Thứ Bảy, 20/12/2025 02:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gần 270 triệu người Trung Quốc sống tại vùng đất đang chìm dần

(ANTV) - Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science, gần một nửa số khu đô thị của Trung Quốc, chiếm 29% dân số cả nước, đang chìm với tốc độ hơn 3 mm mỗi năm. Điều này tương đương với việc 270 triệu người đang sống trên vùng đất bị sụt lún nhanh.

Các nhà khoa học cho biết, việc khai thác nước ngầm tràn lan là một trong những yếu tố chính gây ra hiện tượng sụt lún. Nghiên cứu cũng cho thấy, khoảng 1/4 phần bờ biển của Trung Quốc sẽ thấp hơn mực nước biển do sụt lún và mực nước biển dâng cao, khiến khu vực này chịu thiệt hại lớn và đe dọa tính mạng của người dân, trong đó các thành phố Thiên Tân, Thượng Hải và các khu vực xung quanh Quảng Châu sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng sụt lún và ngập lụt: như xây dựng hệ thống đê bao khổng lồ, thực thi luật nghiêm ngặt để kiểm soát việc bơm nước ngầm… tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, mọi chuyện sẽ không thay đổi nếu con người tiếp tục tàn phá tự nhiên.

Những lý giải về nguyên nhân trận lụt lịch sử tại UAE

Lũ lụt nghiêm trọng đã bao trùm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong tuần này, khi một cơn bão đổ xuống lượng mưa lớn nhất mà nước này từng chứng kiến trong 75 năm qua. Lượng mưa trút xuống trong một ngày ước tính bằng với lượng mưa trung bình của 2 năm.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt phù hợp với các mô hình khí hậu mà các nhà khoa học đã cảnh báo từ lâu, song nhiều người vẫn đặt câu hỏi: liệu những nỗ lực tạo mưa nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra trận mưa lụt bất thường ở UAE hay không?

United Arab Emirates (UAE), một quốc gia với nhiều sa mạc, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu mưa và hạn hán. Để giải quyết vấn đề này, UAE đã đầu tư vào các giải pháp tạo mưa nhân tạo. Phương pháp này sử dụng máy bay đặc biệt để phun hạt muối siêu nhỏ lên mây, tạo điều kiện cho nước hội tụ và rơi xuống dưới dạng tuyết hoặc mưa.

Mặc dù đã có những giả thiết cho rằng việc gieo mưa nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra mưa lịch sử, nhưng UAE đã loại trừ khả năng này. Theo các chuyên gia khí tượng, mưa đã được dự báo từ trước và không có bằng chứng nào chứng minh rằng hoạt động gieo mưa nhân tạo làm thay đổi thời tiết.

Thay vào đó, các nhà khoa học cho rằng tình trạng mưa lớn ngày càng gia tăng là do nhiệt độ toàn cầu tăng, dẫn đến những biến đổi khí hậu và mưa lớn xuất hiện ở nhiều khu vực khô hạn hoặc đang trải qua hạn hán. Công nghệ "Gieo hạt đám mây" được nghiên cứu nhằm giảm cường độ của những hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và lốc xoáy. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo về việc phát thải khí nhà kính từ hoạt động của con người, gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường.

Ở những khu vực cần nhiều mưa hơn, việc gieo mưa nhân tạo được xem là một biện pháp để cải thiện tình hình môi trường một cách tự nhiên và giúp giảm hạn hán. Trong trường hợp của Trung Quốc, chính phủ đã đầu tư hàng tỷ USD vào việc can thiệp thời tiết, bao gồm việc gieo hạt đám mây, nhằm ngăn ngừa hạn hán và giảm ô nhiễm không khí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cao điểm xử lý vi phạm giao thông đường bộ dịp cuối năm

Cao điểm xử lý vi phạm giao thông đường bộ dịp cuối năm

Xã hội 19/12/2025

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi lưu lượng phương tiện gia tăng, cũng là thời điểm các hành vi vi phạm giao thông đường bộ có xu hướng gia tăng. Trong đó có hành vi che mờ biển số để né tránh bị xử phạt. Quyết tâm ngăn chặn những hành vi coi thường pháp luật, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì cao điểm kiểm tra, xử lý.

234 công trình, dự án: Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế quốc gia

234 công trình, dự án: Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế quốc gia

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Hôm nay trên khắp cả nước đã đồng loạt khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật 234 công trình, dự án, với tổng mức đầu tư lên tới hơn 3,4 triệu tỷ đồng. Đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 11 và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Xã Xuân Lãnh - điểm sáng trong "chiến dịch Quang Trung"

Xã Xuân Lãnh - điểm sáng trong "chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 19/12/2025

(ANTV) - Sự kiện cả nước khởi công, khánh thành các dự án, công trình lớn vào ngày hôm nay là minh chứng rõ nét cho tinh thần thi đua sôi nổi, quyết tâm phát triển kinh tế xã hội, chăm lo đời sống Nhân dân. Tinh thần ấy cũng đã và đang được thể hiện bằng những hành động cụ thể, thiết thực, đặc biệt là ở những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai trong thời gian qua.

Công an Lạng Sơn triệt phá đường dây lừa đảo có gần 3.000 bị hại

Công an Lạng Sơn triệt phá đường dây lừa đảo có gần 3.000 bị hại

Phá án 19/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đồng loạt ra quân đấu tranh quyết liệt với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật. Đặc biệt đã đấu tranh thành công chuyên án, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với gần 3.000 bị hại, tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.

Nhộn nhịp chợ rươi ven đê sông Lam

Nhộn nhịp chợ rươi ven đê sông Lam

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Nhắc đến rươi - loại đặc sản chỉ xuất hiện theo mùa, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng quê Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên cũ nay là xã Lam Thành, tỉnh Nghệ An. Nơi đây từ lâu được xem là “vựa rươi” của xứ Nghệ. Và mỗi khi con nước lên, các phiên chợ rươi cũng chỉ diễn ra trong vài ngày ngắn ngủi. Và đúng vào những ngày rươi nổi, khu vực ven đê sông Lam lại trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Người dân, tiểu thương, chủ nhà hàng đều có mặt từ sớm để mua bán, chọn lựa từng mẻ rươi tươi ngon nhất.

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản tại nhà xe bệnh viện

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản tại nhà xe bệnh viện

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Để tiền trong cốp xe máy khi gửi tại nhà xe Bệnh viện, sự chủ quan sơ hở này đã tạo điều kiện cho kẻ gian lấy cắp tài sản. Ngay sau khi nhận được tin báo của bị hại, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Cần Thơ đã tiến hành điều tra truy xét và khám xét khẩn cấp nơi ở của đối tượng Phan Văn Nho (SN 1981) tại khu vực Thới Bình, phường Phước Thới để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Khai thác chuyến bay đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Khai thác chuyến bay đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Kinh tế 19/12/2025

(ANTV) - Trong số 234 dự án, công trình trọng điểm được khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật đồng loạt trên cả nước sáng nay, một một dự án then chốt của ngành hàng không Việt Nam đã chính thức được đưa vào hoạt động. Sáng nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) tổ chức lễ khánh khánh các công trình và khai trương chuyến bay đầu tiên tại sân bay Long Thành.

Xem thêm