(ANTV) - Số người di cư bị tử vong và mất tích khi tìm cách vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu đã tăng 33% trong gần 10 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước. Mới đây nhất, 258 người di cư đã may mắn được cứu sống khi đang lênh đênh giữa đại dương. Sau quãng thời gian đối mặt với tử thần, họ cũng nhận ra con đường tới nơi họ gọi là miền đất hứa không hề bằng phẳng.
Họ là những người mới được giải cứu khỏi lưỡi hái tử thần. Đoàn người gồm cả nam, nữ, người già, trẻ nhỏ… Hiện những người di cư này đang trên tàu của tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF), một tổ chức nhân đạo quốc tế.
Tại đây, họ được chăm sóc y tế, hỗ trợ tư vấn pháp lý và có cơ hội để chuyển những lời nhắn gửi đầy yêu thương cho những người thân, nhờ có hệ thống tin nhắn vệ tinh của MSF.
Những người di cư chủ yếu mang quốc tịch Syria, một số là người dân tộc thiểu số ở Ai Cập, Bangladesh và Nam Sudan. Trong số những người may mắn được cứu sống ấy, có một cậu bé Syria vừa tròn 16 tuổi. Với cậu, được phát hiện và giải cứu khỏi con thuyền gỗ ọp ẹp ngoài khơi Địa Trung Hải là điều hạnh phúc nhất trong cuộc đời.
Trước đó, cậu bé 16 tuổi này đã từng 5 lần tìm cách vượt đại dương để tới miền đất hứa ở Châu Âu nhưng đều thất bại. Một vài người bạn của cậu cũng đã thiệt mạng trên biển, thậm chí cũng có lần cậu bị tàu tuần tra của Libya bắn.
Cậu bé nhận ra rằng con đường để thoát khỏi sự khổ đau ở đất nước mình quá gian khổ và nguy hiểm, bởi cái giá phải trả không đơn giản là tiền bạc mà là cả tính mạng. Thế nhưng nếu ở lại quê hương cậu cũng không thể đảm bảo mình có thể an toàn sống sót.
Và với những nhân viên của MSF, mỗi lần giải cứu người di cư là mỗi lần họ cảm thấy như chứng kiến phép nhiệm màu.
Anh Karam Alhindi, tổ chức Bác sĩ không biên giới cho biết: Tôi đang trên tàu và theo dõi tín hiệu radio xem liệu rằng có trường hợp nào cần hỗ trợ không. Và tôi quay sang hỏi thuyền trưởng nếu có trường hợp cần sự trợ giúp bây giờ thì làm thế nào? Thuyền trưởng bảo tôi hãy dùng ống nhòm quan sát trước. Lúc đó tôi ra bên ngoài thử ngắm nhìn, và bất ngờ thấy điều gì đó. Giữa màn đêm và sương mù dày đặc, có một chiếc thuyền mỏng dính và sắp chìm. Tôi nghe tiếng mọi người la hét. Chiếc thuyền đó có tới tới 162 người.
Thuyền trưởng nhanh chóng thả neo, quan sát xung quanh và đưa xuồng cứu hộ xuống tiếp cận các nạn nhân. Nhưng chỉ vài giờ sau đó, đội cứu hộ tiếp tục phát hiện một chiếc thuyền tồi tàn màu xanh khác, chở theo 96 người cũng đang trên hành trình chạy trốn khỏi đói nghèo, chiến tranh và bệnh tật.
Anh Karam Alhindi cho biết thêm: Chúng tôi tiến hành kiểm tra y tế, đó là điều cơ bản nhất có thể giúp những người đã lênh đênh trên biển. Sau đó chúng tôi bắt đầu trò chuyện để tìm hiểu thêm về những nỗi bất hạnh của họ. Liệu họ có bị bạo hành về thể chất, tinh thần hay không?
Trên tàu có một số người trong tình trạng sức khỏe nguy kịch, buộc phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện. MSF ngay lập tức liên hệ với Italia nhưng câu trả lời nhận được là hãy tới cảng cảng ở xa phía bắc. Còn Malta, một trong những cửa ngõ đầu tiên của người di cư, đã không tiếp nhận cuộc gọi từ MSF.
Nếu thế giới không lựa chọn cách “can dự” tỉnh táo để tìm giải pháp cho xung đột, và ổn định kinh tế, chính trị tại Trung Đông, Châu Phi thì làn sóng người tị nạn chắc chắn vẫn là gánh nặng ngày càng lớn, đặc biệt với liên minh EU, vốn là “miền đất hứa” của làn sóng di cư.
(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.
(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.
(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.
(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.
(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.
(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
(ANTV) - Giới chức Hà Lan ngày 1/1 cho biết nhà thờ lịch sử Vondelkerk tại Thủ đô Amsterdam đã bị hủy hoại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn lớn xảy ra ngay sau thời khắc Năm Mới 2026.
(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.
(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.