(ANTV) - Các đại sứ của Liên minh châu Âu đã nhất trí về một khuôn khổ trừng phạt sẽ được áp dụng đối với các tác nhân chính trong cuộc chiến ở Sudan và áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh.
Đề xuất trừng phạt đã được gửi vào tháng 7 nhưng mãi đến ngày 2/10 mới được thông qua. Ngoại trưởng các nước thành viên EU vẫn cần đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng này trước khi khối có thể bắt đầu bổ sung các cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt.
Mỹ, Anh, Na Uy và Đức đang có kế hoạch đệ trình kiến nghị lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc để tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc tàn bạo ở Sudan, bao gồm cả các vụ giết người có động cơ sắc tộc.
Cuộc giao tranh giữa các bên đã khiến nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.
Báo cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết hiện có gần 4,3 triệu người dân phải lánh nạn trong lãnh thổ Sudan và phần lớn trong số này đến từ thủ đô Khartoum, nơi giao tranh diễn ra ác liệt nhất.
Trong khi đó, 1,2 triệu người còn lại đã rời khỏi Sudan để tới các nước láng giềng như Cộng hòa Chad, Ai Cập và Nam Sudan.
Canada kêu gọi đàm phán ngoại giao riêng với Ấn Độ
Ngoại trưởng Canada Melanie Joly đã kêu gọi Ấn Độ "phá băng" trong quan hệ song phương thông qua các cuộc đàm phán ngoại giao kín. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi New Delhi được cho là đã ra lệnh buộc 2/3 số nhân viên ngoại giao của Canada phải rời khỏi nước này.
Động thái của Ottawa nhằm tìm cách tiếp tục duy trì sự hiện diện ngoại giao một cách đầy đủ tại New Delhi diễn ra sau khi có tin Ấn Độ buộc Canada phải rút hơn 40 nhà ngoại giao khỏi quốc gia Nam Á này.
Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trước Quốc hội hồi tháng 9 rằng Ottawa nghi ngờ các đặc vụ của Ấn Độ có liên quan đến cái chết của thủ lĩnh ly khai Hardeep Singh Nijjar. Chính phủ Ấn Độ đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc này.
Quan hệ Canada và Ấn Độ đã xấu đi rõ rệt và sẽ xuống tới mức thấp hơn nữa nếu vụ trục xuất hàng loạt này diễn ra. Bà Joly lập luận rằng trong những thời điểm thực sự căng thẳng càng đòi hỏi sự hiện diện của các nhà ngoại giao tại địa bàn.
(ANTV) - Ngày 10/12, Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có thư khen gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn. Thứ trưởng Nguyễn Văn Long đề nghị Công an tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra mở rộng vụ án.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Hội Quốc, trú phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số đặt ra yêu cầu Việt Nam phải định hình từ sớm các nền tảng của kinh tế số trong tương lai. Trong Quyết định 1131 của Thủ tướng Chính phủ: Ban hành Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược, blockchain được xác định là một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược. Tiếp đó, Nghị quyết 05 của Chính phủ đã mở ra khuôn khổ quản lý cho thị trường tài sản mã hóa – một trong 3 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược của blockchain.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an đã có Thư khen gửi Công an thành phố Hà Nội về thành tích xuất sắc trong đấu tranh với tội phạm về ma túy.
(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, tính chung 11 tháng năm 2025, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 19,15 triệu lượt người - phá vỡ kỷ lục năm 2019. Riêng tại TP Đà Nẵng, theo báo cáo của thống kê thành phố, khách quốc tế đã đạt 7 triệu lượt.
(ANTV) - Học viện ANND vừa tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư ngành khoa học An ninh năm 2025.
(ANTV) - Từ tinh gọn bộ máy đến thông suốt thủ tục, có thể nhận thấy rằng hiệu quả chính quyền địa phương 2 cấp đang hiện hữu trong từng giao dịch. Sau hơn 5 tháng đi vào hoạt động, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp không chỉ tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành mà còn góp phần đưa cán bộ đến gần hơn với nhân dân. Xã miền núi Mường Sại, tỉnh Sơn La đã và đang cho thấy hiệu quả của chủ trương này.
(ANTV) - Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an vừa có Thư khen, gửi Công an tỉnh Lạng Sơn về thành tích xuất sắc trong triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp công tác, nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt khởi tố đối tượng gây ra vụ án giết người với tính chất man rợ tại xã Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.
(ANTV) - Trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Thái Lan và Campuchia diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế đã bày tỏ quan ngại trước giao tranh biên giới giữa hai quốc gia Đông Nam Á, đồng thời kêu gọi hai bên ngừng chiến, tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hòa bình.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 9/12 cho biết, Ukraine sẵn sàng thiết lập một lệnh ngừng bắn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng nếu Nga nhất trí vấn đề này.