(ANTV) - Tờ Financial Times dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên cho hay Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch ký một hiệp ước quốc phòng và an ninh với Vương quốc Anh vào tháng tới, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt giảm nguồn cung quốc phòng cho các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Đại sứ các nước thành viên EU được cho là đã nhóm họp cuối tuần qua, trong đó có những lời kêu gọi ký kết một hiệp ước EU-Anh tập trung vào quốc phòng và an ninh thay vì các vấn đề địa chính trị rộng lớn hơn. Hiệp ước này sẽ cho phép các nhà sản xuất vũ khí của Anh tham gia hoạt động mua sắm chung.
Hồi tháng trước, EC đã đưa ra chiến lược quốc phòng mới, với tên gọi "Sẵn sàng 2030" nhằm nâng chi tiêu quốc phòng của EU lên mức 1,5% GDP. Chi phí ước tính vào khoảng 800 tỷ euro trong 4 năm tới, bao gồm 650 tỷ euro từ ngân sách quốc gia của các nước thành viên và 150 tỷ euro khác dưới dạng các khoản vay.
Pháp đánh thuế người giàu để giảm thâm hụt ngân sách
Bộ Kinh tế Pháp mới đây thông báo sẽ biến quy định thuế tạm thời đang áp dụng với nhóm người giàu thành một khoản thuế cố định của chính phủ, nhằm hướng tới nền tài chính công “công bằng hơn”. Động thái được đưa ra trong bối cảnh Pháp đang vật lộn với núi nợ công.
Theo quy định trên, trong năm nay, cá nhân có thu nhập trên 250.000 euro/năm và các cặp đôi có thu nhập chung trên 500.000 euro/năm sẽ chịu mức thuế thu nhập cá nhân tối thiểu 20%. Chính phủ sẽ ngừng áp khoản thuế đặc biệt đối với các công ty lớn, từng mang lại nguồn thu 8 tỷ euro cho ngân sách nhà nước, và thay vào đó sẽ tập trung đánh thuế nhóm có thu nhập cao. Đây là một trong các biện pháp nhằm có nguồn thu ngân sách 40 tỷ euro (45 tỷ USD) để giảm thâm hụt về mức 4,6% GDP năm 2026. Các biện pháp khác chủ yếu từ tiết kiệm chi tiêu công. Theo số liệu chính thức, nợ công của Pháp đang ở mức báo động, với 3.300 tỷ euro (3.550 tỷ USD) trong năm ngoái, tương đương 113% GDP, cho thấy sự bất ổn của nền tài chính quốc gia./.
(ANTV) - Trong chương trình làm việc của Đại hội, chiều nay 20/1, các đại biểu tiến hành thảo luận tại Đoàn về Dự thảo các văn kiện trình Đại hội. Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương do Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì thảo luận, đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.
(ANTV) - Bộ Công an xác định bảo đảm an ninh, an toàn Đại hội XIV là công tác trọng tâm của toàn lực lượng, được thực hiện ở mức độ cao nhất, mục tiêu xuyên suốt là bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào, dù là nhỏ nhất không chỉ ở nơi diễn ra Đại hội mà trên phạm vi cả nước. Mỗi cán bộ chiến sĩ công an nhân dân (CAND) đều xác định rõ niềm vinh dự khi được góp phần vào thành công của Đại hội.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa ban hành thông báo mới về việc điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (diễn ra từ 19/1 đến 25/1/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia).
(ANTV) - Trong những ngày toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta chào đón sự kiện chính trị trọng đại - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế, hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài liên tục gửi thư, điện chúc mừng Đại hội, bày tỏ tình cảm hữu nghị, hợp tác và thể hiện sự quan tâm sâu sắc đối với sự kiện chính trị quan trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và trật tự giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Công an thành phố Hà Nội vừa ban hành thông báo điều chỉnh phương án phân luồng giao thông trên địa bàn Thủ đô, áp dụng trong những ngày diễn ra Đại hội.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.