Thứ Bảy, 13/12/2025 11:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gần 270 triệu người Trung Quốc sống tại vùng đất đang chìm dần

(ANTV) - Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Science, gần một nửa số khu đô thị của Trung Quốc, chiếm 29% dân số cả nước, đang chìm với tốc độ hơn 3 mm mỗi năm. Điều này tương đương với việc 270 triệu người đang sống trên vùng đất bị sụt lún nhanh.

Các nhà khoa học cho biết, việc khai thác nước ngầm tràn lan là một trong những yếu tố chính gây ra hiện tượng sụt lún. Nghiên cứu cũng cho thấy, khoảng 1/4 phần bờ biển của Trung Quốc sẽ thấp hơn mực nước biển do sụt lún và mực nước biển dâng cao, khiến khu vực này chịu thiệt hại lớn và đe dọa tính mạng của người dân, trong đó các thành phố Thiên Tân, Thượng Hải và các khu vực xung quanh Quảng Châu sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất.

Trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng sụt lún và ngập lụt: như xây dựng hệ thống đê bao khổng lồ, thực thi luật nghiêm ngặt để kiểm soát việc bơm nước ngầm… tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh, mọi chuyện sẽ không thay đổi nếu con người tiếp tục tàn phá tự nhiên.

Những lý giải về nguyên nhân trận lụt lịch sử tại UAE

Lũ lụt nghiêm trọng đã bao trùm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong tuần này, khi một cơn bão đổ xuống lượng mưa lớn nhất mà nước này từng chứng kiến trong 75 năm qua. Lượng mưa trút xuống trong một ngày ước tính bằng với lượng mưa trung bình của 2 năm.

Mặc dù thời tiết khắc nghiệt phù hợp với các mô hình khí hậu mà các nhà khoa học đã cảnh báo từ lâu, song nhiều người vẫn đặt câu hỏi: liệu những nỗ lực tạo mưa nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra trận mưa lụt bất thường ở UAE hay không?

United Arab Emirates (UAE), một quốc gia với nhiều sa mạc, thường xuyên phải đối mặt với tình trạng thiếu mưa và hạn hán. Để giải quyết vấn đề này, UAE đã đầu tư vào các giải pháp tạo mưa nhân tạo. Phương pháp này sử dụng máy bay đặc biệt để phun hạt muối siêu nhỏ lên mây, tạo điều kiện cho nước hội tụ và rơi xuống dưới dạng tuyết hoặc mưa.

Mặc dù đã có những giả thiết cho rằng việc gieo mưa nhân tạo có thể là nguyên nhân gây ra mưa lịch sử, nhưng UAE đã loại trừ khả năng này. Theo các chuyên gia khí tượng, mưa đã được dự báo từ trước và không có bằng chứng nào chứng minh rằng hoạt động gieo mưa nhân tạo làm thay đổi thời tiết.

Thay vào đó, các nhà khoa học cho rằng tình trạng mưa lớn ngày càng gia tăng là do nhiệt độ toàn cầu tăng, dẫn đến những biến đổi khí hậu và mưa lớn xuất hiện ở nhiều khu vực khô hạn hoặc đang trải qua hạn hán. Công nghệ "Gieo hạt đám mây" được nghiên cứu nhằm giảm cường độ của những hiện tượng thời tiết cực đoan như bão và lốc xoáy. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cảnh báo về việc phát thải khí nhà kính từ hoạt động của con người, gây ra những hiện tượng thời tiết bất thường.

Ở những khu vực cần nhiều mưa hơn, việc gieo mưa nhân tạo được xem là một biện pháp để cải thiện tình hình môi trường một cách tự nhiên và giúp giảm hạn hán. Trong trường hợp của Trung Quốc, chính phủ đã đầu tư hàng tỷ USD vào việc can thiệp thời tiết, bao gồm việc gieo hạt đám mây, nhằm ngăn ngừa hạn hán và giảm ô nhiễm không khí.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cờ bạc trực tuyến “muôn hình vạn trạng”

Cờ bạc trực tuyến “muôn hình vạn trạng”

Pháp luật 13/12/2025

(ANTV) - Các đường dây cờ bạc trực tuyến đang biến tướng ngày càng tinh vi, lôi kéo nạn nhân vào những sòng bạc ảo quy mô lớn. Đáng lo ngại, tội phạm cờ bạc trực tuyến hiện nay còn gắn với hàng loạt hành vi nguy hiểm như tín dụng đen, rửa tiền, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc xuyên biên giới… gây ra những hệ quả nghiêm trọng cho cả người chơi và cộng đồng.

Giữ vững chủ quyền và an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Giữ vững chủ quyền và an ninh trật tự khu vực biên giới biển

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, số tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 71 ngày 3/9/2015 của Chính phủ về việc quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Khen thưởng các đơn vị có thành tích trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Khen thưởng các đơn vị có thành tích trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài Chính, Thành ủy, UBND TP. HCM, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức trao khen thưởng cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án ma túy xuyên quốc gia, với số lượng đặc biệt lớn. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 13/12/2025

(ANTV) - Lật tẩy luận điệu sai trái về chính sách kiều bào; Thủ tướng chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội; Chính sách visa thông thoáng: Đòn bẩy giúp du lịch Việt Nam tăng tốc; Bỏ quy định chọn sách giáo khoa, giảm thủ tục chuyển trường - là những thông tin được quan tâm trên các báo ra ngày hôm nay

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, chiều 12/12, Bộ Công an phối hợp cùng UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND trên địa bàn. Đồng chí Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ Bộ Công an; đại diện các sở, ngành, phường, xã của TP. HCM.

Cụm Thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký giao ước thi đua

Cụm Thi đua số 5, ngành Tổ chức xây dựng Đảng ký giao ước thi đua

Chính trị 13/12/2025

(ANTV) - Chiều 12/12, tại Hà Nội, Cụm Thi đua số 5, ngành tổ chức xây dựng Đảng gồm Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an; Ban Tổ chức Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương; Ban Tổ chức Đảng ủy Chính phủ; Ban Tổ chức Đảng ủy Quốc hội; Ban Tổ chức Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc các đoàn thể Trung ương; Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Cục Tổ chức, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026.

Đồng loạt ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Đồng loạt ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

Xã hội 13/12/2025

(ANTV) - Sáng 12/12, công an nhiều địa phương đã đồng loạt tổ chức Lễ Ra quân cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Đợt cao điểm trấn áp tội phạm sẽ được duy trì xuyên suốt trước, trong và sau thời gian diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và dịp Tết Nguyên đán.

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

Ngân hàng trung ương Nga kiện Euroclear đòi bồi thường

Thế giới 13/12/2025

(ANTV) - Ngân hàng Trung ương Nga hôm 12/12 đã ra tuyên bố khẳng định kế hoạch của Ủy ban châu Âu (EC) sử dụng tài sản của ngân hàng này bị đóng băng tại châu Âu để hỗ trợ tài chính cho Ukraine là bất hợp pháp và vi phạm luật pháp quốc tế.

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Nghi phạm tập bắn ở vườn nhà trước khi ra tay bắn chết hàng xóm

Pháp luật 12/12/2025

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.

Xem thêm