(ANTV) - Ngày 7/10, tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska đã công bố giải Nobel Y sinh 2024 thuộc về 2 nhà khoa học người Mỹ là Victor Ambros và Gary Ruvkun với phát hiện về RNA siêu nhỏ và vai trò của chúng trong quá trình điều hòa gene.
Tuyên bố của Hội đồng Nobel đã miêu tả công trình nghiên cứu đạt giải năm nay là một phát hiện mang tính đột phá. Hai nhà khoa học Ambros và Ruvkun đã phát hiện ra một lớp phân tử RNA nhỏ mới có vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa gene. Công trình này đã hé lộ một nguyên lý điều hòa gene trước đó chưa được biết đến nhưng lại đóng vai trò thiết yếu cho quá trình hoạt động và phát triển của các sinh vật đa bào bao gồm cả con người.
Nhà sinh vật học Victor Ambros sinh năm 1953 tại Mỹ, và hiện đang làm việc tại trường Dược thuộc Đại học Massachuset. Trong khi đó, người cùng nhận giải với ông là Giáo sư, Tiến sĩ Gary Ruvkun, sinh năm 1952, hiện làm việc tại trường Dược Havard và bệnh viện Trung ương Massachuset.
Hai nhà khoa học sẽ cùng nhận giải thưởng trị giá 1,1 triệu USD. Giải thưởng Y sinh là giải khai mạc Lễ Nobel 2024, giải này đã được trao 114 lần từ năm 1901 đến nay.
Brazil thiệt hại 15 tỷ USD do thiên tai
Ngân hàng phát triển liên Mỹ (IDB) đưa tin, các đợt mưa lũ tại bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil, từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay đã gây ra thiệt hại 15 tỷ USD cho quốc gia Nam Mỹ này.
Theo báo cáo của IDB, thiệt hại do đợt mưa và lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử tại Brazil làm ảnh hưởng đến 90% lãnh thổ Rio Grande do Sul và 2,4 triệu người. 183 người đã thiệt mạng và 27 người đã mất tích trong đợt thiên tai này.
IDB cùng Ngân hàng Thế giới (WB) và Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh - Caribe (CELAC) đã đánh giá mức thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra đối với Brazil, tương đương 1,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế số một Mỹ Latinh trong năm 2024.
Hiện, IDB đã phân bổ khoảng 727 triệu USD để tái thiết Rio Grande do Sul, bang nằm giáp biên giới Argentina và Uruguay và là một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp và công nghiệp hàng đầu của Brazil.
(ANTV) - Sau 4 ngày xét xử và nghị án, sáng ngày 09/01, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Hạ và bị cáo Bùi Văn Từ (cựu Giám đốc và Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Đắk Lắk), mỗi bị cáo 8 năm tù về tội nhận hối lộ.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự không chỉ là câu chuyện của từng tuyến phố, mà còn là bài toán phối hợp giữa các địa bàn liền kề. Tại phường Phúc Yên, tỉnh Phú Thọ, nơi có những khu dân cư chỉ cách ranh giới hành chính vài mét, công tác phối hợp với các xã giáp ranh đang trở thành chìa khóa để phòng ngừa, ngăn chặn vi phạm ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang thụ lý, điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra trong năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hà Nam cũ (nay là tỉnh Ninh Bình).
(ANTV) - Quân đội Liban cho biết đã hoàn tất giai đoạn đầu trong kế hoạch triển khai lực lượng và kiểm soát vũ khí của lực lượng Hezbollah tại miền Nam nước này, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp.
(ANTV) - Chính phủ Đan Mạch hôm 8/1 đã phát đi thông điệp mạnh mẽ liên quan đến chủ quyền đảo Greenland. Copenhagen khẳng định quân đội nước này sẵn sàng nổ súng chống trả mọi lực lượng xâm nhập, đồng thời cảnh báo về sự sụp đổ của liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nếu Mỹ sử dụng vũ lực.
(ANTV) - Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
(ANTV) - Ngay từ khi còn trong độ tuổi mẫu giáo, trẻ em Phần Lan đã được trang bị khả năng nhận diện tin giả và phân tích thông tin một cách phản biện. Quốc gia Bắc Âu này đã đưa giáo dục truyền thông – kỹ năng quan trọng trong thời đại số – vào chương trình giảng dạy quốc gia hàng chục năm nay, biến việc chống tin giả trở thành một phần thiết yếu trong hành trình học tập từ sớm.
(ANTV) - Bắt tạm giam facebooker Hoàng Hồng Thái; Đường dây đưa gần 130 tấn thịt lợn nhiễm bệnh đóng thành đồ hộp: Khởi tố 9 bị can; Triệt phá đường dây buôn bán khí cười quy mô lớn; Khởi tố đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 14 tỷ đồng; Bóc gỡ đường dây đánh bạc dưới hình thức ghi số đề...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sau một thời gian chính thức đưa vào vận hành, hệ thống camera giám sát giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI tại Hà Nội đang cho thấy những chuyển biến rõ nét trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Không chỉ hỗ trợ lực lượng Cảnh sát giao thông phát hiện, xử lý vi phạm một cách chính xác, minh bạch, hệ thống này còn góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, từng bước xây dựng văn hóa giao thông văn minh, hiện đại.
(ANTV) - Hãng cung cấp dịch vụ gọi xe trực tuyến Uber vừa giới thiệu mẫu Robotaxi tự hành đầu tiên, dự kiến sẽ chính thức lăn bánh tại thành phố San Francisco, bang California, Mỹ, vào cuối năm nay.