(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa đưa ra cảnh báo về việc 1 số đối tượng sử dụng dịch vụ chia sẻ xe để bắt cóc trẻ vị thành niên. FBI nhận định “các phần tử tội phạm” đang sử dụng các phương tiện chia sẻ vì “khả năng bị phát hiện thấp hơn”.
FBI cho biết trong thời gian đại dịch COVID-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng dịch vụ đi chung xe cho những mục đích phạm tội vì cách này cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn so với phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt khi người dân được yêu cầu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.
Điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm bắt cóc trẻ em. FBI khuyến cáo các bậc phụ huynh lưu ý khi đặt ứng dụng chia sẻ xe cho con em mình.
Mới đây hồi tháng 4, một thiếu niên 16 tuổi đã bị bắt cóc khi sử dụng dịch vụ đi chung xe từ Oregon đến Texas. Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát đã phát hiện và giải cứu thiếu niên này, đồng thời bắt giữ người lái xe để điều tra.
Thụy Điển và Phần Lan quyết tâm gia nhập NATO
Trong cuộc hội đàm ngày 28/10, tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin đã nhất trí về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt trong lộ trình của 2 nước trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Thông báo của chính phủ Phần Lan cho biết 2 Thủ tướng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương, đặc biệt là việc trở thành thành viên của NATO trong tương lai. Thông báo nêu rõ quan hệ song phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh xảy ra đồng thời nhiều cuộc khủng hoảng như hiện nay. Các lĩnh vực cụ thể có thể hợp tác bao gồm tăng cường đảm bảo an ninh và chống lại các mối đe dọa hỗn hợp. Trong khi đó, Thủ tướng Kristersson cũng nhắc đến thỏa thuận giữa Thụy Điển với Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định đây là văn kiện để các thành viên NATO mời 2 quốc gia Bắc Âu này gia nhập. Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh ông Kristersson có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Thụy Điển tuần trước.
Anh kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử ở Bắc Ireland
Chính phủ Anh vừa đưa ra tuyên bố, sẽ yêu cầu cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội mới của Bắc Ireland trong vòng 12 tuần tới. Đây được xem là nỗ lực của London nhằm phá vỡ bế tắc chính trị tại khu vực, có thể dẫn đến khả năng Bắc Ireland phải chịu sự quản lý trực tiếp từ London.
Bắc Ireland đã không có chính phủ hoạt động kể từ tháng 2, sau khi đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), vốn ủng hộ Bắc Ireland nằm trong Vương quốc Anh, tẩy chay việc chia sẻ quyền lực tại khu vực để phản đối các thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh Châu Âu, liên quan đến Nghị định thư Bắc Ireland, cho rằng thỏa thuận này làm suy yếu vị trí của Bắc Ireland trong Vương quốc Anh.
Cuộc bầu cử vào tháng 5, trong đó đảng Sinn Fein theo đường lối dân tộc chủ nghĩa ủng hộ Bắc Ireland sáp nhập với Ireland, đã giành đa số ghế trong Quốc hội Bắc Ireland, không phá vỡ được bế tắc, buộc chính phủ Anh phải tuyên bố có nghĩa vụ pháp lý để yêu cầu một cuộc bầu cử mới sau 24 tuần, thời hạn đã kết thúc vào ngày 27/10.
Tuần hành quy mô lớn tại Israel kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Ngày 28/10, khoảng 15.000 người đã tham gia tuần hành tại thành phố Tel Aviv của Israel, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra. Đây là cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại nước này.
Tham gia sự kiện có đại diện của khoảng 40 tổ chức phi lợi nhuận, một số nghị sỹ Quốc hội Israel, các hiệp hội sinh viên và phong trào thanh niên. Những người tuần hành mang theo biểu ngữ kêu gọi cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và các mục tiêu chống biến đổi khí hậu khác.
Cuộc tuần hành được tổ chức trước thềm Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập vào tháng 11 tới, đồng thời diễn ra trong bối cảnh ngày 1/11, Israel sẽ tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội khóa 25 và chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới.
Những người tham gia tuần hành cho rằng chính phủ mới dù là do Thủ tướng lâm thời Yair Lapid hay lãnh đạo phe đối lập Benjamin Netanyahu lãnh đạo thì cũng nên đặt vấn đề chống biến đổi khí hậu vào ưu tiên trong chương trình nghị sự.
(ANTV) - Thiếu sự giám sát của gia đình, nhiều thanh thiếu niên vì phút bốc đồng, nóng nảy đã tụ tập, lôi kéo nhau tìm đối thủ để giải quyết mâu thuẫn, dẫn đến các hành vi gây rối trật tự công cộng. Để kịp thời ngăn chặn từ sớm và xử lý đúng pháp luật, Công an thành phố Đà Nẵng đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp đồng bộ, trong đó lực lượng 911 đóng vai trò then chốt.
(ANTV) - Công an xã Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk vừa nhanh chóng điều tra làm rõ, bắt giữ 3 thiếu niên đánh người cướp tài sản.
(ANTV) - Sáng 11/12, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thành Mẫn và điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
(ANTV) - TP.HCM đang xem xét xây dựng cơ chế ưu đãi lớn cho nhà ở xã hội, theo đó TPHCM sẽ hỗ trợ 50% chi phí đầu tư hạ tầng trong phạm vi dự án nhà ở xã hội với tổng mức hỗ trợ không vượt quá 10 tỷ đồng/dự án. Đồng thời, hỗ trợ toàn bộ chi phí thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng như thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, giấy phép môi trường, thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi hoặc giấy phép xây dựng.
(ANTV) - Ngày 10/12, tại các đường chuyên dụng, lối thông quan thuộc cặp cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Việt Nam) - Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) chính thức tiến hành thí điểm 1 năm thực hiện phương thức vận chuyển hàng hóa hai chiều, các phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất cảnh sang nước đối diện, sau khi giao hàng xong được vận chuyển hàng hóa nhập cảnh trở về nước.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi các thương nhân đầu mối và phân phối xăng dầu về việc điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Theo đó, giá xăng, dầu trong nước đồng loạt giảm từ 15 giờ hôm nay (11/12).
(ANTV) - Sắp xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài, Lê Trung Khoa và đồng phạm; Viện Kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo trong vụ AIC; Tây Ninh: Khởi tố đối tượng lái ô tô tông em gái tử vong; Quảng Ngãi: Tuyên án 22 năm tù nhóm truy đuổi chém người tử vong; Kiểm tra, xử lý vi phạm xe khách trên các tuyến cao tốc - là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Hà Nội yêu cầu các phường, xã trước ngày 30/1/2026 phải điều tra cơ bản, tuyên truyền người dân tự tháo dỡ vi phạm, sau đó tổng kiểm tra, xử lý, giải tỏa triệt để vi phạm về trật tự đô thị.
(ANTV) - Giới chức Maroc hôm 10/12 thông báo, 2 tòa nhà 4 tầng ở thành phố Fez của nước này đã bất ngờ đổ sập trong đêm, khiến 22 người thiệt mạng và 16 người bị thương.
(ANTV) - Nga ưu tiên tìm kiếm một nền hòa bình lâu dài và bền vững tại Ukraine thay vì một lệnh ngừng bắn tạm thời, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 11/12.