(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa mở một cuộc điều tra về các biện pháp hỗ trợ của nhà chức trách Trung Quốc đối với các hãng sản xuất xe điện nội địa. Kết quả cuộc điều tra sẽ được sử dụng để đánh giá liệu các hãng sản xuất Trung Quốc có phải chịu các mức thuế của Liên minh châu Âu (EU) hay không.
Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen nhấn mạnh các loại xe điện giá rẻ của Trung Quốc đang chiếm tỉ trọng lớn trên thị trường toàn cầu. Bà cho rằng mức giá rẻ này có được là nhờ các chương trình hỗ trợ lớn của chính phủ Trung Quốc, và điều này đang tác động tiêu cực tới thị trường châu Âu.
Bên cạnh đó, Chủ tịch EC khẳng định thị trường châu Âu sẵn sàng tiếp nhận sự cạnh tranh, song sẽ không chấp nhận một cuộc đua xuống đáy, thuật ngữ được sử dụng để chỉ việc các nhà sản xuất cố gắng giảm giá thành để cạnh tranh bất chấp hậu quả.
Dù không thông tin chi tiết, song kết quả điều tra được cho sẽ ảnh hưởng tới quyết định của EU trong việc có áp đặt các mức thuế đối với các loại xe mà khối này cho là được bán với giá rẻ một cách thiếu công bằng.
Hiện giới chức Trung Quốc chưa bình luận gì về động thái của EU.
Đức ngừng tiếp nhận người di cư từ Italia
Ngày 13/9, Đức ra thông báo cho biết nước này đã ngừng tiếp nhận người di cư từ Italia theo kế hoạch “đoàn kết tự nguyện” của châu Âu. Quyết định này nhằm giảm bớt áp lực đối với các quốc gia nằm ở biên giới vành ngoài Liên minh châu Âu (EU), vốn được xem “điểm đến đầu tiên” của người di cư.
Theo cơ chế “đoàn kết tự nguyện”, Đức dự kiến sẽ tiếp nhận 3.500 người xin tị nạn từ Italia, nước nhập cảnh đầu tiên của người di cư. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận 1.700 người, Đức quyết định tạm ngừng kế hoạch này cho đến khi có thông báo mới. Theo giới chức Bộ Nội vụ Đức, số lượng người di cư đông đặt ra những thách thức lớn đối với nước này trong việc tiếp nhận và thu xếp nơi ăn ở.
Theo cơ chế trên, những người di cư trái phép phải được đăng ký thủ tục tị nạn tại chính quốc gia EU mà họ nhập cảnh vào đầu tiên. Nếu những người này bị một quốc gia khác trong khối từ chối, họ có thể bị đưa trở lại nước đầu tiên tiếp nhận.
Về phần mình, các nước Địa Trung Hải như Italia lập luận rằng các quy định này đặt gánh nặng quá mức lên các quốc gia nằm trên biên giới vành ngoài EU, nhất là khi người di cư đến những nước này chỉ coi đây là điểm trung chuyển trước khi chuyển đến và sinh sống ở các nước EU khác.
Đức đã tiếp nhận hơn 1 triệu người xin tị nạn, chủ yếu từ Syria và Iraq, trong giai đoạn 2015-2016. Kể từ năm 2022, Đức lại ghi nhận sự gia tăng lớn về lượng người di cư đến nước này.
(ANTV) - Những năm gần đây, xe khách giường nằm hai tầng đã trở thành phương tiện phổ biến trên nhiều tuyến đường dài, đặc biệt là các tuyến kết nối vùng đồng bằng với các tỉnh miền núi. Tuy nhiên, khi di chuyển trên các tuyến đèo dốc quanh co, câu hỏi về mức độ an toàn của loại phương tiện này vẫn đang được nhiều hành khách quan tâm. Mới đây, cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và Cục Đường bộ Việt Nam tổ chức khảo sát thực tế hoạt động của xe khách giường nằm hai tầng trên các tuyến quốc lộ đèo dốc miền núi, nhằm đánh giá mức độ an toàn và đề xuất quy định quản lý phù hợp.
(ANTV) - Giữa thao trường nắng gió, giữa những nhiệm vụ thầm lặng nơi tuyến đầu, có những người lính trẻ vẫn đang ngày ngày thắp sáng ngọn lửa cống hiến để bình yên ở lại. Trong số những người chiến sĩ ấy là Đại úy Nguyễn Xuân Long, Phó Bí thư chi đoàn Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Lai Châu.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phàng Thị Sua (SN 1993), trú tại bản Dư O A, xã Pu Nhi, tỉnh Điện Biên về hành vi Sản xuất, buôn bán hàng cấm.
(ANTV) - Sau khi hoàn thành việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031, nhiều người có thói quen chụp ảnh lưu niệm, trong đó có việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri lên các trang mạng xã hội để chia sẻ niềm vui và sự tự hào khi tham gia ngày hội toàn dân. Tuy nhiên, việc đăng tải hình ảnh thẻ cử tri có thể tiềm ẩn nguy cơ lộ, lọt thông tin cá nhân, gây ảnh hưởng đến an toàn thông tin của mỗi người.
(ANTV) - Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.
(ANTV) - Ngày 15/3, Kazakhstan đã tổ chức trưng cầu ý dân về Hiến pháp mới. Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, 86,7% cử tri bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ tham gia đạt 75,3%. Văn bản hiến pháp mới dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026.
(ANTV) - Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết quân đội Israel có kế hoạch hoạt động tại Iran thêm ít nhất 3 tuần nữa, với hàng nghìn mục tiêu sẽ bị tấn công.
(ANTV) - Ngày 15/3, hơn 35.000 địa phương trên khắp nước Pháp đã đồng loạt bước vào vòng một cuộc bầu cử địa phương. Trong bối cảnh thế giới đầy biến động, đây không chỉ là ngày hội dân chủ cấp cơ sở mà còn là phép thử quan trọng cho các đảng phái trước cuộc đua giành chiếc ghế người kế nhiệm Tổng thống Emmanuel Macron vào năm tới.
(ANTV) - Trong dàn nhạc, sự phối hợp chính xác giữa các nghệ sĩ là yếu tố quyết định tạo nên một bản hòa tấu hoàn chỉnh. Thông thường, các nhạc công dựa vào nhịp chỉ huy, ánh mắt hay chuyển động cơ thể để giữ nhịp và đồng bộ với nhau. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Đại học Bio-Medico ở Rome, Italia đang thử nghiệm một cách tiếp cận hoàn toàn mới – sử dụng công nghệ robot để tăng cường sự phối hợp trong biểu diễn âm nhạc.
(ANTV) - Xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran tiếp tục diễn biến căng thẳng trong ngày 15/3 khi hai bên tiến hành các đợt tấn công qua lại, trong khi giới chức Iran kêu gọi các nước khác tránh những hành động khiến xung đột lan rộng hơn.