Thứ Hai, 04/05/2026 09:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giải chạy siêu Marathon khắc nghiệt nhất trên thế giới tại Mexico

BT

(ANTV) - Mới đây, Mexico đã tổ chức giải chạy "siêu marathon" lần thứ 20 với sự tham gia của hàng trăm vận động viên người bản địa và quốc tế. Là một trong những cuộc đua khắc nghiệt nhất trên thế giới, đây là cuộc chạy siêu việt dã xuyên qua nhiều địa hình từ những con đường mòn đến các hẻm núi gồ ghề.

Sự kiện đã mang đến cuộc tranh tài thú vị giữa các vận động viên nổi tiếng đến từ nhiều nước với những vận động viên tài năng người bản địa của Mexico.

Từ lâu, người bản địa Mexico đã nổi tiếng khắp thế giới với khả năng chạy đường dài. Chính vì thế, tại cuộc đua, khán giả có thể bắt gặp nhiều vận động viên người bản địa chỉ mang đôi dép cao su đơn giản, song có thể chạy bền bỉ, dường như không biết mệt mỏi.

Kết quả là, ở đường chạy 80km, hai anh em Carera đến từ thủ đô Mexico City của Mexico đã giành chiến thắng với thành tích 6 giờ, 12 phút, 53 giây.

Bỉ: Phòng khám gấu bông dành cho bệnh nhi sợ bác sĩ

Tại Bỉ, những đứa trẻ sợ phải đến gặp bác sĩ giờ đây sẽ không còn phải lo lắng nhiều khi một phòng khám gấu bông vừa được mở cửa nhằm giúp trẻ em loại bỏ nỗi sợ hãi khi đến bệnh viện.

Tại phòng khám gấu bông này, những trẻ em trong độ tuổi từ 4-7 tuổi sẽ được mời mang theo những món đồ chơi yêu thích để được các bác sĩ tương lai khám và chữa bệnh.

Các bác sĩ tại đây sẽ hóa trang thành những nhân vật hoạt hình và đeo mặt nạ để khám bệnh cho những món đồ chơi của các em nhỏ.

Ý tưởng này bắt nguồn từ Đức, nhằm giúp các em nhỏ loại bỏ nỗi sợ hãi và chuẩn bị cho những lần cần phải đến bệnh viện trong tương lai. Trong mười năm hoạt động, hơn 6.000 trẻ em và đồ chơi của chúng đã được điều trị tại phòng khám tại Đức.

Fukushima trở thành điểm thu hút du khách mùa đông hàng đầu Nhật Bản

Cách mốc thời gian ngày 11/3/2023 tròn 12 năm, một trận động đất gây sóng thần kéo theo sự cố rò rỉ hạt nhân đã gieo rắc sự tàn phá và nỗi kinh hoàng lên người dân khu vực Fukushima, vùng Đông Bắc Nhật Bản. Sau một quá trình hồi sinh kỳ diệu, vùng đất Fukushima đã trở thành điểm đến thu hút du khách hàng đầu ở Nhật Bản vào mùa đông bởi sắc màu tuyết trắng như trong cổ tích.

Tỉnh Fukushima được biết đến là nơi có tuyết rơi nhiều vào mùa đông và là địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng khung cảnh mùa đông tuyết phủ trắng xóa đẹp như trong cổ tích tại Nhật Bản.

Với thiên nhiên trù phú, Fukushima được ưu ái ban tặng cho những danh thắng tự nhiên hùng vĩ như cao nguyên Bandai hay Vườn quốc gia Oze. Fukushima cũng được xem như lựa chọn hàng đầu cho những du khách muốn tìm kiếm một địa điểm gần Tokyo nhất để tham gia các hoạt động thể thao trên tuyết.

Đã 12 năm trôi qua, ấn tượng về thảm họa kép sóng thần - hạt nhân đã dần nguôi ngoai, dịch COVID-19 đã được kiểm soát mang lại những cơ hội thuận lợi cho vùng đất này, một Fukushima yên bình và đẹp như cổ tích một lần nữa sẵn sàng chào đón du khách tới thăm.

Lần đầu tiên 4 diễn viên gốc Á lọt vào danh sách đề cử giải Oscar

Vào chiều tối 12/3 giờ địa phương, tức sáng 13/3 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ diễn ra tại thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Năm nay sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử giải này có cùng lúc 4 đề cử diễn xuất là người châu Á và người Mỹ gốc Á.

Mùa giải Oscar năm nay đánh dấu lần đầu tiên có 4 diễn viên gốc Á được lọt vào danh sách đề cử, dẫn đầu là Dương Tử Quỳnh với đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Everything Everywhere All at Once.

Cũng trong phim này là Quan Kế Huy, nam diễn viên sinh tại Việt Nam, với đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Stephanie Hsu với giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cùng tranh tài trong hạng mục này là Hồng Châu, nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt, trong phim The Whale.

Nữ hướng dẫn viên leo núi quốc tế đầu tiên ở Châu Á

“Hướng dẫn viên leo núi không phải là công việc dành cho phụ nữ” – Đó là câu nói mà chị Dawa Yangzum Sherpa thường nghe khi bắt đầu theo đuổi đam mê với công việc đầy gian khó này. Giờ đây, chị đã trở thành người phụ nữ Nepal đầu tiên và cũng là người phụ nữ châu Á đầu tiên được cấp chứng chỉ hướng dẫn viên leo núi của Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội hướng dẫn viên leo núi (IFMGA).

Hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 6.000 người được IFMGA cấp chứng chỉ hướng dẫn viên leo núi, trong đó ở Nepal có 50 người đàn ông và duy nhất 1 người phụ nữ là chị Dawa Yangzum Sherpa, 27 tuổi, người dân tộc Sherpa.

Theo hãng tin AFP của Pháp, đây được xem như bằng “tiến sĩ” trong nghề hướng dẫn viên leo núi. Để có được chứng chỉ này, hướng dẫn viên phải trải qua quy trình đánh giá nghiêm ngặt trong vài năm.

Thích nghi tốt với điều kiện không khí loãng, người Sherpa ở Nepal vốn nổi tiếng với khả năng leo núi. Tuy nhiên, tại nước này, leo núi chủ yếu vẫn là công việc dành cho nam giới.

Vượt qua những định kiến, chị Dawa Yangzum Sherpa bắt đầu chinh phục các đỉnh núi từ năm 17 tuổi. Giờ đây, chị tham gia huấn luyện thế hệ nữ hướng dẫn viên leo núi tiếp theo ở Nepal với mong muốn được giúp đỡ những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và đóng góp cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cảnh giác lừa đảo cào vé số trúng thưởng qua livestream

Cảnh giác lừa đảo cào vé số trúng thưởng qua livestream

Pháp luật 04/05/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trên cả nước xuất hiện thủ đoạn lừa đảo tinh vi thông qua các buổi livestream trên Facebook với nội dung “cào vé số trúng thưởng” với những lời mời chào hấp dẫn. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài nhộn nhịp của những chồng vé số rực rỡ và danh sách khách hàng nộp tiền tham gia là một cái bẫy tinh vi nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Chính trị 04/05/2026

(ANTV) - Hội đồng Quốc phòng và An ninh họp phiên thứ nhất; Đại tướng Lương Tam Quang tiếp xúc cử tri tỉnh Hưng Yên sau Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI; Họp Hội đồng xét tặng danh hiệu “ Nhà giáo nhân dân”, “Nhà giáo ưu tú” cấp Bộ Công an; Lãnh đạo Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lễ Phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong Công an nhân dân năm 2026;... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.

Ấn tượng không gian “Chủ động kiến tạo hòa bình”

Ấn tượng không gian “Chủ động kiến tạo hòa bình”

Xã hội 04/05/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” diễn ra tại TP. Đà Nẵng, nhiều không gian trưng bày chuyên đề đã được tổ chức, mang đến cho người dân và du khách những góc nhìn sinh động về hành trình bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, khu trưng bày “Chủ động kiến tạo hòa bình” của Văn phòng Thường trực Bộ Công an về Gìn giữ hòa bình LHQ đã trở thành điểm nhấn, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Công an Việt Nam trên hành trình vì hòa bình thế giới.

Công tác đặc xá bảo đảm chặt chẽ, công bằng, đúng quy định

Công tác đặc xá bảo đảm chặt chẽ, công bằng, đúng quy định

Xã hội 04/05/2026

(ANTV) - Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt có ý nghĩa quan trọng, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo của chế độ, của Đảng, của Nhà nước ta. Ngày đặc xá năm 2026 nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là cơ hội để các phạm nhân được hưởng niềm vui sớm trở về đoàn tụ với gia đình, cộng đồng xã hội, sẵn sàng cho cơ hội làm lại cuộc đời.

4 ngày nghỉ lễ, 95 người tử vong do tai nạn giao thông

4 ngày nghỉ lễ, 95 người tử vong do tai nạn giao thông

Xã hội 04/05/2026

(ANTV) - Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 177 vụ tai nạn giao thông, làm chết 95 người, bị thương 114 người. So với cùng thời điểm năm trước giảm 72 vụ, giảm 35 người chết và giảm 65 người bị thương.

Giữ bình yên bầu trời mùa cao điểm tại sân bay Chu Lai

Giữ bình yên bầu trời mùa cao điểm tại sân bay Chu Lai

Xã hội 04/05/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay ghi nhận lượng lớn người dân, du khách lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không để tham quan, nghỉ dưỡng. Trước nhu cầu đi lại tăng cao, công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không tại sân bay Chu Lai đã được lực lượng Công an thành phố Đà Nẵng triển khai quyết liệt, đồng bộ, góp phần bảo đảm mỗi hành trình của người dân được thông suốt, an toàn.

Xem thêm