
(ANTV) - Chủ tịch nhóm các Bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) cho biết, các ngân hàng tại Eurozone không chịu tác động trực tiếp của vụ ngân hàng Silicon Valley (gọi tắt là SVB) phá sản; và các ngân hàng đều đang hoạt động trong trạng thái tốt. Trong khi hệ thống tài chính một số quốc gia lại đang chịu tác động từ vụ việc này.
Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận của các Bộ trưởng tài chính Eurozone chủ tịch Paschal Donohoe cho biết, mô hình ở Châu Âu khác với mô hình kinh doanh của SVB. Các ngân hàng ở Euzone đã được củng cố mạnh mẽ trong những năm gần đây và chịu sự giám sát chặt chẽ của các nhà chức trách ở mỗi quốc gia cũng như ở các cơ quan Châu Âu, cùng với khuôn khổ Basel đang được áp dụng cho tất cả ngân hàng ở EU. Do đó, vụ SVB không có tác động trực tiếp nào đến các ngân hàng của khu vực này.
Ủy ban Châu Âu EC đang tăng cường nỗ lực giám sát thị trường tài chính khu vực sau sự sụp đổ của SVB, mặc dù sự hiện diện của ngân hàng tại Châu Âu khá hạn chế. Theo hãng tin Bloomberg giới chuyên gia nhận định việc SVB sụp đổ không gây tác động lớn đối với các ngân hàng EU trong đó nhấn mạnh khả năng thành khoản lớn, đa dạng của các ngân hàng này.
Tuy nhiên, trong một động thái phòng ngừa cơ quan giám sát tài chính Liên bang Đức ngày 14/3 đã yêu cầu các chi nhánh của SVB tại nước này tạm dừng hoạt động. Trong khi đó tại Argentia, vụ SVB đã gây ra những tác động tới với thị trường chứng khoán với việc giá cố phiếu tại các ngân hàng lớn đã sụt giảm trung bình 1,54% trong những ngày gần đây.
Thụy Điển nhận định nhiều khả năng Phần Lan gia nhập NATO trước
Liên quan đến việc gia nhập NATO của hai nước Bắc Âu, Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson ngày 14/3 tuyên bố khả năng Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển đã tăng lên, mặc dù tư cách thành viên của Thụy Điển chỉ là vấn đề thời gian.
Phát biểu họp báo tại Stockholm trước khi có chuyến thăm Đức, Thủ tướng Kristersson nêu rõ, Thụy Điển chưa có xác nhận về trường hợp này, nhưng căn cứ vào đánh giá tổng thể sau nhiều cuộc đối thoại gần đây thì khả năng Phần Lan gia nhập trước đã tăng lên, đồng thời tin tưởng Thụy Điển cuối cùng sẽ trở thành thành viên NATO.
Trước đó, Thủ tướng Phần Lan tái khẳng định quyết tâm của nước này trong việc sẽ gia nhập NATO cùng lúc với Thụy Điển, bất chấp những phản đối gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ đối với tiến trình này của Stockholm. Đồng thời nhấn mạnh việc Phần Lan và Thụy Điển cùng gia nhập NATO vào một thời điểm sẽ mang lại lợi ích cho hai quốc gia và cũng chính là lợi ích của NATO.
Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5 năm ngoái. Đến nay, đã có 28 trên tổng số 30 quốc gia thành viên NATO chấp thuận. Hai nước còn lại là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ đang được coi là trở ngại lớn hơn.
(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước vừa đưa ra xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Như Lực, trú TP.HCM tại 8 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Từ nguồn tin tố giác của quần chúng nhân dân, lực lượng Cánh sát trật tự - Cảnh sát 113 Công an tỉnh Cà Mau phối hợp Công an phường Tân Xuyên bắt quả tang 21 đối tượng tham gia đá gà ăn tiền tại phần đất trống thuộc phường Tân Xuyên, thành phố Cà Mau.
(ANTV) - Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. Đây là một chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, vừa nghiêm minh trong xét xử người phạm tội, đồng thời khoan hồng, nhân đạo đối với những phạm nhân có quá trình cải tạo tốt để họ sớm trở về với cộng đồng, làm người có ích cho xã hội.
(ANTV) - Nửa thế kỷ qua, khi rất nhiều người Việt ở chế độ cũ tản cư sau năm 1975 đã thay đổi nhận thức, vui mừng trước sự phát triển, thay đổi lớn lao của đất nước, thì vẫn còn một số kẻ ôm ấp tư tưởng thù địch, tìm mọi cách để chống phá đất nước. Số phần tử của tổ chức phản động, khủng bố Việt Tân là những kẻ như vậy.
(ANTV) - Công an Hưng Yên cho biết gần đây xuất hiện nhiều hội nhóm rao bán suất học “chắc chắn đỗ” vào các trường đại học, đặc biệt là tuyển sinh văn bằng 2 Công an nhân dân. Trước thông tin trên, Công an Hưng Yên khẳng định, đây là các chiêu trò lừa đảo tuyển sinh trên mạng xã hội.
(ANTV) - Đội cảnh sát giao thông số 1, Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai đang mời tài xế xe đầu kéo đến cơ quan chức năng, để xác minh hành vi tông gãy cần gác chắn tự động rồi vượt qua đường sắt khi tàu hỏa sắp tới.
(ANTV) - Kể từ khi cuộc cách mạng công nghiệp nổ ra, sự xuất hiện của tàu hỏa thay thế cho tàu hơi nước đã giúp giảm chi phí vận chuyển, mở rộng giao thương và thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp mới. Tuy nhiên, hiện nay, khi sự phát triển đã đạt đến đỉnh cao thì con người lại có xu hướng hồi tưởng về quá khứ.
(ANTV) - Theo nhóm thông tin của Hội đồng Hành chính Nhà nước Myanmar, số người thiệt mạng trong trận động đất lớn xảy ra cách đây gần 2 tuần đã tăng lên gần 3.650 người, trong khi hơn 5.000 người bị thương và gần 150 người vẫn mất tích.
(ANTV) - Trong một vụ việc đẫm máu mới nhất tại Mexico, nhà chức trách bang Guerrero thông báo phát hiện 11 thi thể tại khu vực ngoại ô thị trấn Tecoanapa. Vụ việc phản ánh tình trạng bạo lực băng đảng đang ngày càng leo thang tại quốc gia Mỹ Latinh này.
(ANTV) - Chỉ khoảng 14 tiếng sau khi thuế quan đối ứng của Mỹ có hiệu lực, Tổng thống Trump tuyên bố tạm dừng áp thuế quan trong 90 ngày trong khi tăng thuế quan đối với riêng Trung Quốc lên 125%.