Thứ Sáu, 09/01/2026 09:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

FBI điều tra vụ tấn công ông Trump theo hướng khủng bố nội địa

(ANTV) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump đang được cơ quan này điều tra theo hướng khủng bố nội địa, đồng thời cho biết thêm nghi phạm gây ra vụ việc hành động một mình.

FBI nhấn mạnh sẽ điều tra vụ việc theo hướng âm mưu ám sát, nhưng cũng xem xét đây là hành động khủng bố nội địa. Cơ quan này cho biết khẩu súng được sử dụng để bắn ông Trump được mua hợp pháp và là loại súng trường AR mẫu 556.

Bên cạnh đó, FBI cho hay đến nay chưa phát hiện nghi phạm Thomas Matthew Crooks đối tượng gây ra vụ nổ súng nhằm vào ông Trump, có vấn đề liên quan đến tiền sử bệnh tâm thần, song khẳng định sẽ xem xét lại các tài khoản mạng xã hội, vũ khí được sử dụng trong vụ việc và các bằng chứng ADN liên quan.

Theo FBI, việc tìm ra động cơ đằng sau vụ nổ súng nhằm vào ông Trump là một trong những ưu tiên hàng đầu của cơ quan này, đồng thời cảnh báo các lời đe dọa bạo lực trên không gian mạng đã gia tăng mạnh, đặc biệt sau khi xảy ra vụ việc.

Hôm 13/7 theo giờ Mỹ, nghi phạm Crooks đã nổ súng vào ông Trump khi ông đang tham gia sự kiện vận động tranh cử tai bang Pennsylvania. Đối tượng đã bắn vài phát sút trong đó có một viên sượt qua tai ông Trump. Y sau đó đã bi các nhân viên mật vụ bắn hạ.

Mỹ: Đảng Cộng hòa khai mạc Đại hội toàn quốc

Giới chức đảng Cộng hòa cho biết, Đại hội toàn quốc của đảng này sẽ được tổ chức theo đúng kế hoạch, khai mạc vào thứ Hai, ngày 15/7 tại thành phố Milwaukee, bang Wisconsin. Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống sắp được đề cử của đảng Cộng hòa cũng đã đến đây vào chiều Chủ nhật để tham dự Đại hội.

Bất chấp việc ứng cử viên Donald Trump bị ám sát hụt khi đang đi vận động tranh cử tại bang Pennsylvania hôm thứ Bảy, giới chức đảng Cộng hòa cho biết Đại hội đảng toàn quốc vẫn được tổ chức theo kế hoạch, khai mạc ngày hôm nay và kéo dài trong 4 ngày.

Dự kiến, trong Đại hội các ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa, các thành viên chủ chốt của đảng sẽ có bài phát biểu về chính sách, tương lai của đảng cũng như vận động người dân đi bỏ phiếu. Dự kiến, Đại hội đảng Cộng hòa sẽ đề cử ứng cử viên Phó Tổng thống vào ngày thứ Tư và đề cử ứng cử viên ra tranh cử Tổng thống vào thứ Năm, ngày cuối cùng của Đại hội.

Trước đó, chỉ vài giờ sau khi bị ám sát hụt, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi toàn thể người dân nước này “đoàn kết, mạnh mẽ, kiên định và không sợ hãi”. Ông cũng khẳng định sẽ tham dự và có bài diễn văn gửi người dân Mỹ tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa.

Trong khi đó, đội ngũ phụ trách chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhanh chóng thay đổi chiến lược sau vụ ám sát ứng cử viên đảng Cộng hòa, cựu Tổng thống Donald Trump, đồng thời ngừng công kích ông Trump để tập trung vào thông điệp đoàn kết. Tổng thống Mỹ cũng cho biết thêm ông đã ra lệnh xem xét lại vấn đề an ninh trong bối cảnh có nhiều câu hỏi về việc làm thế nào nghi phạm có thể tiếp cận vị trí để nổ súng vào ông Trump.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an vào cuộc vụ tài xế ô tô khách truy đuổi xe tải

Công an vào cuộc vụ tài xế ô tô khách truy đuổi xe tải

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Chỉ vì va chạm giao thông nhỏ, một tài xế ô tô khách đã bất chấp an toàn của hàng chục hành khách, điều khiển phương tiện rượt đuổi xe tải với tốc độ cao, lạng lách, cúp đầu, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Chiều ngày 8/1, cơ quan công an đã mời tài xế ô tô khách liên quan vụ việc lên làm việc. Bước đầu, người này thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm.

Tăng cường quản lý pháo nổ dịp Tết

Tăng cường quản lý pháo nổ dịp Tết

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Xác định cuối năm là thời điểm mà tình trạng buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo có chiều hướng gia tăng, CATP Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người dân trong việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng pháo.

Vụ cháy quán bar Thụy Sĩ: Chủ quán bị thẩm vấn

Vụ cháy quán bar Thụy Sĩ: Chủ quán bị thẩm vấn

Thế giới 09/01/2026

(ANTV) - Gia đình các nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong vụ cháy quán bar Le Constellation ở Crans-Montana, Thụy Sĩ, đã nộp đơn khiếu kiện lên Văn phòng Công tố, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của tất cả những người liên quan. Mỗi gia đình nộp đơn riêng, và cơ quan công tố đã chấp nhận các đơn kiện.

Thần tốc - trách nhiệm - vì dân

Thần tốc - trách nhiệm - vì dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Khi bão lũ đã qua đi, lực lượng Công an các đơn vị địa phương lại bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ mới mang tên chiến dịch Quang Trung, nỗ lực thi đua xây dựng tái thiết lại hạ tầng vùng lũ; trong đó khẩn trương khởi công xây tặng nhà cho các hộ dân bị thiệt hại nặng nề- đánh dấu bước chuyển từ "cứu dân trong lũ" sang "xây lại cuộc sống sau lũ". Đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi cán bộ, chiến sỹ CAND.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 09/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 lần đầu ghi nhận tỉ lệ nạn nhân lừa đảo trực tuyến giảm còn 0,18%, so với 0,45% năm 2024. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo người dân không nên chủ quan, bởi các hình thức tấn công mạng đang biến đổi ngày càng tinh vi.

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Xem thêm