(ANTV) - Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science, gần một nửa số khu đô thị của Trung Quốc, chiếm 29% dân số cả nước, đang chìm với tốc độ hơn 3 mm mỗi năm. Điều này tương đương với việc 270 triệu người đang sống trên vùng đất bị sụt lún nhanh.
Các nhà khoa học cho biết, việc khai thác nước ngầm tràn lan là một trong những yếu tố chính gây ra hiện tượng sụt lún. Nghiên cứu cũng cho thấy, khoảng 1/4 phần bờ biển của Trung Quốc sẽ thấp hơn mực nước biển do sụt lún và mực nước biển dâng cao, khiến khu vực này chịu thiệt hại lớn và đe dọa tính mạng của người dân, trong đó các thành phố Thiên Tân, Thượng Hải và các khu vực xung quanh Quảng Châu sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.
Trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng sụt lún và ngập lụt: như xây dựng hệ thống đê bao khổng lồ, thực thi luật nghiêm ngặt để kiểm soát việc bơm nước ngầm… tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, mọi chuyện sẽ không thay đổi nếu con người tiếp tục tàn phá tự nhiên.
Những lý giải về nguyên nhân trận lụt lịch sử tại UAE
Lũ lụt nghiêm trọng đã bao trùm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong tuần này, khi một cơn bão đổ xuống lượng mưa lớn nhất mà nước này từng chứng kiến trong 75 năm qua. Lượng mưa trút xuống trong một ngày ước tính bằng với lượng mưa trung bình của 2 năm.
Mặc dù thời tiết khắc nghiệt phù hợp với các mô hình khí hậu mà các nhà khoa học đã cảnh báo từ lâu, song nhiều người vẫn đặt câu hỏi: liệu những nỗ lực tạo mưa nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra trận mưa lụt bất thường ở UAE hay không?
United Arab Emirates (UAE), một quốc gia với nhiều sa mạc, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu mưa và hạn hán. Để giải quyết vấn đề này, UAE đã đầu tư vào các giải pháp tạo mưa nhân tạo. Phương pháp này sử dụng máy bay đặc biệt để phun hạt muối siêu nhỏ lên mây, tạo điều kiện cho nước hội tụ và rơi xuống dưới dạng tuyết hoặc mưa.
Mặc dù đã có những giả thiết cho rằng việc gieo mưa nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra mưa lịch sử, nhưng UAE đã loại trừ khả năng này. Theo các chuyên gia khí tượng, mưa đã được dự báo từ trước và không có bằng chứng nào chứng minh rằng hoạt động gieo mưa nhân tạo làm thay đổi thời tiết.
Thay vào đó, các nhà khoa học cho rằng tình trạng mưa lớn ngày càng gia tăng là do nhiệt độ toàn cầu tăng, dẫn đến những biến đổi khí hậu và mưa lớn xuất hiện ở nhiều khu vực khô hạn hoặc đang trải qua hạn hán. Công nghệ "Gieo hạt đám mây" được nghiên cứu nhằm giảm cường độ của những hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và lốc xoáy. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo về việc phát thải khí nhà kính từ hoạt động của con người, gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường.
Ở những khu vực cần nhiều mưa hơn, việc gieo mưa nhân tạo được xem là một biện pháp để cải thiện tình hình môi trường một cách tự nhiên và giúp giảm hạn hán. Trong trường hợp của Trung Quốc, chính phủ đã đầu tư hàng tỷ USD vào việc can thiệp thời tiết, bao gồm việc gieo hạt đám mây, nhằm ngăn ngừa hạn hán và giảm ô nhiễm không khí.
Ngày 25/12/2025, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 29 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động năm 2025 và Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp
(ANTV) - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, ngành Du lịch đã trải qua một giai đoạn đầy thử thách với cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, khiến hoạt động gần như tê liệt và chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng. Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, du lịch Việt Nam đã thể hiện sức sống đặc biệt và khả năng thích ứng nhanh nhạy để hồi sinh mạnh mẽ.
(ANTV) - Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần; Lần đầu tiên thí điểm dùng thiết bị bay không người lái UAV vận chuyển trong y tế; Mức xử phạt hành vi vi phạm về dịch vụ cho thuê phương tiện từ ngày 1/3/2026....là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Thái Huy, sinh năm 1992, trú phường Tuy Hòa, nguyên Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Sông Hinh, để điều tra về hành vi tham ô tài sản.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc năm 2025. Nhiều nội dung quan trọng đã được Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam và Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc thảo luận nhằm đẩy mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh giữa 2 quốc gia.
(ANTV) - Trong thời gian qua, “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai đồng loạt, quyết liệt tại nhiều địa phương trên cả nước. Không chỉ là một chiến dịch mang tính hành động, “Chiến dịch Quang Trung” còn lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, khi mỗi căn nhà được bàn giao là thêm một mái ấm vững chãi, thể hiện tinh thần vì nhân dân phục vụ, sự sẻ chia và trách nhiệm xã hội của lực lượng Công an.
(ANTV) - Tại cuộc họp thông báo kết quả phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chiều tối 25/12, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - đã trả lời báo chí về diễn biến mới trong quá trình điều tra vụ án lãng phí xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.
(ANTV) - Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác lập một bước chuyển căn bản trong tư duy phát triển: khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà phải trở thành động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.
(ANTV) - Hơn 18.300 hộ kinh doanh đang nộp thuế khoán đã tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai trước thời hạn; trên 3.200 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp; cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026. Đây là những kết quả nổi bật của chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.
(ANTV) - Sau sáp nhập, xã Minh Thạnh, TP. HCM có vị trí tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, Công an xã Minh Thạnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT, đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình đặc thù của địa bàn giáp ranh. Kết quả đến nay, nhiều loại tội phạm bị thanh loại, các vi phạm pháp luật được Công an xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trên địa bàn xã.