Thứ Năm, 15/01/2026 11:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU nới lỏng quy định thị thực cho lao động nước ngoài

BT

(ANTV) - Thị trường lao động tại châu Âu đang khan hiếm nhân lực trong hầu hết các ngành, doanh nghiệp buộc phải tăng lương để giữ chân người lao động. Nhằm giải quyết vấn đề này, Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã quyết định nới lỏng hơn nữa quy định cấp thị thực cho người bên ngoài châu Âu tới làm việc

Văn bản vừa được thông qua đã nới lỏng một quy định về giấy phép lao động có hiệu lực từ năm 2011. Thời hạn xét đơn xin nhập cư vào châu Âu làm việc sẽ chỉ còn 3 tháng, thay vì 4 tháng như trước đây.

Người nước ngoài tới làm việc ngắn hạn và cư trú hợp lệ có thể xin gia hạn giấy phép lao động mà không cần phải quay về nước làm lại thủ tục như trước. Trong trường hợp bị mất việc, người lao động nước ngoài còn được phép ở lại châu Âu thêm 3 tháng để tìm việc làm mới.

Một thay đổi khác là người nước ngoài tới châu Âu làm việc theo hợp đồng lao động chỉ sau 6 tháng là có quyền đổi chỗ làm, thậm chí làm nghề khác và chỉ cần thông báo cho cơ quan quản lý lao động biết. Nếu sau 45 ngày cơ quan này không trả lời thì nghiễm nhiên coi như đã được đồng ý.

Hàn Quốc triển khai hệ thống phiên dịch AI ở ga tàu điện ngầm

Hàn Quốc tới đây sẽ thí điểm lắp đặt hệ thống hỗ trợ phiên dịch trực tiếp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại 11 ga tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul. Hệ thống sẽ tự động dịch sang tiếng nước ngoài và hiển thị trên màn hình khi nhân viên nhà ga trao đổi với du khách nước ngoài.

Tổng công ty vận tải Seoul cho biết, hệ thống phiên dịch AI tự động sẽ có tổng cộng 13 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Việc lắp đặt sẽ được thực hiện tại các ga, trong đó có đông người nước ngoài thường xuyên qua lại.

Khi người nước ngoài và nhân viên nhà ga nhìn vào màn hình và nói chuyện, việc phiên dịch sẽ tự động được thực hiện và văn bản sẽ hiển thị trên màn hình. Ngoài ra, hệ thống sẽ tích hợp các sự vụ khác nhau như tìm kiếm tuyến đường đi thích hợp trên bản đồ tàu điện ngầm, thông tin về thời gian di chuyển và chuyển tuyến, thông tin về giá vé. 

Nếu được triển khai một cách hiệu quả, hệ thống phiên dịch AI này được kỳ vọng sẽ giúp ngành du lịch tại Hàn Quốc phát triển và thu hút nhiều du khách nước ngoài hơn nữa trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm