Thứ Bảy, 10/01/2026 08:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU nhất trí về khung trừng phạt với các bên tham gia cuộc chiến Sudan

BT

(ANTV) - Các đại sứ của Liên minh châu Âu đã nhất trí về một khuôn khổ trừng phạt sẽ được áp dụng đối với các tác nhân chính trong cuộc chiến ở Sudan và áp đặt lệnh phong tỏa tài sản và cấm nhập cảnh.

Đề xuất trừng phạt đã được gửi vào tháng 7 nhưng mãi đến ngày 2/10 mới được thông qua. Ngoại trưởng các nước thành viên EU vẫn cần đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng này trước khi khối có thể bắt đầu bổ sung các cá nhân và tổ chức vào danh sách trừng phạt.

Mỹ, Anh, Na Uy và Đức đang có kế hoạch đệ trình kiến nghị lên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc để tiến hành một cuộc điều tra về các cáo buộc tàn bạo ở Sudan, bao gồm cả các vụ giết người có động cơ sắc tộc.

Cuộc giao tranh giữa các bên đã khiến nhiều người phải rời bỏ nhà cửa và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Báo cáo của Tổ chức Di cư Quốc tế cho biết hiện có gần 4,3 triệu người dân phải lánh nạn trong lãnh thổ Sudan và phần lớn trong số này đến từ thủ đô Khartoum, nơi giao tranh diễn ra ác liệt nhất.

Trong khi đó, 1,2 triệu người còn lại đã rời khỏi Sudan để tới các nước láng giềng như Cộng hòa Chad, Ai Cập và Nam Sudan.

Canada kêu gọi đàm phán ngoại giao riêng với Ấn Độ

Ngoại trưởng Canada Melanie Joly đã kêu gọi Ấn Độ "phá băng" trong quan hệ song phương thông qua các cuộc đàm phán ngoại giao kín. Lời kêu gọi được đưa ra sau khi New Delhi được cho là đã ra lệnh buộc 2/3 số nhân viên ngoại giao của Canada phải rời khỏi nước này.

Động thái của Ottawa nhằm tìm cách tiếp tục duy trì sự hiện diện ngoại giao một cách đầy đủ tại New Delhi diễn ra sau khi có tin Ấn Độ buộc Canada phải rút hơn 40 nhà ngoại giao khỏi quốc gia Nam Á này.

Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Canada trở nên căng thẳng sau khi Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trước Quốc hội hồi tháng 9 rằng Ottawa nghi ngờ các đặc vụ của Ấn Độ có liên quan đến cái chết của thủ lĩnh ly khai Hardeep Singh Nijjar. Chính phủ Ấn Độ đến nay vẫn bác bỏ cáo buộc này.

Quan hệ Canada và Ấn Độ đã xấu đi rõ rệt và sẽ xuống tới mức thấp hơn nữa nếu vụ trục xuất hàng loạt này diễn ra. Bà Joly lập luận rằng trong những thời điểm thực sự căng thẳng càng đòi hỏi sự hiện diện của các nhà ngoại giao tại địa bàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Giá dầu tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung

Giá dầu tăng do lo ngại về gián đoạn nguồn cung

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1, giá dầu thế giới đã tăng trở lại, đánh dấu ngày tăng thứ hai liên tiếp, đồng thời hướng tới tuần tăng thứ ba, khi các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Venezuela và tình hình bất ổn tại Iran có thể ảnh hưởng đến sản lượng dầu thô.

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm 2026, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đang dồn hết tâm sức chuẩn bị cho sự kiện chính trị trọng đại nhất: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Thế nhưng, trái ngược với dòng chảy tích cực đó, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội lại đang ráo riết gia tăng các hoạt động chống phá với thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Báo CAND cảnh báo qua bài viết “Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trước thềm đại hội XIV của Đảng.”

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Xem thêm