Thứ Năm, 21/08/2025 10:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gần 5 triệu người Đức lần đầu đi bỏ phiếu bầu Nghị viện châu Âu

(ANTV) - Từ ngày 6-9/6, khoảng 400 triệu công dân từ 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đi bỏ phiếu để bầu chọn 720 đại biểu cho nhiệm kỳ 5 năm tới của Nghị viện châu Âu (EP), một trong 3 định chế trụ cột của EU. Tại Đức, các cuộc bầu cử này sẽ diễn ra vào 9/6. Năm nay, một số lượng lớn thanh niên sẽ có tiếng nói trong định hướng chính sách châu Âu nhờ sự thay đổi về độ tuổi bầu cử ở Đức, cho phép người đủ 16 tuổi được quyền bỏ phiếu.

Có 34 chính đảng ở Đức, trong đó có 9 đảng mới tham gia lần đầu, sẽ chính thức tham gia cạnh tranh tổng cộng 96 ghế trong Nghị viện châu Âu, nhiều nhất trong số các quốc gia thành viên EU.

Các cuộc thăm dò ở Đức cho thấy đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) trung hữu có nhiều khả năng giành chiến thắng lớn nhất. Nhưng đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) cũng ở vị trí cao trong các cuộc thăm dò, dù đang vướng vào lùm xùm pháp lý, với tỷ lệ ủng hộ từ 15-17%. Đảng AfD đang đặt mục tiêu giành được 20 trong tổng số 96 ghế dành cho Đức.

Tại Đức, hơn 66 triệu công dân EU đủ điều kiện bỏ phiếu. Năm nay, gần 5 triệu người ở Đức sẽ lần đầu tiên đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu, nhờ sự thay đổi về độ tuổi bầu cử ở Đức, cho phép người đủ 16 tuổi được quyền bỏ phiếu.

Nghị viện châu Âu được bầu 5 năm một lần. Cuộc bầu cử châu Âu đầu tiên được tổ chức vào năm 1979 và là cuộc bầu cử xuyên quốc gia lớn nhất thế giới.

Đại hội đồng LHQ bầu Chủ tịch mới

 Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã bầu cựu Thủ tướng Cameroon, ông Philemon Yang, làm Chủ tịch mới. Ông Philemon Yang sẽ trở thành Chủ tịch tiếp theo trong phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng, bắt đầu vào tháng 9.

Theo Chủ tịch Đại hội đồng đương nhiệm, ông Philemon Yang từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban các nhân vật xuất sắc châu Phi của Liên minh châu Phi, được đánh giá là người cống hiến hết mình cho các nguyên tắc hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người. 

Chúc mừng tân Chủ tịch Đại hội đồng, Tổng thư ký LHQ António Guterres đã chỉ ra những thách thức mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt như xung đột vũ trang, biến đổi khí hậu, nghèo đói, bất bình đẳng và sự chia rẽ… đồng thời kêu gọi các quốc gia không đánh mất mục tiêu chung về một thế giới hòa bình và bền vững hơn. 

Kỳ họp thứ 79 của Đại hội đồng LHQ sẽ khai mạc vào ngày 10/9 tới, với chương trình nghị sự tập trung vào sự thống nhất trong đa dạng, vì sự tiến bộ của hòa bình, phát triển bền vững và phẩm giá con người.

Cũng trong phiên họp ngày 6/6, Đại hội đồng LHQ đã bỏ phiếu bầu 5 nước Ủy viên không thường trực mới của HĐBA với nhiệm kỳ 2 năm, từ ngày 1/1/2025. Các nước này bao gồm: Pakistan, Somalia, Panama, Đan Mạch và Hy Lạp.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội đại biểu Đảng bộ trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 lần thứ II

Đại hội đại biểu Đảng bộ trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 lần thứ II

Chính trị 21/08/2025

(ANTV) - Chiều 20/8, tại TP.HCM, Đảng bộ trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân 2 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ 2 với chủ đề "dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ Công an trong kỷ nguyên mới".

Đối ngoại CAND đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Đối ngoại CAND đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ an ninh quốc gia từ sớm, từ xa

Chính trị 21/08/2025

(ANTV) - 80 năm qua ghi dấu hành trình đầy bản lĩnh và trí tuệ của lực lượng CAND. Trong những thành tựu đạt được của lực lượng CAND, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đồng thời mở rộng không gian an ninh và góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc gia trên trường quốc tế.

Israel phê duyệt kế hoạch chiếm thành phố Gaza

Israel phê duyệt kế hoạch chiếm thành phố Gaza

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê duyệt kế hoạch chiếm Thành phố Gaza và cho phép triệu tập khoảng 60.000 quân nhân dự bị để thực hiện kế hoạch. Động thái này đưa ra khi các nhà trung gian hòa giải đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Nhật Bản có kế hoạch khởi động sáng kiến khu kinh tế mới

Nhật Bản có kế hoạch khởi động sáng kiến khu kinh tế mới

Thế giới 21/08/2025

(ANTV) - Ngày 20/8, Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) chính thức khai mạc tại Yokohama, Nhật Bản và kéo dài trong 3 ngày (20 - 22/8). Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch định vị một khu vực trải dài từ Ấn Độ đến Trung Đông và châu Phi trở thành một khu vực kinh tế mới.

Truy vết tiền ảo

Truy vết tiền ảo

Phá án 21/08/2025

(ANTV) - Hiện nay, nhiều vụ lừa đảo thông qua việc tư vấn đầu tư vào các sàn tiền ảo đang gia tăng nhanh chóng. Tiền ảo là khái niệm dễ bị nhầm lẫn với tiền điện tử và tiền kỹ thuật số. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người dễ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền.

80 năm cách mạng tháng Tám - Bản hùng ca bất diệt của dân tộc

80 năm cách mạng tháng Tám - Bản hùng ca bất diệt của dân tộc

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - Mùa thu tháng Tám cách đây tròn 80 năm, từ thân phận nô lệ, nhân dân ta cùng nhau đoàn kết, dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã làm nên cuộc cách mạng tháng Tám thành công. 80 năm đã qua, âm hưởng hào hùng ngày ấy vẫn ngân vang trong từng nhịp sống như một bản hùng ca bất diệt.

 Tăng cường tuần tra, xử lý xe khách vi phạm trên QL1

Tăng cường tuần tra, xử lý xe khách vi phạm trên QL1

Xã hội 20/08/2025

(ANTV) - Thời gian qua, trên một số quốc lộ trọng điểm đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, trong số đó, nhiều vụ liên quan đến xe khách và xe tải. Những phương tiện này hoạt động gần như liên tục 24/24h trên các tuyến quốc lộ, và thực tế cho thấy, nhiều lái xe đã vi phạm các quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, dẫn đến gia tăng các vụ tai nạn.

Xem thêm