(ANTV) - Ngày 7/10, tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska đã công bố giải Nobel Y sinh 2024 thuộc về 2 nhà khoa học người Mỹ là Victor Ambros và Gary Ruvkun với phát hiện về RNA siêu nhỏ và vai trò của chúng trong quá trình điều hòa gene.
Tuyên bố của Hội đồng Nobel đã miêu tả công trình nghiên cứu đạt giải năm nay là một phát hiện mang tính đột phá. Hai nhà khoa học Ambros và Ruvkun đã phát hiện ra một lớp phân tử RNA nhỏ mới có vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa gene. Công trình này đã hé lộ một nguyên lý điều hòa gene trước đó chưa được biết đến nhưng lại đóng vai trò thiết yếu cho quá trình hoạt động và phát triển của các sinh vật đa bào bao gồm cả con người.
Nhà sinh vật học Victor Ambros sinh năm 1953 tại Mỹ, và hiện đang làm việc tại trường Dược thuộc Đại học Massachuset. Trong khi đó, người cùng nhận giải với ông là Giáo sư, Tiến sĩ Gary Ruvkun, sinh năm 1952, hiện làm việc tại trường Dược Havard và bệnh viện Trung ương Massachuset.
Hai nhà khoa học sẽ cùng nhận giải thưởng trị giá 1,1 triệu USD. Giải thưởng Y sinh là giải khai mạc Lễ Nobel 2024, giải này đã được trao 114 lần từ năm 1901 đến nay.
Brazil thiệt hại 15 tỷ USD do thiên tai
Ngân hàng phát triển liên Mỹ (IDB) đưa tin, các đợt mưa lũ tại bang Rio Grande do Sul, miền Nam Brazil, từ tháng 5 đến tháng 7 năm nay đã gây ra thiệt hại 15 tỷ USD cho quốc gia Nam Mỹ này.
Theo báo cáo của IDB, thiệt hại do đợt mưa và lũ lụt tồi tệ nhất trong lịch sử tại Brazil làm ảnh hưởng đến 90% lãnh thổ Rio Grande do Sul và 2,4 triệu người. 183 người đã thiệt mạng và 27 người đã mất tích trong đợt thiên tai này.
IDB cùng Ngân hàng Thế giới (WB) và Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh - Caribe (CELAC) đã đánh giá mức thiệt hại kinh tế do thiên tai gây ra đối với Brazil, tương đương 1,8% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế số một Mỹ Latinh trong năm 2024.
Hiện, IDB đã phân bổ khoảng 727 triệu USD để tái thiết Rio Grande do Sul, bang nằm giáp biên giới Argentina và Uruguay và là một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp và công nghiệp hàng đầu của Brazil.
(ANTV) - Ngày 19/12, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, trải nghiệm thực hành phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh tiểu học trên địa bàn.
(ANTV) - Qua điều tra mở rộng vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” do Nguyễn Hoàng Phúc (trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) chủ mưu, cầm đầu. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trương Nhựt Tới (sinh năm 1981, cư trú phường Long Xuyên, tỉnh An Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Đêm 18/12 các cuộc biểu tình bạo lực đã đồng loạt nổ ra tại nhiều thành phố ở Bangladesh, sau khi thông tin về cái chết của thủ lĩnh phong trào sinh viên Sharif Osman Hadi được công bố. Đến sáng 19/12/2025, tình hình an ninh vẫn hết sức căng thẳng, buộc chính quyền lâm thời phải triển khai lực lượng an ninh trên quy mô lớn tại các khu vực trọng điểm của thủ đô Dhaka và thành phố cảng Chattogram.
(ANTV) - Nga và Ukraine ngày 19/12/2025 đã thực hiện đợt trao trả thi thể binh sĩ quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với hơn 1.000 hài cốt được bàn giao theo thỏa thuận đạt được giữa phái đoàn 2 bên tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, hồi đầu năm.
(ANTV) - Cựu chủ tịch tập đoàn Thuận An được đề nghị giảm án; Khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng tại cảng vụ hàng hải Thanh Hoá; An Giang: tuyên án 9 năm tù đối tượng phóng hoả giết người; Phát hiện đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép hơn 1,5 kg ma túy qua đường hàng không; Lạng Sơn: bắt 4 đối tượng vận chuyển pháo qua biên giới;... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.
(ANTV) - Lễ hội đèn lồng Seoul thường niên đã thắp sáng khu vực quảng trường Cheonggye, biến trung tâm thủ đô Hàn Quốc thành không gian lung linh, rực rỡ sắc màu. Sự kiện nhanh chóng thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.
(ANTV) - Sau một tuần chính thức vận hành hệ thống camera giao thông ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Hà Nội, không gian mạng ghi nhận nhiều luồng ý kiến tích cực xoay quanh hiệu quả bước đầu của mô hình này. Việc các hành vi vi phạm được phát hiện, xử lý tự động, liên tục, không phụ thuộc vào sự có mặt trực tiếp của lực lượng chức năng đã tạo ra sự chú ý lớn trong dư luận. Trên nhiều diễn đàn và nền tảng mạng xã hội, câu chuyện về camera AI không chỉ dừng ở con số vi phạm, mà còn mở rộng sang những thay đổi rõ rệt trong thói quen, ý thức và văn hóa tham gia giao thông của người dân Thủ đô.
(ANTV) - Sau thời gian củng cố kiện toàn, Tổ công tác 363 gồm lực lượng CSGT, Cảnh sát Cơ động, Cảnh sát Hình sự thuộc Công an quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thành phố. Công tác thực hiện tuần tra đêm trên đường thủy nội địa nhằm ngăn chặn, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự khu vực sông nước, kiểm soát đối tượng nghi vấn, tệ nạn xã hội, và tạo cảm giác an toàn cho người dân, đặc biệt vào các dịp cao điểm cuối năm.
(ANTV) - Cùng với sự phát triển của các đô thị, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn cũng ngày càng ở mức báo động. Đáng nói, dù đã được nhiều cơ quan, tổ chức chứng minh là một dạng ô nhiễm nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nhưng thực tế việc kiểm soát tiếng ồn vẫn bị xem nhẹ, ít được quan tâm.
(ANTV) - Các chuyên gia cổ sinh vật học Italia đã phát hiện hàng ngàn dấu chân khủng long trong Vườn quốc gia Stelvio ở Italia. Đây được cho là một trong những địa điểm phong phú nhất trên thế giới về di tích kỷ Tam Điệp - một kỷ địa chất cách nay khoảng 200 đến 251 triệu năm.