(ANTV) - Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science, gần một nửa số khu đô thị của Trung Quốc, chiếm 29% dân số cả nước, đang chìm với tốc độ hơn 3 mm mỗi năm. Điều này tương đương với việc 270 triệu người đang sống trên vùng đất bị sụt lún nhanh.
Các nhà khoa học cho biết, việc khai thác nước ngầm tràn lan là một trong những yếu tố chính gây ra hiện tượng sụt lún. Nghiên cứu cũng cho thấy, khoảng 1/4 phần bờ biển của Trung Quốc sẽ thấp hơn mực nước biển do sụt lún và mực nước biển dâng cao, khiến khu vực này chịu thiệt hại lớn và đe dọa tính mạng của người dân, trong đó các thành phố Thiên Tân, Thượng Hải và các khu vực xung quanh Quảng Châu sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.
Trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng sụt lún và ngập lụt: như xây dựng hệ thống đê bao khổng lồ, thực thi luật nghiêm ngặt để kiểm soát việc bơm nước ngầm… tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, mọi chuyện sẽ không thay đổi nếu con người tiếp tục tàn phá tự nhiên.
Những lý giải về nguyên nhân trận lụt lịch sử tại UAE
Lũ lụt nghiêm trọng đã bao trùm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong tuần này, khi một cơn bão đổ xuống lượng mưa lớn nhất mà nước này từng chứng kiến trong 75 năm qua. Lượng mưa trút xuống trong một ngày ước tính bằng với lượng mưa trung bình của 2 năm.
Mặc dù thời tiết khắc nghiệt phù hợp với các mô hình khí hậu mà các nhà khoa học đã cảnh báo từ lâu, song nhiều người vẫn đặt câu hỏi: liệu những nỗ lực tạo mưa nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra trận mưa lụt bất thường ở UAE hay không?
United Arab Emirates (UAE), một quốc gia với nhiều sa mạc, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu mưa và hạn hán. Để giải quyết vấn đề này, UAE đã đầu tư vào các giải pháp tạo mưa nhân tạo. Phương pháp này sử dụng máy bay đặc biệt để phun hạt muối siêu nhỏ lên mây, tạo điều kiện cho nước hội tụ và rơi xuống dưới dạng tuyết hoặc mưa.
Mặc dù đã có những giả thiết cho rằng việc gieo mưa nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra mưa lịch sử, nhưng UAE đã loại trừ khả năng này. Theo các chuyên gia khí tượng, mưa đã được dự báo từ trước và không có bằng chứng nào chứng minh rằng hoạt động gieo mưa nhân tạo làm thay đổi thời tiết.
Thay vào đó, các nhà khoa học cho rằng tình trạng mưa lớn ngày càng gia tăng là do nhiệt độ toàn cầu tăng, dẫn đến những biến đổi khí hậu và mưa lớn xuất hiện ở nhiều khu vực khô hạn hoặc đang trải qua hạn hán. Công nghệ "Gieo hạt đám mây" được nghiên cứu nhằm giảm cường độ của những hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và lốc xoáy. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo về việc phát thải khí nhà kính từ hoạt động của con người, gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường.
Ở những khu vực cần nhiều mưa hơn, việc gieo mưa nhân tạo được xem là một biện pháp để cải thiện tình hình môi trường một cách tự nhiên và giúp giảm hạn hán. Trong trường hợp của Trung Quốc, chính phủ đã đầu tư hàng tỷ USD vào việc can thiệp thời tiết, bao gồm việc gieo hạt đám mây, nhằm ngăn ngừa hạn hán và giảm ô nhiễm không khí.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc sáng ngày 20/01/2026 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
(ANTV) - Không chỉ là thời khắc đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng còn mở ra kỳ vọng về những đột phá mang tầm chiến lược, tạo động lực mạnh mẽ cho quá trình hiện đại hóa, hội nhập và phát triển bền vững.
(ANTV) - Sri Lanka vừa công bố một viên sapphire sao tím tự nhiên nặng 3.563 carat, được cho là lớn nhất thế giới thuộc loại này. Viên đá quý hình tròn, có tên Ngôi Sao Tịnh Độ, sở hữu hiệu ứng sao sáu tia rõ nét và đã được đánh bóng hoàn chỉnh.
(ANTV) - Ở miền Bắc Croatia, vùng núi Kamesnica mỗi năm lại rộn ràng với một lễ hội hóa trang dân gian độc đáo, được tổ chức với mong muốn xua tan giá lạnh mùa Đông và cầu chúc cho năm mới an lành, sung túc. Sự kiện thu hút hàng trăm người dân địa phương tham gia trong không khí náo nhiệt và đậm màu sắc truyền thống.
(ANTV) - Các vùng đầm lầy ở miền nam Iraq – một trong những hệ sinh thái đất ngập nước quan trọng nhất Trung Đông đang đứng trước nguy cơ khô cạn nghiêm trọng khi mực nước giảm xuống mức thấp kỷ lục. Tình trạng này không chỉ đe dọa đa dạng sinh học quý giá, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh kế của hàng nghìn người dân địa phương vốn phụ thuộc vào nguồn nước và tài nguyên tự nhiên nơi đây.
(ANTV) - Thủ đô Hà Nội đang bước vào thời điểm đặc biệt, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị trọng đại, thu hút sự quan tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân và bạn bè quốc tế, chính thức diễn ra.
(ANTV) - Từ khi ra đời đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam đã trải qua 13 kỳ đại hội và đang tổ chức kỳ Đại hội lần thứ 14. Mỗi kỳ đại hội là một dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt, kết tinh trí tuệ, bản lĩnh, khát vọng phát triển của toàn Đảng, toàn dân tộc.
(ANTV) - Truy bắt đối tượng cướp ngân hàng tại Gia Lai; Triệt phá đường dây cho vay lãi nặng ở Ninh Bình; Lạng Sơn: Khám phá vụ án tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đắk Lắk: Phát hiện số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với cả nước, tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ các biện pháp nhằm bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Với quyết tâm không để bị động, bất ngờ, lực lượng Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động 100% quân số, siết chặt công tác phòng ngừa, giữ vững bình yên ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Công an tỉnh Gia Lai hiện đang truy tìm 2 đối tượng gây ra vụ cướp ngân hàng xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 19/1, tại Phòng Giao dịch Trà Bá, Ngân hàng TMCP Vietcombank Chi nhánh Gia Lai, địa chỉ số 133 Trường Chinh, phường Hội Phú.