(ANTV) - Theo thông báo mới nhất từ EC tại phiên họp toàn thể Nghị viện châu Âu, hạn ngạch nhập khẩu thép sẽ bị cắt giảm tới gần 50%, chỉ cho phép khoảng 10% thị trường được mở cửa cho thép ngoại khối.
Ủy ban châu Âu (EC) vừa công bố một loạt biện pháp bảo hộ mạnh mẽ chưa từng có nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép của khối trước làn sóng nhập khẩu từ Trung Quốc. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ngành thép châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng, với 18.000 việc làm bị mất chỉ riêng trong năm 2024.
Đáng chú ý, mức thuế đối với các lô hàng vượt hạn ngạch sẽ tăng gấp đôi, từ 25% lên 50%. Trước đó, ngày 7/10, Liên minh châu Âu (EU) công bố các đề xuất tăng gấp đôi thuế quan đối với thép nhập khẩu. Động thái này tương tự như chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm bảo vệ ngành công nghiệp thép đang gặp khó khăn của khối khỏi sự cạnh tranh với các đối tác nước ngoài.
Ngân hàng Thế giới cảnh báo về suy thoái sâu ở Iran
Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết nền kinh tế Iran sẽ suy giảm trong năm 2025 và năm 2026 do các lệnh trừng phạt chặt chẽ hơn, xuất khẩu dầu giảm và hậu quả của cuộc xung đột gây ảnh hưởng nặng nề đến sản lượng công nghiệp.
Cụ thể, WB dự báo tổng sản phẩm quốc nội của Iran sẽ giảm 1,7% vào năm 2025 và 2,8% vào năm 2026. Ngay khi Mỹ và châu Âu cùng tái áp đặt lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc nhắm vào các chương trình hạt nhân và quân sự của Tehran, ngành dầu mỏ của Iran đã rất khó để phục hồi.
Ngoài ra, cuộc tấn công của Israel và Mỹ vào các địa điểm hạt nhân của Iran hồi tháng 6 đã làm gián đoạn hoạt động thương mại và đầu tư, ảnh hưởng đến sản lượng công nghiệp và dịch vụ của nước này. Các ngành phi dầu mỏ, vốn đã suy yếu do lạm phát và mất giá tiền tệ, nay chứng kiến sự sụt giảm mạnh về tiêu dùng trong nước và đầu tư tư nhân.
(ANTV) - Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 hiện đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, nhất là điểm mới liên quan đến việc khuyến khích các cơ quan trong hệ thống chính trị và doanh nghiệp nhà nước ưu tiên sử dụng sản phẩm, dịch vụ công nghiệp an ninh do Việt Nam phát triển. Quy định này được kỳ vọng không chỉ giúp nâng cao năng lực tự chủ về an ninh mạng mà còn mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên số.
(ANTV) - Trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn; Quy định về định dạng thông tin cho chứng thư chữ ký số; Hà Nội đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng chỉnh trang công viên bên sông Tô Lịch..là thông tin về một số chính sách đang được quan tâm.
(ANTV) - Truyền thông Ấn Độ cho biết, ít nhất 7 người thiệt mạng và 27 người bị thương khi lượng chất nổ lớn bị tịch thu phát nổ tại Đồn cảnh sát Nowgam ở thành phố Srinagar, thủ phủ mùa hè của bang Jammu và Kashmir, Ấn Độ, vào tối 14/11 (giờ địa phương).
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2485 hỗ trợ khẩn cấp 700 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2025 cho các địa phương chịu thiệt hại nặng do thiên tai gồm: TP Huế 100 tỷ đồng, Quảng Ngãi 100 tỷ đồng, Gia Lai 300 tỷ đồng và Đắk Lắk 200 tỷ đồng.
(ANTV) - Tại họp báo về tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM, Công an TP.HCM cho biết, Việt Nam hiện vẫn chưa ban hành bộ quy chuẩn an toàn phòng cháy chữa cháy dành riêng cho pin xe điện. Trong khi đó, việc xử lý các sự cố cháy nổ liên quan đến loại phương tiện này lại vô cùng phức tạp, do pin có thể cháy âm ỉ trong các khoang kín và dễ phát nổ, gây khó khăn lớn cho lực lượng chữa cháy.
(ANTV) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 5 ngày. Theo chương trình, trong thời gian thăm Trung Quốc, Quốc vương Vajiralongkorn sẽ có các cuộc hội kiến riêng với Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Cường.
(ANTV) - Không có việc làm ổn định và đã có 5 tiền án về các tội trộm cắp, cướp giật tài sản. Lê Huy Minh, trú tại xã Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa không tu chí làm ăn mà tiếp tục phạm tội. Đối tượng vừa bị công an tỉnh Khánh Hòa khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cướp giật tài sản.
(ANTV) - Chiều 14/11, Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Đoàn kiểm tra số 4 đã làm việc với Công an TP Cần Thơ về kết quả công tác năm 2025.
(ANTV) - Bộ Nội vụ Anh cho biết chính phủ nước này sẽ công bố gói cải cách toàn diện nhằm siết chặt công tác quản lý nhập cư bất hợp pháp, bao gồm việc đẩy nhanh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp và điều chỉnh những yếu tố được cho là thủ phạm khiến Anh trở thành điểm đến hấp dẫn đối với người xin tị nạn.
(ANTV) - Chiều ngày 14/11, Đoàn kiểm tra số 7, Bộ Công an do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn, đến kiểm tra, đánh giá các mặt công tác Công an và kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2025 tại Công an tỉnh Cà Mau.