(ANTV) - Các đại sứ của Liên minh châu Âu đã nhất trí về một khuôn khổ trừng phạt sẽ được áp dụng đối với các tác nhân chính trong cuộc chiến ở Sudan và áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh.
Đề xuất trừng phạt đã được gửi vào tháng 7 nhưng mãi đến ngày 2/10 mới được thông qua. Ngoại trưởng các nước thành viên EU vẫn cần đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng này trước khi khối có thể bắt đầu bổ sung các cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt.
Mỹ, Anh, Na Uy và Đức đang có kế hoạch đệ trình kiến nghị lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc để tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc tàn bạo ở Sudan, bao gồm cả các vụ giết người có động cơ sắc tộc.
Cuộc giao tranh giữa các bên đã khiến nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.
Báo cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết hiện có gần 4,3 triệu người dân phải lánh nạn trong lãnh thổ Sudan và phần lớn trong số này đến từ thủ đô Khartoum, nơi giao tranh diễn ra ác liệt nhất.
Trong khi đó, 1,2 triệu người còn lại đã rời khỏi Sudan để tới các nước láng giềng như Cộng hòa Chad, Ai Cập và Nam Sudan.
Canada kêu gọi đàm phán ngoại giao riêng với Ấn Độ
Ngoại trưởng Canada Melanie Joly đã kêu gọi Ấn Độ "phá băng" trong quan hệ song phương thông qua các cuộc đàm phán ngoại giao kín. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi New Delhi được cho là đã ra lệnh buộc 2/3 số nhân viên ngoại giao của Canada phải rời khỏi nước này.
Động thái của Ottawa nhằm tìm cách tiếp tục duy trì sự hiện diện ngoại giao một cách đầy đủ tại New Delhi diễn ra sau khi có tin Ấn Độ buộc Canada phải rút hơn 40 nhà ngoại giao khỏi quốc gia Nam Á này.
Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trước Quốc hội hồi tháng 9 rằng Ottawa nghi ngờ các đặc vụ của Ấn Độ có liên quan đến cái chết của thủ lĩnh ly khai Hardeep Singh Nijjar. Chính phủ Ấn Độ đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc này.
Quan hệ Canada và Ấn Độ đã xấu đi rõ rệt và sẽ xuống tới mức thấp hơn nữa nếu vụ trục xuất hàng loạt này diễn ra. Bà Joly lập luận rằng trong những thời điểm thực sự căng thẳng càng đòi hỏi sự hiện diện của các nhà ngoại giao tại địa bàn.
(ANTV) - Sửa đổi quy định về công nhận liệt sĩ, bổ sung trường hợp người có công; Hà Nội sắp xếp lại mạng lưới cơ sở giáo dục ở quy mô lớn chưa từng có; Bộ Xây dựng đề xuất tích hợp thêm 16 loại giấy tờ lên VNeID trong năm 2026;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã công bố một cam kết quy mô lớn nhằm bảo vệ các hộ gia đình khỏi nguy cơ gánh chịu chi phí điện tăng cao do sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều thống đốc, nhà lập pháp, các tập đoàn điện lực và các nhà phát triển trung tâm dữ liệu.
(ANTV) - Nhân dịp Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an cùng các Trại giam đã tổ chức nhiều hoạt động tri ân người có công với cách mạng tại tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Liên quan vụ tai nạn giao thông khiến 7 người tử vong trên địa bàn thành phố Đồng Nai, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh đã có báo cáo gửi UBND thành phố, trong đó cho biết đã ban hành quyết định kiểm tra đột xuất đối với nhà xe Năm Lu.
(ANTV) - Ngày 24/7, Công an tỉnh Sơn La tổ chức Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên pháp luật giỏi năm 2026.
(ANTV) - Theo bản tin cảnh báo ngập lụt do Đài Khí tượng thủy văn Bắc Bộ phát sáng 25/7, hiện tại khu vực Hà Nội đang có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to. Trong khoảng 2-4 giờ tiếp theo, lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi cao hơn. Cơ quan khí tượng cảnh báo nhiều tuyến phố nội thành có nguy cơ ngập cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/7, tâm bão số 2 (tên quốc tế là Noul) ở khoảng 20,3 độ vĩ bắc; 118,8 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông bắc của khu vực bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 580km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.
(ANTV) - Thông tin về hoạt động tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tại công viên Lê Thị Riêng, TP. Hồ Chí Minh, trong ngày 24/7, từ quá trình đào thăm dò rãnh mới theo lời kể nhân chứng, lực lượng chức năng đã quy tập được thêm 3 bộ hài cốt liệt sĩ tập thể và một bộ lẻ hài cốt liệt sĩ.
(ANTV) - Bão Noul dự kiến sẽ đổ bộ vào khu vực ven biển thuộc tỉnh Quảng Đông vào đêm thứ Bảy (25/7) hoặc rạng sáng Chủ Nhật (26/7), buộc Trung Quốc phải khẩn cấp ứng phó với bão.
(ANTV) - Chiến sự tại Trung Đông đứng trước nguy cơ bùng phát thành xung đột toàn diện, sau khi nỗ lực ngoại giao mới nhất do Mỹ khởi xướng thông qua trung gian Iraq đã hoàn toàn thất bại.