Thứ Sáu, 13/03/2026 01:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giải chạy siêu Marathon khắc nghiệt nhất trên thế giới tại Mexico

BT

(ANTV) - Mới đây, Mexico đã tổ chức giải chạy "siêu marathon" lần thứ 20 với sự tham gia của hàng trăm vận động viên người bản địa và quốc tế. Là một trong những cuộc đua khắc nghiệt nhất trên thế giới, đây là cuộc chạy siêu việt dã xuyên qua nhiều địa hình từ những con đường mòn đến các hẻm núi gồ ghề.

Sự kiện đã mang đến cuộc tranh tài thú vị giữa các vận động viên nổi tiếng đến từ nhiều nước với những vận động viên tài năng người bản địa của Mexico.

Từ lâu, người bản địa Mexico đã nổi tiếng khắp thế giới với khả năng chạy đường dài. Chính vì thế, tại cuộc đua, khán giả có thể bắt gặp nhiều vận động viên người bản địa chỉ mang đôi dép cao su đơn giản, song có thể chạy bền bỉ, dường như không biết mệt mỏi.

Kết quả là, ở đường chạy 80km, hai anh em Carera đến từ thủ đô Mexico City của Mexico đã giành chiến thắng với thành tích 6 giờ, 12 phút, 53 giây.

Bỉ: Phòng khám gấu bông dành cho bệnh nhi sợ bác sĩ

Tại Bỉ, những đứa trẻ sợ phải đến gặp bác sĩ giờ đây sẽ không còn phải lo lắng nhiều khi một phòng khám gấu bông vừa được mở cửa nhằm giúp trẻ em loại bỏ nỗi sợ hãi khi đến bệnh viện.

Tại phòng khám gấu bông này, những trẻ em trong độ tuổi từ 4-7 tuổi sẽ được mời mang theo những món đồ chơi yêu thích để được các bác sĩ tương lai khám và chữa bệnh.

Các bác sĩ tại đây sẽ hóa trang thành những nhân vật hoạt hình và đeo mặt nạ để khám bệnh cho những món đồ chơi của các em nhỏ.

Ý tưởng này bắt nguồn từ Đức, nhằm giúp các em nhỏ loại bỏ nỗi sợ hãi và chuẩn bị cho những lần cần phải đến bệnh viện trong tương lai. Trong mười năm hoạt động, hơn 6.000 trẻ em và đồ chơi của chúng đã được điều trị tại phòng khám tại Đức.

Fukushima trở thành điểm thu hút du khách mùa đông hàng đầu Nhật Bản

Cách mốc thời gian ngày 11/3/2023 tròn 12 năm, một trận động đất gây sóng thần kéo theo sự cố rò rỉ hạt nhân đã gieo rắc sự tàn phá và nỗi kinh hoàng lên người dân khu vực Fukushima, vùng Đông Bắc Nhật Bản. Sau một quá trình hồi sinh kỳ diệu, vùng đất Fukushima đã trở thành điểm đến thu hút du khách hàng đầu ở Nhật Bản vào mùa đông bởi sắc màu tuyết trắng như trong cổ tích.

Tỉnh Fukushima được biết đến là nơi có tuyết rơi nhiều vào mùa đông và là địa điểm lý tưởng để chiêm ngưỡng khung cảnh mùa đông tuyết phủ trắng xóa đẹp như trong cổ tích tại Nhật Bản.

Với thiên nhiên trù phú, Fukushima được ưu ái ban tặng cho những danh thắng tự nhiên hùng vĩ như cao nguyên Bandai hay Vườn quốc gia Oze. Fukushima cũng được xem như lựa chọn hàng đầu cho những du khách muốn tìm kiếm một địa điểm gần Tokyo nhất để tham gia các hoạt động thể thao trên tuyết.

Đã 12 năm trôi qua, ấn tượng về thảm họa kép sóng thần - hạt nhân đã dần nguôi ngoai, dịch COVID-19 đã được kiểm soát mang lại những cơ hội thuận lợi cho vùng đất này, một Fukushima yên bình và đẹp như cổ tích một lần nữa sẵn sàng chào đón du khách tới thăm.

Lần đầu tiên 4 diễn viên gốc Á lọt vào danh sách đề cử giải Oscar

Vào chiều tối 12/3 giờ địa phương, tức sáng 13/3 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Oscar lần thứ 95 sẽ diễn ra tại thành phố Los Angeles, bang California, Mỹ. Năm nay sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử giải này có cùng lúc 4 đề cử diễn xuất là người châu Á và người Mỹ gốc Á.

Mùa giải Oscar năm nay đánh dấu lần đầu tiên có 4 diễn viên gốc Á được lọt vào danh sách đề cử, dẫn đầu là Dương Tử Quỳnh với đề cử Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất trong phim Everything Everywhere All at Once.

Cũng trong phim này là Quan Kế Huy, nam diễn viên sinh tại Việt Nam, với đề cử Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất và Stephanie Hsu với giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cùng tranh tài trong hạng mục này là Hồng Châu, nữ diễn viên người Mỹ gốc Việt, trong phim The Whale.

Nữ hướng dẫn viên leo núi quốc tế đầu tiên ở Châu Á

“Hướng dẫn viên leo núi không phải là công việc dành cho phụ nữ” – Đó là câu nói mà chị Dawa Yangzum Sherpa thường nghe khi bắt đầu theo đuổi đam mê với công việc đầy gian khó này. Giờ đây, chị đã trở thành người phụ nữ Nepal đầu tiên và cũng là người phụ nữ châu Á đầu tiên được cấp chứng chỉ hướng dẫn viên leo núi của Liên đoàn quốc tế các Hiệp hội hướng dẫn viên leo núi (IFMGA).

Hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 6.000 người được IFMGA cấp chứng chỉ hướng dẫn viên leo núi, trong đó ở Nepal có 50 người đàn ông và duy nhất 1 người phụ nữ là chị Dawa Yangzum Sherpa, 27 tuổi, người dân tộc Sherpa.

Theo hãng tin AFP của Pháp, đây được xem như bằng “tiến sĩ” trong nghề hướng dẫn viên leo núi. Để có được chứng chỉ này, hướng dẫn viên phải trải qua quy trình đánh giá nghiêm ngặt trong vài năm.

Thích nghi tốt với điều kiện không khí loãng, người Sherpa ở Nepal vốn nổi tiếng với khả năng leo núi. Tuy nhiên, tại nước này, leo núi chủ yếu vẫn là công việc dành cho nam giới.

Vượt qua những định kiến, chị Dawa Yangzum Sherpa bắt đầu chinh phục các đỉnh núi từ năm 17 tuổi. Giờ đây, chị tham gia huấn luyện thế hệ nữ hướng dẫn viên leo núi tiếp theo ở Nepal với mong muốn được giúp đỡ những người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và đóng góp cho xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm