Chủ Nhật, 12/04/2026 05:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

G7 ủng hộ mở rộng và gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen

(ANTV) - Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ủng hộ việc mở rộng và gia hạn thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen, cũng như tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho các nước dễ bị tổn thương. Đây là tuyên bố chung của G7 về vấn đề Ukraine, được đưa ra trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản.

Tuyên bố nêu rõ G7 ủng hộ việc mở rộng và gia hạn thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen và sẽ tiếp tục hỗ trợ xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng cho biết sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ nhân đạo cho các quốc gia dễ bị tổn thương nhất thông qua hợp tác với Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc.

Trước đó, ngày 17/5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen đã được gia hạn thêm 60 ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày xác nhận thông tin này, đồng thời cho biết việc gia hạn thỏa thuận ngũ cốc sẽ giúp đảm bảo an ninh lương thực trên toàn cầu.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen được Nga và Ukraine ký riêng rẽ hồi tháng 7/2022, với vai trò trung gian của Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen đã được gia hạn 120 ngày lần đầu vào tháng 11/2022 và tiếp tục gia hạn 60 ngày, cho đến ngày 18/5 tới đây.

Gần đây, Nga tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận sau khi thời gian gia hạn kết thúc, nếu những biện pháp hạn chế của phương Tây nhằm ngăn chặn xuất khẩu nông sản và phân bón của Nga không được dỡ bỏ.

Người dùng TikTok kiện lệnh cấm ứng dụng này tại bang Montana, Mỹ

Trong một động thái mới nhất, 5 nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng Tiktok tại bang Montana, Mỹ, đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang nhằm ngăn cản việc thực thi lệnh cấm ứng dụng, theo quyết định được công bố 1 ngày trước đó của chính quyền bang.

Đơn kiện được nộp tại Tòa án quận ở Montana và nêu rõ chính quyền bang đã vi phạm Tu chính án thứ nhất quyền của người dân bang này. Thẩm phán Donald Molloy sẽ thụ lý vụ kiện nói trên.

Một số chuyên gia cho rằng, lệnh cấm hoàn toàn Tiktok sẽ khó thực thi và bày tỏ hoài nghi với lập luận về vấn đề an ninh quốc gia mà chính quyền bang Montana đưa ra.

Với lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/1/2024, TikTok sẽ không được hoạt động trong phạm vi lãnh thổ bang Montana. Nền tảng này sẽ bị phạt 10.000 USD cho mỗi lần vi phạm nếu người dùng có thể truy cập hoặc được cung cấp khả năng truy cập hoặc tải xuống TikTok, đồng thời có thể bị phạt thêm 10.000 USD mỗi ngày nếu không tuân thủ.

Ngoài ra, các cửa hàng ứng dụng Google Play và App Store cung cấp TikTok trong phạm vi bang Montana cũng bị coi là bất hợp pháp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thông tin vụ 4 người tử vong trong vụ cháy nhà ở xã Cát Tiến

Thông tin vụ 4 người tử vong trong vụ cháy nhà ở xã Cát Tiến

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà ở thôn Chánh Hóa, xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai, sáng nay, lãnh đạo công an tỉnh Gia Lai cho biết: bước đầu xác định được 4 người tử vong trong vụ cháy, cơ quan chức năng đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và tiếp tục điều tra vụ việc.

Công an tỉnh Sơn La tổng rà soát phương tiện trên 15 tấn

Công an tỉnh Sơn La tổng rà soát phương tiện trên 15 tấn

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động vận tải, phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến phương tiện tải trọng lớn, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Sơn La đang triển khai đợt tổng rà soát các phương tiện có tải trọng từ 15 tấn trở lên trên toàn địa bàn.

Gần 150.000 học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Gần 150.000 học sinh Hà Nội bắt đầu đăng ký nguyện vọng vào lớp 10

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Từ 10/4, học sinh lớp 9 trên địa bàn Hà Nội bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT công lập không chuyên theo hình thức trực tuyến. Thời gian đăng ký và điều chỉnh nguyện vọng kéo dài đến hết ngày 17/4. Năm nay, mỗi học sinh được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên.

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm dưới góc nhìn an ninh phi truyền thống

Quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm dưới góc nhìn an ninh phi truyền thống

Xã hội 11/04/2026

(ANTV) - Sửa đổi Luật Thủ đô cùng với quy hoạch Hà Nội tầm nhìn 100 năm đang mở ra một giai đoạn phát triển mới. Không chỉ là mở rộng không gian đô thị, bài toán đặt ra là quản trị một siêu đô thị gần 10 triệu dân theo hướng bền vững, an toàn trước những rủi ro ngày càng phức tạp. Từ góc nhìn an ninh phi truyền thống, nhiều chuyên gia cho rằng, quy hoạch lần này cần đi xa hơn các tiêu chí kỹ thuật thông thường.

Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân vào Lăng viếng Bác

Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân vào Lăng viếng Bác

Chính trị 11/04/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân, sáng 11/4, tại Hà Nội, Đoàn đại biểu lực lượng Tham mưu Công an nhân dân do Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Dấu ấn cá nhân - Uy tín quốc gia

Dấu ấn cá nhân - Uy tín quốc gia

Thế giới 11/04/2026

(ANTV) - Tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan, nơi quy tụ những sĩ quan cảnh sát ưu tú từ nhiều quốc gia, việc được Tư lệnh Cảnh sát Phái bộ trao tặng Bằng khen đã là một vinh dự lớn. Với Thượng tá Phạm Văn Đoàn– sĩ quan Công an thuộc Tổ công tác số 5 tại Phái bộ UNMISS, Nam Sudan - sự ghi nhận ấy còn mang ý nghĩa đặc biệt hơn thế.

Xem thêm