Thứ Năm, 26/03/2026 20:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

G7 công bố cơ chế hỗ trợ an ninh cho Ukraine

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Vilnius (Litva) đã kết thúc với nhiều quyết định quan trọng, trong đó có việc đạt được cam kết về triển vọng gia nhập liên minh của Ukraine. Trong khuôn khổ hội nghị, Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cũng công bố một cơ chế khung quốc tế, mở đường cho việc đảm bảo an ninh dài hạn để tăng cường năng lực quốc phòng cho Ukraine.

Trong tuyên bố chung, các nước G7 cho hay cơ chế khung bao gồm hỗ trợ trên nhiều khía cạnh, trong đó có hỗ trợ các thiết bị quân sự tiên tiến, phát triển công nghệ quốc phòng, công tác huấn luyện, chia sẻ thông tin tình báo và an ninh mạng. Một số quốc gia khác ngoài G7 cũng tham gia khuôn khổ này. Đổi lại, Ukraine cam kết cải thiện công tác quản trị, đặc biệt thông qua cải cách tư pháp và kinh tế, cũng như tăng cường tính minh bạch.

G7 cũng nêu rõ sẽ triển khai các cuộc đàm phán với Ukraine để hợp thức hóa sự hỗ trợ lâu dài dành cho Kiev, thông qua các cam kết an ninh song phương và các thỏa thuận đi kèm với cơ chế đa phương này, phù hợp với các yêu cầu luật pháp và hiến pháp của mỗi nước. Tuyên bố nêu rõ các nước G7 sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán song phương với Ukraine ngay lập tức.

Phản ứng trước các quyết định này, người phát ngôn Điện Kremlin gọi động thái của G7 là sai định hướng, và rằng việc đưa ra các đảm bảo an ninh cho Ukraine có thể rất nguy hiểm cho các nước phương Tây và gây nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ thông báo kế hoạch phê chuẩn việc gia nhập NATO của Thụy Điển

Trong khuôn khổ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO, Thổ Nhĩ Kỳ đã có quyết định phê chuẩn việc gia nhập NATO của Thụy Điển. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, ông sẽ chuyển đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển lên Quốc hội nước này để tiến hành biểu quyết thông qua ngay khi các nhà lập pháp nhóm họp trở lại vào ngày 1/10 tới.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius, Litva, Tổng thống Erdogan cho biết, đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển sẽ không được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn trước tháng 10 tới, do Quốc hội nước này đang trong kỳ nghỉ mùa Hè. Tuy nhiên, ông hy vọng các nghị sĩ sẽ nhanh chóng bỏ phiếu thông qua vấn đề này ngay sau khi Quốc hội nhóm họp trở lại.

Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, Stockholm sẽ cung cấp cho Ankara lộ trình về các bước mà nước này sẽ thực hiện để đối phó với khủng bố. Ông Erdogan cũng cho biết thêm, theo thỏa thuận mới giữa hai nước, một cơ chế an ninh song phương sẽ được thiết lập ở cấp bộ trưởng, và hai nước sẽ tăng cường hợp tác và phối hợp trong cuộc chiến chống các tổ chức khủng bố.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng sẽ tích cực ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại hóa liên minh hải quan, tự do hóa thị thực cũng như tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ổ nhóm tội phạm chôn giấu hêrôin trong vườn nhà

Ổ nhóm tội phạm chôn giấu hêrôin trong vườn nhà

Pháp luật 26/03/2026

(ANTV) - Chôn giấu hêrôin trong vườn nhà để qua mắt lực lượng chức năng, nhưng thủ đoạn tinh vi này đã không thể qua được các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lầu Mí Páo (sinh năm 1977), Sùng Thị Giàng (sinh năm 1997) cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang và Hoàng Văn Cao (sinh năm 1991, trú tại tỉnh Cao Bằng) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Cảnh giác chiêu trò "cào vé online trúng thưởng"

Cảnh giác chiêu trò "cào vé online trúng thưởng"

Pháp luật 26/03/2026

(ANTV) - Một cú chạm tay trên livestream, “trúng” hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía sau lại là cái bẫy lừa đảo tinh vi. Công an xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An) vừa kịp thời ngăn chặn một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với chiêu trò “cào vé online trúng thưởng”.

Bẫy livestream

Bẫy livestream

Pháp luật 26/03/2026

(ANTV) - Trên mạng xã hội Facebook, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các phiên livestream đánh bạc trực tuyến xuất hiện với những lời mời gọi hấp dẫn. Người chơi không cần trực tiếp, chỉ cần chuyển tiền để nhà cái "chơi hộ". Để tạo lòng tin, các đối tượng này đưa ra những cam kết phi lý như: tỷ lệ thắng tuyệt đối 100%, hay chỉ cần chuyển tiền là thắng gấp 10 lần vốn. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn ấy thực chất là một cái bẫy.

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Đan Mạch bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ mới

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Thủ tướng Mette Frederiksen vừa chính thức đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, mở đường cho quá trình thành lập chính phủ mới. Buổi gặp diễn ra tại cung điện Amalienborg Palace, nơi bà Frederiksen báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 24/3 và đề nghị các đảng trình bày quan điểm về việc thành lập chính phủ.

 Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Iran phản đối đề xuất của Mỹ về ngừng bắn

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục vấp phải rào cản lớn. Iran ngày 25/3, đã chính thức bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ, đồng thời đưa ra những điều kiện cứng rắn liên quan đến quyền kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz.

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Câu lạc bộ “la hét”: Giải tỏa căng thẳng bằng âm thanh

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Tại Mỹ, một xu hướng mới đang thu hút sự chú ý, nơi người tham gia… cùng nhau hét lớn giữa không gian công cộng để giải tỏa căng thẳng. Liệu việc “la hét” có thực sự giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hay chỉ là một trào lưu nhất thời ?

Điểm nóng an ninh trật tự 24h qua

Điểm nóng an ninh trật tự 24h qua

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Cựu hiệu trưởng trường THCS Ba Đình, Hà Nội bị đề nghị từ 4 - 5 năm tù; An Giang: Bắt đối tượng mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ; Sơn La: Triệt phá đường dây vận chuyển trái phép 60.000 viên hồng phiến ... là điểm nóng an ninh trật tự 24h qua.

Những người hùng giữa đời thường

Những người hùng giữa đời thường

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Vừa qua, câu chuyện về những người dân dũng cảm lao vào đám cháy tại phường Hoàng Mai, Hà Nội để cứu người đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Giữa thời khắc nguy hiểm, khi ngọn lửa và khói độc bao trùm, những con người bình dị đã không ngần ngại đối mặt với hiểm nguy để giành giật sự sống cho người khác.

Xem thêm