Thứ Hai, 16/03/2026 00:06 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

FBI cảnh báo việc bắt cóc trẻ em qua dịch vụ chia sẻ xe

(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa đưa ra cảnh báo về việc 1 số đối tượng sử dụng dịch vụ chia sẻ xe để bắt cóc trẻ vị thành niên. FBI nhận định “các phần tử tội phạm” đang sử dụng các phương tiện chia sẻ vì “khả năng bị phát hiện thấp hơn”.

FBI cho biết trong thời gian đại dịch COVID-19, nhiều đối tượng đã lợi dụng dịch vụ đi chung xe cho những mục đích phạm tội vì cách này cung cấp nhiều quyền riêng tư hơn so với phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt khi người dân được yêu cầu đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho tội phạm bắt cóc trẻ em. FBI khuyến cáo các bậc phụ huynh lưu ý khi đặt ứng dụng chia sẻ xe cho con em mình.

Mới đây hồi tháng 4, một thiếu niên 16 tuổi đã bị bắt cóc khi sử dụng dịch vụ đi chung xe từ Oregon đến Texas. Sau khi nhận được tin báo, cảnh sát đã phát hiện và giải cứu thiếu niên này, đồng thời bắt giữ người lái xe để điều tra.

Thụy Điển và Phần Lan quyết tâm gia nhập NATO

Trong cuộc hội đàm ngày 28/10, tân Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson và người đồng cấp Phần Lan Sanna Marin đã nhất trí về các biện pháp tăng cường hợp tác song phương, đặc biệt trong lộ trình của 2 nước trong việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thông báo của chính phủ Phần Lan cho biết 2 Thủ tướng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương, đặc biệt là việc trở thành thành viên của NATO trong tương lai. Thông báo nêu rõ quan hệ song phương đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong bối cảnh xảy ra đồng thời nhiều cuộc khủng hoảng như hiện nay. Các lĩnh vực cụ thể có thể hợp tác bao gồm tăng cường đảm bảo an ninh và chống lại các mối đe dọa hỗn hợp. Trong khi đó, Thủ tướng Kristersson cũng nhắc đến thỏa thuận giữa Thụy Điển với Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, khẳng định đây là văn kiện để các thành viên NATO mời 2 quốc gia Bắc Âu này gia nhập. Cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh ông Kristersson có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức Thủ tướng Thụy Điển tuần trước.

Anh kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử ở Bắc Ireland

Chính phủ Anh vừa đưa ra tuyên bố, sẽ yêu cầu cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội mới của Bắc Ireland trong vòng 12 tuần tới. Đây được xem là nỗ lực của London nhằm phá vỡ bế tắc chính trị tại khu vực, có thể dẫn đến khả năng Bắc Ireland phải chịu sự quản lý trực tiếp từ London.

Bắc Ireland đã không có chính phủ hoạt động kể từ tháng 2, sau khi đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP), vốn ủng hộ Bắc Ireland nằm trong Vương quốc Anh, tẩy chay việc chia sẻ quyền lực tại khu vực để phản đối các thỏa thuận thương mại hậu Brexit với Liên minh Châu Âu, liên quan đến Nghị định thư Bắc Ireland, cho rằng thỏa thuận này làm suy yếu vị trí của Bắc Ireland trong Vương quốc Anh.

Cuộc bầu cử vào tháng 5, trong đó đảng Sinn Fein theo đường lối dân tộc chủ nghĩa ủng hộ Bắc Ireland sáp nhập với Ireland, đã giành đa số ghế trong Quốc hội Bắc Ireland, không phá vỡ được bế tắc, buộc chính phủ Anh phải tuyên bố có nghĩa vụ pháp lý để yêu cầu một cuộc bầu cử mới sau 24 tuần, thời hạn đã kết thúc vào ngày 27/10.

Tuần hành quy mô lớn tại Israel kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu

Ngày 28/10, khoảng 15.000 người đã tham gia tuần hành tại thành phố Tel Aviv của Israel, nhằm kêu gọi hành động khẩn cấp ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra. Đây là cuộc tuần hành chống biến đổi khí hậu có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại nước này.

Tham gia sự kiện có đại diện của khoảng 40 tổ chức phi lợi nhuận, một số nghị sỹ Quốc hội Israel, các hiệp hội sinh viên và phong trào thanh niên. Những người tuần hành mang theo biểu ngữ kêu gọi cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và các mục tiêu chống biến đổi khí hậu khác.

Cuộc tuần hành được tổ chức trước thềm Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) tại Ai Cập vào tháng 11 tới, đồng thời diễn ra trong bối cảnh ngày 1/11, Israel sẽ tiến hành cuộc bầu cử Quốc hội khóa 25 và chuẩn bị cho việc thành lập chính phủ mới.

Những người tham gia tuần hành cho rằng chính phủ mới dù là do Thủ tướng lâm thời Yair Lapid hay lãnh đạo phe đối lập Benjamin Netanyahu lãnh đạo thì cũng nên đặt vấn đề chống biến đổi khí hậu vào ưu tiên trong chương trình nghị sự.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Dấu mốc đặc biệt lần đầu đi bầu cử của học viên CAND

Dấu mốc đặc biệt lần đầu đi bầu cử của học viên CAND

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Lần đầu tiên tham gia bầu cử, với nhiều học viên các học viện, trường CAND, đó là dấu mốc đặc biệt. Lá phiếu trên tay không chỉ thể hiện quyền công dân mà còn là sự lựa chọn đầy trách nhiệm, gửi gắm trọn vẹn niềm tin của tuổi trẻ lực lượng CAND đối với tương lai đất nước.

Cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ kép trong ngày bầu cử

Cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ kép trong ngày bầu cử

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Trong ngày hội của toàn dân, cùng với việc triển khai lực lượng bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động còn trực tiếp thực hiện quyền và nghĩa vụ của người công dân. Với tinh thần trách nhiệm cao, các chiến sĩ đã hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa bảo vệ an ninh bầu cử, vừa tham gia bỏ phiếu, góp phần vào thành công chung của ngày hội lớn của đất nước.

Không khí bầu cử tại trại tạm giam

Không khí bầu cử tại trại tạm giam

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Không chỉ tại các khu dân cư, cơ quan, đơn vị, không khí bầu cử còn được tổ chức trang nghiêm tại các trại tạm giam – nơi những cử tri đặc biệt thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Công tác tổ chức được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, bảo đảm quyền bầu cử của công dân theo quy định của pháp luật.

Cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định

Cuộc bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Theo tổng hợp báo cáo từ 34 tỉnh, thành phố trên cả nước, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được triển khai nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật và diễn ra rất khẩn trương, trật tự, an toàn.

Lãnh đạo Bộ Công an bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5

Lãnh đạo Bộ Công an bầu cử tại Khu vực bỏ phiếu số 5

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Trong không khí phấn khởi cùng cử tri cả nước, sáng ngày 15/3, gần 800 cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 5, Cơ quan Bộ Công an, số 30 Trần Bình Trọng, phường Hai Bà Trưng, TP Hà Nội cũng đã tiến hành bầu cử. Dự lễ khai mạc tại Khu vực bỏ phiếu số 5 có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an: Thượng tướng Lê Quốc Hùng; Thượng tướng Nguyễn Văn Long; Thượng tướng Phạm Thế Tùng và Trung tướng Đặng Hồng Đức.

Nhịp cầu Ngày hội non sông

Nhịp cầu Ngày hội non sông

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Cùng với người dân cả nước, các cán bộ, chiến sĩ lực lượng Công an nhân dân từ sáng sớm nay cũng đã tích cực tham gia bầu cử. Đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ, việc tham gia bầu cử không chỉ là thực hiện quyền làm chủ của công dân, mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của lực lượng Công an nhân dân trong chấp hành và thực hiện các chủ trương, quy định của Đảng và Nhà nước.

Niềm tin cử tri gửi gắm qua lá phiếu

Niềm tin cử tri gửi gắm qua lá phiếu

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Trong không khí trang trọng của ngày hội bầu cử, mỗi cử tri khi cầm trên tay lá phiếu đều gửi gắm vào đó rất nhiều niềm tin và kỳ vọng đối với tương lai của đất nước. Từng lá phiếu được lựa chọn cẩn trọng, thể hiện mong muốn của người dân về những đại biểu thực sự tiêu biểu, có tâm, có tầm.

Rộn ràng Ngày hội non sông tại miền núi Sơn La

Rộn ràng Ngày hội non sông tại miền núi Sơn La

Chính trị 15/03/2026

(ANTV) - Ghi nhận tại địa bàn tỉnh Sơn La, không khí ngày hội bầu cử cũng diễn ra sôi nổi, phấn khởi ngay từ sáng sớm. Dù nhiều khu vực đường sá đi lại chưa thuận lợi nhưng đông đảo cử tri vẫn nô nức đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình.

Để Ngày bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân

Để Ngày bầu cử thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân

Xã hội 15/03/2026

(ANTV) - Trong Ngày bầu cử hôm nay, lực lượng Công an nhân dân thực hiện nhiệm vụ kép, vừa là cử tri trực tiếp tham gia bỏ phiếu, vừa thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ an toàn cho các điểm bầu cử. Những nỗ lực thầm lặng nhưng bền bỉ ấy chính là một trong những yếu tố quan trọng để Ngày bầu cử hôm nay thực sự trở thành Ngày hội của toàn dân, diễn ra dân chủ, an toàn và trọn vẹn niềm tin của cử tri trên cả nước.

Xem thêm