Thứ Năm, 15/01/2026 07:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Gia tăng nguy cơ thổi bùng bão lửa ở Los Angeles, Mỹ

BT

(ANTV) - Thành phố Los Angeles, Mỹ, nơi oằn mình trong những đám cháy rừng tàn khốc nhất trong lịch sử, đang đón một đợt gió mạnh với vận tốc lên tới 80-112 km/h. Gió lớn kèm theo độ ẩm thấp có nguy cơ khiến cháy rừng tiếp tục lan rộng, cản trở nỗ lực dập lửa.

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ dự báo đợt gió này sẽ kéo dài đến hết ngày 15/1, đồng thời ban hành cảnh báo cờ đỏ, cho thấy tình huống đặc biệt nguy hiểm.

Gió Santa Ana là một trong những nguyên nhân chính gây ra và làm trầm trọng thảm hoạ cháy rừng ở Los Angeles. Trước tình hình trên, Thống đốc bang California đã quyết định bổ sung 300 nhân viên cứu hỏa và 135 xe chữa cháy tại các địa điểm dễ bị tổn thương tại Nam California, nâng tổng số nhân viên và thiết bị chữa cháy lên lần lượt là 15.000 nhân viên và 1.900 xe và máy bay.

Các vụ cháy rừng đã phá hủy hàng nghìn công trình và khiến hàng chục nghìn người mất nhà cửa hoặc phải di dời. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thảm họa cháy rừng này có thể dẫn đến một cuộc chiến đấu giá và giá cho thuê nhà tăng gấp đôi, gây áp lực lên thị trường nhà ở vốn đã rất khắc nghiệt tại Mỹ.

IEA hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) vừa hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2025 ở mức 20.000 thùng/ngày xuống 1,06 triệu thùng/ngày.

Theo báo cáo mới công bố, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ năm nay ở mức 103,96 triệu thùng/ngày, đồng thời ước tính nhu cầu dầu trong năm 2024 là 102,9 triệu thùng/ngày. Đánh giá về triển vọng thị trường dầu mỏ, IEA cho rằng thị trường toàn cầu sẽ thặng dư trong năm nay do nguồn cung tăng lên, trong khi nhu cầu tăng trưởng chậm lại. Cụ thể, IEA kỳ vọng tăng trưởng nguồn cung dầu toàn cầu sẽ đạt 1,8 triệu thùng/ngày trong năm 2025, trong đó các nước ngoài Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) chiếm phần lớn ở mức 1,5 triệu thùng/ngày. Mức tăng này cao hơn so với dự báo về tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay.

Bên cạnh đó, IEA cảnh báo vòng trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với dầu mỏ Nga có nguy cơ làm gián đoạn đáng kể chuỗi cung ứng dầu mỏ của quốc gia châu Âu này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm