(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã đạt được thỏa thuận cho phép các quốc gia thành viên chia sẻ việc tiếp nhận số người xin tị nạn một cách công bằng hơn.
Bộ trưởng Nội vụ Thụy Điển Maria Stenergard, người chủ trì các cuộc đàm phán, cho biết nếu người nộp đơn không có cơ hội được tị nạn ở EU, sẽ bị trả về ngay lập tức và tất cả các đơn xin tị nạn đều được xử lý tối đa trong vòng 6 tháng.
Theo bà Stenergard, các quốc gia không sẵn sàng tiếp nhận những người xin tị nạn sẽ phải đóng một khoản hỗ trợ tài chính 20.000 Euro/người (21.571 USD/người) vào một quỹ do EU quản lý để hỗ trợ người di cư.
Tuy nhiên, vấn đề người xin tị nạn bị từ chối sẽ được gửi trả về đâu vẫn là vướng mắc lớn nhất trong các cuộc đàm phán.
Trước đó, Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch hành động của EU nhằm quản lý các tuyến đường Tây Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, những tuyến đường vượt biên phổ biến của người di cư bất hợp pháp.
Nga cáo buộc Ukraine sát hại các nạn nhân vụ vỡ đập Kakhovka
Điện Kremlin đã cáo buộc quân đội Ukraine sát hại các nạn nhân của vụ vỡ đập Kakhovka bằng những đợt pháo kích liên tiếp nhằm vào khu vực này. Trong số các nạn nhân có một phụ nữ đang mang thai.
Hiện phía Ukraine chưa đưa ra bình luận về phát ngôn của Điện Kremlin. Trước đó, Kiev đã cáo buộc Moskva pháo kích dân thường ở khu vực lũ lụt thuộc vùng lãnh thổ mà Ukraine kiểm soát.
Trong một diễn biến cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hàng trăm nghìn người đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước sạch tại các khu vực lũ lụt sau vụ vỡ đập Kakhovka. Theo ông Zelensky, việc tiếp cận nước uống đã bị hạn chế rất nhiều. Tại hơn 40 khu dân cư, cuộc sống đang bị ảnh hưởng nặng nề.
Trong khi đó, Phó Thủ tướng Nga khẳng định, nguồn dự trữ nước của Bán đảo Crimea không bị ảnh hưởng bởi vụ vỡ đập Kakhovka. Theo ông, hồ chứa nước của Crimea đã đầy và bán đảo này có đủ nguồn dự trữ nước cho 500 ngày.
Hàn Quốc xử lý tội phạm người nước ngoài
Bộ Tư pháp Hàn Quốc (MOJ) cho biết các lực lượng chức năng sẽ thực hiện thêm một đợt truy quét người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại nước này cũng như tăng cường đối phó với tội phạm ma túy.
Theo Bộ này, đợt truy quét diễn ra từ ngày 12/6 - 31/7, đánh dấu lần ra quân thứ hai trong vòng 50 ngày qua của các lực lượng chức năng Hàn Quốc.
Năm cơ quan sẽ tham gia đợt truy quét này gồm có Bộ Tư pháp, Cơ quan Cảnh sát, Bộ Lao động và tuyển dụng, Bộ Địa chính và giao thông, Cơ quan Cảnh sát biển Hàn Quốc.
Đối tượng chính bị truy bắt lần này là tội phạm người nước ngoài gây nguy hại đến an toàn của người dân, trong đó có tội phạm ma túy, người môi giới nhập cảnh và người môi giới tìm việc làm bất hợp pháp.
Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng cho biết sẽ xử lý nghiêm đối với mọi loại hình tội phạm ma túy bất kể ở mức độ, với nhiều mức xử phạt như xử lý hình sự và trục xuất, cùng với đó là ban lệnh cấm nhập cảnh vĩnh viễn.
Trong đợt truy quét vào tháng 3 và tháng 4 vừa qua, Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã bắt giữ hơn 7.500 người nước ngoài cư trú, làm việc bất hợp pháp và trục xuất 6.863 người.
Mưa lụt ở Trung Quốc, nắng nóng cực đoan tại nhiều nước châu Á khác
Mưa lớn không ngừng đổ xuống một số khu vực Tây Nam Trung Quốc hôm 8-9/6 đã gây lũ lụt ở một số thành phố, cản trở giao thông và nhấn chìm nhiều xe cộ. Trong khi đó, ở nhiều nước châu Á, tình trạng nắng nóng và thiếu điện đang ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân.
Theo thông báo của Cục Khí tượng Trung Quốc, thành phố Bắc Hải ở Quảng Tây ghi nhận lượng mưa 453 mm vào hôm 8/6, đây là lượng mưa lớn nhất trong ngày được ghi nhận tại khu vực vào tháng 6. Mưa lớn khiến nhiều ô tô bị ngập một nửa bánh xe và tại một số tòa nhà cao tầng, nước tràn xuống cầu thang bộ khi lực lượng cứu hộ chạy đua để giải cứu người dân.
Tại thành phố Ngọc Lâm lân cận, phía tây tỉnh Quảng Đông, đã ghi nhận 35 giờ mưa liên tiếp tính đến sáng nay. Cơ quan thời tiết Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở miền nam Trung Quốc trong những ngày tới trong khi phía đông bắc dự kiến sẽ hứng chịu những cơn giông bão bất ngờ.
Trong khi đó, nhiều quốc gia châu Á như Bangladesh, Ấn Độ, Thái Lan, Hàn Quốc…đang phải đối mặt thách thức lớn do ảnh hưởng của tình trạng nắng nóng cực đoan, kéo theo nguồn cung ứng điện năng không được đảm bảo. Chủ động cắt điện luân phiên hay giới hạn cung ứng điện cho sản xuất nằm trong số các giải pháp trước mắt mà nhiều nước đang áp dụng để ứng phó với thực trạng khan hiếm điện như hiện nay.
(ANTV) - Đêm giao lưu nghệ thuật đặc biệt tôn vinh tình quân dân và những giá trị văn hóa bền vững của đồng bào Tây Bắc - một sự kiện đặc biệt mang tên "Vì bình yên bản làng". Đây là điểm nhấn nổi bật của chuỗi sự kiện báo chí, truyền thông do Cục Truyền thông CAND phối hợp Công an tỉnh Sơn La tổ chức từ ngày 13 đến 17/5/2026. Khán giả có thể xem trực tiếp chương trình tại đây:
(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.
(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.
(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.
(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.
(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.
(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.
(ANTV) - Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là thành phố Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 3 đối tượng cùng về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.
(ANTV) - Tuyên án tử hình Bùi Đình Khánh và 3 đồng phạm trong vụ án ma túy, giết người ở Quảng Ninh; Triệt phá nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, tài liệu của 110 cơ quan, tổ chức; Xử lý tài xế xe tải lạng lách, bỏ chạy khi CSGT ra hiệu dừng xe trên Quốc lộ 1A; Khởi tố người lái xe jeep ngược chiều, đe dọa tài xế công nghệ ở Đắk Lắk...là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.