(ANTV) - Ngày 7/10, tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska đã công bố giải Nobel Y sinh 2024 thuộc về 2 nhà khoa học người Mỹ là Victor Ambros và Gary Ruvkun với phát hiện về RNA siêu nhỏ và vai trò của chúng trong quá trình điều hòa gene.
Tuyên bố của Hội đồng Nobel đã miêu tả công trình nghiên cứu đạt giải năm nay là một phát hiện mang tính đột phá. Hai nhà khoa học Ambros và Ruvkun đã phát hiện ra một lớp phân tử RNA nhỏ mới có vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa gene. Công trình này đã hé lộ một nguyên lý điều hòa gene trước đó chưa được biết đến nhưng lại đóng vai trò thiết yếu cho quá trình hoạt động và phát triển của các sinh vật đa bào bao gồm cả con người.
Nhà sinh vật học Victor Ambros sinh năm 1953 tại Mỹ, và hiện đang làm việc tại trường Dược thuộc Đại học Massachuset. Trong khi đó, người cùng nhận giải với ông là Giáo sư, Tiến sĩ Gary Ruvkun, sinh năm 1952, hiện làm việc tại trường Dược Havard và bệnh viện Trung ương Massachuset.
Hai nhà khoa học sẽ cùng nhận giải thưởng trị giá 1,1 triệu USD. Giải thưởng Y sinh là giải khai mạc Lễ Nobel 2024, giải này đã được trao 114 lần từ năm 1901 đến nay.
Brazil thiệt hại 15 tỷ USD do thiên tai
Ngân hàng phát triển liên Mỹ (IDB) đưa tin, các đợt mưa lũ tại bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil, từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay đã gây ra thiệt hại 15 tỷ USD cho quốc gia Nam Mỹ này.
Theo báo cáo của IDB, thiệt hại do đợt mưa và lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử tại Brazil làm ảnh hưởng đến 90% lãnh thổ Rio Grande do Sul và 2,4 triệu người. 183 người đã thiệt mạng và 27 người đã mất tích trong đợt thiên tai này.
IDB cùng Ngân hàng Thế giới (WB) và Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh - Caribe (CELAC) đã đánh giá mức thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra đối với Brazil, tương đương 1,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế số một Mỹ Latinh trong năm 2024.
Hiện, IDB đã phân bổ khoảng 727 triệu USD để tái thiết Rio Grande do Sul, bang nằm giáp biên giới Argentina và Uruguay và là một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp và công nghiệp hàng đầu của Brazil.
(ANTV) - Tại xã Ia Rsai, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm đã tổ chức khởi công xây dựng và sửa chữa cho 23 hộ dân ở xã Phú Túc và xã Ia Rsai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
(ANTV) - AFP đưa tin ngày 15/1, Điện Kremlin cho biết, Ukraine đang dần hết lựa chọn để đạt được thỏa thuận chấm dứt gần 4 năm xung đột với Nga, trong khi hàng nghìn người ở Kiev không có hệ thống sưởi trong thời tiết -12 độ C sau các cuộc tấn công của Nga vào lưới điện quốc gia.
(ANTV) - Ngày 15/1, một chuyến bay của hãng hàng không Turkish Airlines khởi hành từ Istanbul đã hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Barcelona-El Prat, Tây Ban Nha.
(ANTV) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, cùng với việc chuẩn bị hành trình ra thăm, chúc Tết các nhà giàn DK1, tàu trực và Đặc khu Côn Đảo, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đã tổ chức sắp xếp, đưa quà Tết lên tàu một cách khẩn trương, chu đáo.
(ANTV) - Trong những ngày qua, tình hình an ninh, trật tự ở I-ran diễn biến phức tạp, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao khuyến cáo:
(ANTV) - Ngày 15/1, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức ra mắt Trung tâm thông tin chỉ huy kết nối hệ thống truyền tin, báo sự cố PCCC, ứng dụng "Báo cháy 114" và triển khai Kế hoạch quản lý, vận hành, cập nhật Cơ sở dữ liệu về PCCC&CNCH. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt.
(ANTV) - Hội Phụ nữ Bộ Công an sáng nay tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
(ANTV) - Trong sáng ngày 15/1, đoàn công tác Cục Hậu cần, Bộ Công an đã đi kiểm tra công tác bảo đảm phương tiện tại Phòng Quản lý và điều vận phương tiện; công tác bố trí nơi ăn, nghỉ phục vụ đoàn đại biểu Đảng bộ Công an TW dự Đại hội Đảng lần thứ XIV.
(ANTV) - Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội XIV của Đảng, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.
(ANTV) - Sáng ngày 15/1, Học viện CSND tổ chức giao nhiệm vụ cho Trung đoàn dự bị chiến đấu sẵn sàng làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.