(ANTV) - Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) đang duy trì liên lạc thường xuyên và tích cực với tất cả các bên quốc tế liên quan như một phần của nỗ lực ngoại giao rộng lớn hơn nhằm thúc đẩy giảm leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran.
Ngày 19/6, Tổng thư ký Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) Jasem Albudaiwi đã lên tiếng bày tỏ lo ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng giữa Iran và Israel. Ông nhấn mạnh rằng GCC coi sự leo thang quân sự giữa hai quốc gia này là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh và ổn định của toàn khu vực. Trong bối cảnh đối đầu ngày càng nguy hiểm, GCC kêu gọi các bên kiềm chế và thúc đẩy đối thoại như là con đường hiệu quả nhất để tránh khủng hoảng lan rộng.
Cùng trong ngày, Iran đã phát đi cảnh báo cứng rắn tới các quốc gia láng giềng trong khu vực Vịnh Persian, liên quan đến việc cho phép Hoa Kỳ sử dụng lãnh thổ của họ làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào Iran. Thông tin này được đưa ra sau khi xuất hiện các báo cáo cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt các kế hoạch quân sự nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, dù chưa có quyết định cuối cùng.
Một quan chức an ninh cấp cao của Iran cũng tiết lộ rằng nước này có thể sẽ mở rộng phản ứng quân sự nhằm vào Israel, thậm chí không loại trừ khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân của đối phương. Tuy nhiên, người này khẳng định Iran sẽ không nhắm đến các mục tiêu dân sự như bệnh viện, viện dẫn các “nguyên tắc đạo đức” của quốc gia này trong hành động quân sự.
Trong khi đó, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã lên tiếng bác bỏ tuyên bố của Israel về việc Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân. Ông khẳng định rằng các cuộc thanh sát của IAEA tại Iran không phát hiện bằng chứng nào cho thấy Tehran đang thực hiện một “nỗ lực có hệ thống” nhằm phát triển vũ khí hạt nhân. Phản ứng này của IAEA được xem là động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng và duy trì sự minh bạch trong chương trình hạt nhân của Iran.
Diễn biến phức tạp giữa Iran và Israel không chỉ làm gia tăng nguy cơ xung đột toàn diện tại Trung Đông mà còn đặt ra thách thức lớn đối với cộng đồng quốc tế trong việc duy trì hòa bình, ngăn chặn sự leo thang quân sự và bảo vệ ổn định của khu vực giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược quan trọng này.
Nhà Trắng tiết lộ Iran có thể chế tạo vũ khí hạt nhân trong vài tuần
ABC News ngày 20/6 cho biết, phát biểu trong buổi họp báo hôm 19/6, người phát ngôn Nhà Trắng, bà Karoline Leavitt nhấn mạnh “Iran hiện đã có mọi thứ cần thiết để đạt được một vũ khí hạt nhân” và “tất cả những gì họ cần là một quyết định từ lãnh tụ tối cao để thực hiện điều đó”.
Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết thêm rằng Iran sẽ chỉ mất vài tuần để hoàn tất quá trình chế tạo vũ khí này, thứ mà đương nhiên sẽ tạo ra mối đe dọa tồn vong không chỉ đối với Israel mà còn với Mỹ và toàn thế giới.
Phía Iran chưa đưa ra bình luận lập tức về thông tin nêu trên do người phát ngôn Nhà Trắng đưa ra.
Theo ABC News, mức độ Iran tiến gần đến việc phát triển một vũ khí hạt nhân có thể sử dụng được đã trở thành tâm điểm của xung đột Israel – Iran, với cuộc tranh luận kéo dài về cái gọi là “mốc bứt phá” – thời điểm mà Iran có thể hoàn tất chế tạo vũ khí sau khi đã tích trữ đủ uranium làm giàu cấp độ vũ khí.
Lần gần nhất Mỹ công bố chính thức về mốc bứt phá này là vào tháng 7/2024.
(ANTV) - Bộ Xây dựng quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục vị trí sạt lở từ km226+600 đến km226+800 quốc lộ 20 qua đèo Mimosa do mưa bão số 13 gây ra.
(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP HCM cũng đã mời làm việc và cảnh cáo 1 trường hợp đăng thông tin thiếu kiểm chứng, gây hoang mang dư luận về tình hình mưa lũ lên mạng xã hội.
(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.
(ANTV) - Trên cơ sở hợp nhất Luật An ninh mạng 2018 và Luật An toàn thông tin 2015, Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi) được xây dựng nhằm cập nhật, bổ sung hàng loạt quy định mới để phù hợp với thực tiễn.
(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.
(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.
(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.
(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.