(ANTV) - Tại thành phố Chicago, Mỹ, gần đây, số lượng chim di cư phải chịu đựng những vụ va chạm khi đâm vào cửa kính của các tòa nhà cao tầng đã tăng lên đáng kể, đỉnh điểm có lần lên tới 1000 con chỉ tính riêng trong 1 đêm. Tuy nhiên, những cải tiến về tòa nhà để đảm bảo an toàn cho chim như việc giảm bớt ánh sáng và đánh dấu thêm các chấm trên cửa sổ để giúp chim có thể nhận diện và giảm bớt va đập khi chúng thực hiện hành trình di cư dài trên khắp Bắc Mỹ đang giúp tình hình được cải thiện hơn. Ngoài ra, sự chăm sóc kịp thời của đội cứu hộ chim di cư cũng giúp cho những chú chim bị thương có cơ hội được sải cánh trên bầu trời rộng lớn và một lần nữa tiếp tục hành trình di cư của mình.
Con chim sẻ cổ trắng là nạn nhân của một vụ va chạm với cửa sổ và được phát hiện trong tình trạng choáng váng trên vỉa hè của trung tâm thành phố Chicago. Vào mùa Xuân và mùa Thu hàng năm, các nhóm cứu hộ chuyên giải cứu những chú chim bị thương có thể tìm thấy hàng trăm chú chim bị thương hoặc bị chết sau các vụ va chạm với cửa kính của những tòa nhà cao tầng. Chú chim này đang đươc bà Annette Prince, giám đốc đội cứu hộ chim Chicago Bird Collision Monitors chăm sóc.
Bà Annette cùng những thành viên trong đội cứu hộ của mình thường đi bộ xung quanh các tòa nhà để tìm kiếm, phát hiện và chữa trị cho những chú chim bị thương.
Bà ANNETTE PRINCE – Giám đốc Đội cứu hộ chim Chicago Bird Collision Monitors cho biết: “Trong số những chú chim mà chúng tôi phát hiện, có 70% đã chết và 30% bị thương. Và 30% đó là những con mà chúng tôi đã nhanh chóng nhặt từ vỉa hè trước khi chúng bị tổn hại thêm.”
10s Vấn đề trở nên phức tạp hơn do thực tế là nhiều loài chim được sinh ra ở những khu vực thưa dân của Canada và hiếm khi nhìn thấy sự phát triển đô thị như ở Chicago, với nhiều tòa nhà chọc trời.
Bà ANNETTE PRINCE – Giám đốc Đội cứu hộ chim Chicago Bird Collision Monitors chia sẻ: “Những con chim này ở đây vào mùa thu và rất có thể nó đã được sinh ra ở Canada trong mùa hè. Chúng bay từ rừng rậm và rất có thể chưa bao giờ nhìn thấy một tòa nhà. Khi bay qua một trung tâm đô thị, những cửa kính có vẻ như trong suốt này khiến chúng không nhận ra và khiến chúng đâm phải.”
Bà Annette cho rằng ô nhiễm ánh sáng ở các thành phố lớn hiện nay đang làm mất phương hướng của những loài chim khi di chuyển trên tuyến đường di cư của chúng, đặc biệt là vào ban đêm.
Bà ANNETTE PRINCE – Giám đốc Đội cứu hộ chim Chicago Bird Collision Monitors cho biết: “Chicago được xếp hạng là nơi gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với các loài chim di cư bởi đây là tuyến đường di cư chính của các loài chim qua Mỹ. Lượng ánh sáng nhân tạo mà chúng ta tạo ra vào ban đêm khiến những loài chim này bị thu hút và nhầm lẫn khi di chuyển. Chính những điều đó đã tạo thành một mối đe dọa lớn đối với các loài chim khi chúng cố gắng bay qua khu vực đô thị một cách an toàn.”
25s Một trong những tòa nhà nguy hiểm nhất đối với những chú chim di cư là Trung tâm hội nghị của thành phố, McCormick Place. Năm ngoái, tòa nhà này đã chứng kiến 1000 con chim bị chết chỉ trong một đêm khi bị đâm vào cửa kính. Vì vậy, mùa thu năm nay, tòa nhà này đã có sự thay đổi khi lắp một loại cửa kính an toàn cho những chú chim. Họ hy vọng sự thay đổi này sẽ tạo ra sự khác biệt với nhiều loài chim di cư.
Ông DOUG STOTZ – Nhà sinh thái học bảo tồn cấp cao cho biết: “Điều đầu tiên mà McCormick Place đã làm là họ đã đóng rèm cửa lại để ánh sáng không thoát ra ngoài. Điều đó đã tạo ra sự khác biệt đáng kể. Sau mùa hè năm nay, họ đã thiết kế các chấm phủ hoàn toàn trên bề mặt các cửa kính để những chú chim dễ dàng nhận biết đó là cửa kính và không đâm vào đó.”
Sau sự thay đổi này, một dấu hiệu đáng mừng là số lượng chim bị chết đã giảm đáng kể, xuống chỉ còn 20 con trong mùa thu năm nay. Họ cũng đang hướng tới mục tiêu tìm ra giải pháp để cải thiện thiết kế tòa nhà, hệ thống chiếu sáng và các yếu tố khác nhằm giảm số lượng các vụ va chạm khiến chim di cư tử vong, không chỉ ở Chicago mà trên toàn thế giới.
Trong khi đó, những chú chim bị thương cũng được đưa đến Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã để được chăm sóc và hồi phục. Sau đó, những chú chim này sẽ phải trải qua quá trình thử nghiêm bay để đảm bảo an toàn trước khi được thả tự do.
Nhờ sự chung tay của các tình nguyện viên rà soát đường phố, các chủ sở hữu tòa nhà để cải thiện an toàn cho chim và kỹ năng của nhân viên thú y, ngày càng có nhiều loài chim lại được sải cánh bay trên không trung một lần nữa và được trao cơ hội thứ hai để tiếp tục hành trình di cư của mình.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.