tẩy luận điệu sai trái về chính sách kiều bào; Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội; Chính sách visa thông thoáng: Đòn bẩy giúp du lịch Việt Nam tăng tốc; Bỏ quy định chọn sách giáo khoa, giảm thủ tục chuyển trường - là những thông tin được quan tâm trên các báo ra ngày hôm nay

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND trên địa bàn. Đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện các sở, ngành, phường, xã của TP. HCM.

Cụm Thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký giao ước thi đua

Cụm Thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký giao ước thi đua

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Cụm Thi đua số 5, ngành tổ chức xây dựng Đảng gồm Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an; Ban Tổ chức Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương; Ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ; Ban Tổ chức Đảng ủy Quốc hội; Ban Tổ chức Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương; Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026.

Đồng loạt ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Đồng loạt ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Sáng 12/12, công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ Ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đợt cao điểm trấn áp tội phạm sẽ được duy trì xuyên suốt trước, trong và sau thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và dịp Tết Nguyên đán.

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Ngân hàng Trung ương Nga hôm 12/12 đã ra tuyên bố khẳng định kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu để hỗ trợ tài chính cho Ukraine là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Xem thêm