(ANTV) - Thị trường lao động tại châu Âu đang khan hiếm nhân lực trong hầu hết các ngành, doanh nghiệp buộc phải tăng lương để giữ chân người lao động. Nhằm giải quyết vấn đề này, Liên minh châu Âu (EU) mới đây đã quyết định nới lỏng hơn nữa quy định cấp thị thực cho người bên ngoài châu Âu tới làm việc
Văn bản vừa được thông qua đã nới lỏng một quy định về giấy phép lao động có hiệu lực từ năm 2011. Thời hạn xét đơn xin nhập cư vào châu Âu làm việc sẽ chỉ còn 3 tháng, thay vì 4 tháng như trước đây.
Người nước ngoài tới làm việc ngắn hạn và cư trú hợp lệ có thể xin gia hạn giấy phép lao động mà không cần phải quay về nước làm lại thủ tục như trước. Trong trường hợp bị mất việc, người lao động nước ngoài còn được phép ở lại châu Âu thêm 3 tháng để tìm việc làm mới.
Một thay đổi khác là người nước ngoài tới châu Âu làm việc theo hợp đồng lao động chỉ sau 6 tháng là có quyền đổi chỗ làm, thậm chí làm nghề khác và chỉ cần thông báo cho cơ quan quản lý lao động biết. Nếu sau 45 ngày cơ quan này không trả lời thì nghiễm nhiên coi như đã được đồng ý.
Hàn Quốc triển khai hệ thống phiên dịch AI ở ga tàu điện ngầm
Hàn Quốc tới đây sẽ thí điểm lắp đặt hệ thống hỗ trợ phiên dịch trực tiếp ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại 11 ga tàu điện ngầm ở thủ đô Seoul. Hệ thống sẽ tự động dịch sang tiếng nước ngoài và hiển thị trên màn hình khi nhân viên nhà ga trao đổi với du khách nước ngoài.
Tổng công ty vận tải Seoul cho biết, hệ thống phiên dịch AI tự động sẽ có tổng cộng 13 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt. Việc lắp đặt sẽ được thực hiện tại các ga, trong đó có đông người nước ngoài thường xuyên qua lại.
Khi người nước ngoài và nhân viên nhà ga nhìn vào màn hình và nói chuyện, việc phiên dịch sẽ tự động được thực hiện và văn bản sẽ hiển thị trên màn hình. Ngoài ra, hệ thống sẽ tích hợp các sự vụ khác nhau như tìm kiếm tuyến đường đi thích hợp trên bản đồ tàu điện ngầm, thông tin về thời gian di chuyển và chuyển tuyến, thông tin về giá vé.
Nếu được triển khai một cách hiệu quả, hệ thống phiên dịch AI này được kỳ vọng sẽ giúp ngành du lịch tại Hàn Quốc phát triển và thu hút nhiều du khách nước ngoài hơn nữa trong thời gian tới.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.