Thứ Hai, 18/05/2026 02:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Ghép tạng mang đến cơ hội sống

(ANTV) - Tại Pháp, có khoảng 66.000 người sống với tim, thận hoặc phổi của người hiến tạng. Mỗi ngày, có 17 bệnh nhân được ghép tạng, đôi khi là ca ghép mà họ đã chờ đợi hàng năm trời. Liệu họ có thực sự được tận hưởng cơ hội sống thứ hai này?

Tiếng cười đùa, tiếng sóng vỗ, những bước chân trần trên cát. Một gia đình hạnh phúc đang tận hưởng kỳ nghỉ trên bãi biển xứ Basque. Điều bình dị này lại là phép màu với Justine, cô gái phải ghép tim từ năm 17 tuổi.

Cô JUSTINE BRICET, Người được hiến tạng chia sẻ: "Bản thân ca ghép tạng đã là một phép màu. Nhưng việc có thể mang lại sự sống sau mười năm ghép tạng, đó là phép màu thứ hai."

Để trở thành một người mẹ, Justine đã phải ngừng dùng một số loại thuốc chống đào thải - những loại thuốc cho phép cơ thể cô dung nạp được trái tim từ người hiến. Kết quả, sau khi sinh, cô bị suy tim, nhưng may mắn mọi thứ đã được kiểm soát.

Chồng cô JUSTINE BRICET chia sẻ: "Cô ấy thực sự là một chiến binh, cô ấy đã phải trải qua rất nhiều điều nhưng rồi đều vượt qua nó một cách đáng kinh ngạc."

Cô JUSTINE BRICET, Người được hiến tạng chia sẻ: "Chúng tôi đã cùng nhau vượt qua, tôi không phải vượt qua khó khăn một mình, tôi có bạn đời bên cạnh. Sự hỗ trợ của bạn đời và gia đình là rất quan trọng."

Trong khi đó, 7 năm sau khi ghép phổi, Pierre vẫn bị khó thở. Khi khỏe mạnh nhất, chỉ 40% không khí ông hít, vào được đến phổi.

Ông PIERRE BÈS, Người được hiến tạng chia sẻ: "Đó là một cuộc chiến khó khăn, một cuộc chiến của riêng tôi. Có đau thương nhưng đó là một hành trình xứng đáng. Hiện tại, tôi rất hạnh phúc."

Với chiều cao 1,80 mét và cân nặng 88 kg, người đàn ông ngoài sáu mươi tuổi này từng là một vận động viên nhiệt huyết. Một căn bệnh đã tàn phá phổi của ông khiến ông phải ghép phổi, rồi sốc nhiễm trùng. Ba tháng hôn mê, hai năm nằm viện. Cuối cùng, ông cũng được tái sinh. Giờ đây, ông dùng trải nghiệm sống này để chia sẻ với những bệnh nhân sắp được ghép tạng.

Ông PIERRE BÈS, Người được hiến tạng chia sẻ: "Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm này vì tôi đã từng rất mong có ai đó sẽ làm điều tương tự nhưng trước đây chưa có tiền lệ."

Giống như tất cả những người được ghép tạng khác, Justine phải uống khoảng mười lăm loại thuốc mỗi ngày để duy trì sự sống. Nội tạng được ghép luôn có tuổi thọ giới hạn, chỉ từ 15 đến 20 năm đối với một trái tim.

Cô JUSTINE BRICET, Người được hiến tạng chia sẻ: "Tôi đã kỷ niệm 13 năm ngày ghép tạng. Và tôi tự nhủ rằng nó hoàn toàn có thể tiếp tục. Một số người được ghép tim đã sống với nội tạng của họ hơn 30 năm. Tôi cũng có thể được như vậy. Cảm ơn những người hiến tạng. Hành trình của họ có thể dừng lại nhưng họ vẫn tiếp tục trao đi những cơ hội sống."

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lá chắn phòng, chống ma túy từ cơ sở

Xây dựng lá chắn phòng, chống ma túy từ cơ sở

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương xây dựng xã, phường không ma túy, thời gian qua, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã triển khai hiệu quả mô hình “Thôn không ma túy” với nhiều cách làm thiết thực, sát cơ sở. Bằng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lực lượng Công an cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã tạo nên thế trận toàn dân vững chắc trong công tác phòng chống ma túy, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên ngay từ địa bàn dân cư.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 17/05/2026

(ANTV) - Công an thành phố Hải Phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Bộ Công an Việt Nam và các đối tác Saudi Arab mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực; Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh kinh tế... là hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Ấm lòng những chuyến đi vì nhân dân

Ấm lòng những chuyến đi vì nhân dân

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và 65 năm Ngày thành lập Cục Ngoại tuyến Bộ Công an (29/9/1961-29/9/2026), Cục Ngoại tuyến Bộ Công an phối hợp cùng Công an tỉnh Vĩnh Long và các nhà hảo tâm tổ chức hoạt động “Nghĩa tình với nhân dân”, trao tặng hơn 200 phần quà cho các gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tân An, Bình Phú, tỉnh Vĩnh Long.

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi

Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Những ngày này, không khí tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang trở nên sôi nổi hơn với Hội thi lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở giỏi năm 2026. Không chỉ là dịp để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, hội thi còn góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng xử lý tình huống cho lực lượng đang ngày đêm sát cánh cùng Công an cơ sở giữ gìn bình yên địa bàn.

Dấu ấn thanh niên Công an học tập và làm theo lời Bác

Dấu ấn thanh niên Công an học tập và làm theo lời Bác

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên Công an Thủ đô đang không ngừng rèn luyện, cống hiến, lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng nhân dân. Không chỉ tận tụy trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, nhiều cán bộ trẻ còn phát huy tinh thần xung kích trong công tác đoàn và các hoạt động vì cộng đồng.

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động trong Công an TP.HCM

Thiết thực chăm lo đoàn viên, người lao động trong Công an TP.HCM

Xã hội 17/05/2026

(ANTV) - Sáng nay, Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2026 kết hợp “Ngày hội cảm ơn Người lao động” và chương trình gian hàng 0 đồng dành cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động.

Xem thêm