Thứ Bảy, 10/01/2026 02:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

FBI điều tra vụ tấn công ông Trump theo hướng khủng bố nội địa

(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump đang được cơ quan này điều tra theo hướng khủng bố nội địa, đồng thời cho biết thêm nghi phạm gây ra vụ việc hành động một mình.

FBI nhấn mạnh sẽ điều tra vụ việc theo hướng âm mưu ám sát, nhưng cũng xem xét đây là hành động khủng bố nội địa. Cơ quan này cho biết khẩu súng được sử dụng để bắn ông Trump được mua hợp pháp và là loại súng trường AR mẫu 556.

Bên cạnh đó, FBI cho hay đến nay chưa phát hiện nghi phạm Thomas Matthew Crooks đối tượng gây ra vụ nổ súng nhằm vào ông Trump, có vấn đề liên quan đến tiền sử bệnh tâm thần, song khẳng định sẽ xem xét lại các tài khoản mạng xã hội, vũ khí được sử dụng trong vụ việc và các bằng chứng ADN liên quan.

Theo FBI, việc tìm ra động cơ đằng sau vụ nổ súng nhằm vào ông Trump là một trong những ưu tiên hàng đầu của cơ quan này, đồng thời cảnh báo các lời đe dọa bạo lực trên không gian mạng đã gia tăng mạnh, đặc biệt sau khi xảy ra vụ việc.

Hôm 13/7 theo giờ Mỹ, nghi phạm Crooks đã nổ súng vào ông Trump khi ông đang tham gia sự kiện vận động tranh cử tai bang Pennsylvania. Đối tượng đã bắn vài phát sút trong đó có một viên sượt qua tai ông Trump. Y sau đó đã bi các nhân viên mật vụ bắn hạ.

Mỹ: Đảng Cộng hòa khai mạc Đại hội toàn quốc

Giới chức đảng Cộng hòa cho biết, Đại hội toàn quốc của đảng này sẽ được tổ chức theo đúng kế hoạch, khai mạc vào thứ Hai, ngày 15/7 tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin. Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống sắp được đề cử của đảng Cộng hòa cũng đã đến đây vào chiều Chủ nhật để tham dự Đại hội.

Bất chấp việc ứng cử viên Donald Trump bị ám sát hụt khi đang đi vận động tranh cử tại bang Pennsylvania hôm thứ Bảy, giới chức đảng Cộng hòa cho biết Đại hội đảng toàn quốc vẫn được tổ chức theo kế hoạch, khai mạc ngày hôm nay và kéo dài trong 4 ngày.

Dự kiến, trong Đại hội các ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa, các thành viên chủ chốt của đảng sẽ có bài phát biểu về chính sách, tương lai của đảng cũng như vận động người dân đi bỏ phiếu. Dự kiến, Đại hội đảng Cộng hòa sẽ đề cử ứng cử viên Phó Tổng thống vào ngày thứ Tư và đề cử ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống vào thứ Năm, ngày cuối cùng của Đại hội.

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi bị ám sát hụt, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi toàn thể người dân nước này “đoàn kết, mạnh mẽ, kiên định và không sợ hãi”. Ông cũng khẳng định sẽ tham dự và có bài diễn văn gửi người dân Mỹ tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, đội ngũ phụ trách chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhanh chóng thay đổi chiến lược sau vụ ám sát ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời ngừng công kích ông Trump để tập trung vào thông điệp đoàn kết. Tổng thống Mỹ cũng cho biết thêm ông đã ra lệnh xem xét lại vấn đề an ninh trong bối cảnh có nhiều câu hỏi về việc làm thế nào nghi phạm có thể tiếp cận vị trí để nổ súng vào ông Trump.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm