Thứ Sáu, 31/10/2025 17:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

EU phê duyệt vaccine đầu tiên phòng virus hợp bào hô hấp RSV

BT

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) đã cấp phép sử dụng vaccine đầu tiên trên thế giới phòng virus hợp bào hô hấp (RSV) do Hãng dược phẩm GSK của Anh sản xuất. Trước đó, cơ quan chức năng Mỹ đã có quyết định tương tự.

Vaccine Arexvy của hãng GSK đã được cấp phép sử dụng cho những người trên 60 tuổi. Điều này đồng nghĩa với việc, những người trưởng thành đủ điều kiện có thể lần đầu tiên được tiêm vaccine ngừa RSV.

Ngày 03/5 vừa qua, Mỹ đã phê duyệt vaccine Arexvy, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine phòng RSV. Và ngày 31/5, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ cũng đã phê duyệt vaccine Abrysvo phòng RSV, do hãng dược phẩm Pfizer sản xuất.

Giới phân tích dự báo thị trường vaccine phòng RSV cho người trưởng thành có thể trị giá hơn 10 tỷ USD trong thập niên tới. Tương tự như GSK, các hãng dược phẩm khác như Pfizer và Moderna dự kiến sẽ sớm tung ra vaccine phòng RSV của họ.

Theo GSK, mỗi năm, châu Âu ghi nhận gần 20.000 ca tử vong tại bệnh viện là những bệnh nhân trên 60 tuổi nhiễm RSV.

Đề xuất thành lập cơ quan quốc tế giám sát trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây ra nguy cơ hiện hữu đối với nhân loại, do đó, cần thành lập một cơ quan quốc tế như Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) giám sát công nghệ đột phá này. Tuyên bố trên được Giám đốc điều hành (CEO) công ty công nghệ OpenAI, ông Sam Altman, đưa ra trong chuyến thăm khu vực Trung Đông nhằm thảo luận vấn đề AI.

Theo CEO của OpenAI, thách thức hiện nay là làm cách nào để có thể vừa quản lý các rủi ro này, vừa đảm bảo con người có thể tận hưởng những lợi ích to lớn của AI. Vì vậy, theo ông, một cơ quan quản lý AI như IAEA của Liên Hợp Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh AI có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm.

Trước đó, phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi đầu tháng 5, ông Altman cho rằng, sự can thiệp của chính phủ là điều cần thiết trong việc quản lý các rủi ro đi kèm với AI.

Các nhà lập pháp trên khắp thế giới cũng đang xem xét cách thức quản lý AI. Hiện Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc đưa ra Luật Trí tuệ nhân tạo - có thể trở thành tiêu chuẩn toàn cầu trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 31/10/2025

(ANTV) - 18 người chết, mất tích vì mưa lũ miền Trung, Đà Nẵng thiệt hại nặng nhất; TPHCM: Triệt phá tụ điểm bán khí cười; Đồng Nai: Bắt 2 đối tượng cướp tài sản của học sinh ... là tin tức nổi bật 24h qua.

 Liên tiếp triệt phá các đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Liên tiếp triệt phá các đường dây lừa đảo xuyên quốc gia

Pháp luật 31/10/2025

(ANTV) -Thời gian gần đây, lực lượng Công an Việt Nam liên tiếp triệt phá nhiều chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng mang tính chất xuyên quốc gia, qua đó bóc gỡ hàng loạt đường dây tội phạm công nghệ cao với thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, những chiến công này diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa ký Công ước Hà Nội về hợp tác quốc tế trong phòng, chống tội phạm mạng, một sự kiện mang ý nghĩa lịch sử, thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của Việt Nam trong bảo đảm an ninh mạng toàn cầu.

Mexico kỷ niệm 20 năm lễ hội múa rối

Mexico kỷ niệm 20 năm lễ hội múa rối

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Thành phố Guadalajara thuộc bang Jalisco của Mehico đang kỉ niệm 20 năm Lễ hội Múa rối nổi tiếng quốc tế. Những ngày này, khắp đường phố Guadalajara là sân khấu của những con rối sinh động.

Ngôi làng phù thủy bí ẩn ở Tây Ban Nha hút khách mùa Halloween

Ngôi làng phù thủy bí ẩn ở Tây Ban Nha hút khách mùa Halloween

Thế giới 31/10/2025

(ANTV) - Khi không khí Halloween lan tỏa khắp Châu Âu, ngôi làng nhỏ Soportújar, tỉnh Granada, Tây Ban Nha lại trở thành điểm đến đặc biệt thu hút du khách nhờ vẻ ngoài huyền bí pha lẫn nét ma mị, gắn liền với hình ảnh “ngôi làng phù thủy” độc nhất xứ sở bò tót.

Xử lý học sinh vi phạm giao thông khu vực ngoại thành Hà Nội

Xử lý học sinh vi phạm giao thông khu vực ngoại thành Hà Nội

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại nhiều khu vực ngoại thành Hà Nội, tình trạng học sinh điều khiển xe máy, xe điện vi phạm an toàn giao thông đang có xu hướng gia tăng. Tình trạng, không đội mũ bảo hiểm, chở ba, phóng nhanh vượt ẩu xuất hiện không ít ở cổng trường, và trên các tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ.

Cảnh báo bạo lực và vi phạm pháp luật ở lứa tuổi học sinh

Cảnh báo bạo lực và vi phạm pháp luật ở lứa tuổi học sinh

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Chỉ trong ít ngày, hai vụ việc đau lòng liên quan đến học sinh đã khiến dư luận cả nước bàng hoàng: một nam sinh lớp 9 ở Hà Nội rút dao đâm bạn học dẫn đến tử vong; trước đó, một học sinh lớp 12 cũng bị bạn đâm chết ngay trong khuôn viên trường. Những sự việc ấy không chỉ gây xót xa, mà còn đặt ra câu hỏi lớn về công tác quản lý, giáo dục và phòng ngừa bạo lực trong môi trường học đường.

Thông tuyến đường sắt Bắc - Nam qua thành phố Huế

Thông tuyến đường sắt Bắc - Nam qua thành phố Huế

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Thông tin từ Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, 5h sáng nay (31/10), Công ty CP Đường sắt Bình Trị Thiên đã khôi phục và thông tuyến đường sắt Bắc – Nam qua địa bàn thành phố Huế. Tàu được khai thác trở lại với tốc độ hạn chế 5 km/h, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các đoàn tàu qua khu vực.

Tuổi trẻ Công an tiếp cận vùng chia cắt tiếp tế lương thực

Tuổi trẻ Công an tiếp cận vùng chia cắt tiếp tế lương thực

Xã hội 31/10/2025

(ANTV) - Nhiều tỉnh miền Trung những ngày này tang thương, thiệt hại nặng nề. Chính quyền, lực lượng chức năng và nhân dân đang nỗ lực chống chọi với mưa lũ lịch sử và ở đâu có khó khăn, nước dâng, sạt lở, cần cứu giúp, sẽ có lực lượng công an xông pha. Sau nhiều ngày bị chia cắt hoàn toàn bởi mưa lũ, đến chiều 30/10, khi nước vừa rút, đội hình thanh niên tình nguyện Công an TP Đà Nẵng đã khẩn trương hành quân vào vùng tâm lũ Thượng Đức và Vu Gia, mang theo hơn 1.700 túi an sinh gồm lương thực, thực phẩm và nước uống thiết yếu tiếp tế cho bà con.

Xem thêm