(ANTV) - Tại lễ trao giải thưởng điện ảnh danh giá Oscar lần thứ 94, những giải thưởng đầu tiên đã có chủ.
Diễn viên Ariana DeBose đã được xướng tên là ''Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất'' dành cho vai diễn Anita trong bộ phim ca nhạc ''West Side Story,'' vượt qua nhiều tên tuổi lớn khác, trở thành nữ nghệ sỹ người Latinh thứ hai nhận giải diễn xuất tại Oscar, ngay trong lần đầu tiên cô được đề cử. Trong bài phát biểu khi nhận giải, cô nhấn mạnh tượng vàng Oscar là chiến thắng quan trọng với cộng đồng người Mỹ Latinh, đồng thời gửi lời cảm ơn tới đạo diễn Steven Spielberg - người đã mang lại cho cô cơ hội này. Trong khi đó, Đoàn làm phim ''Dune'' được vinh danh ở nhiều giải thưởng phụ, bao gồm: ''Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất'', ''Dựng phim xuất sắc nhất'', ''Âm thanh xuất sắc nhất'', ''Nhạc phim gốc hay nhất''.
Trước khi lễ trao giải chính thức diễn ra, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật điện ảnh Mỹ (AMPAS) - đơn vị sáng lập và tổ chức giải thưởng Oscar – cũng đã công bố chủ nhân của 8 giải thưởng phụ, gồm 3 hạng mục phim ngắn và 5 hạng mục về kỹ thuật (dựng phim, nhạc phim gốc, thiết kế sản xuất, âm thanh và trang điểm - làm tóc).
Túi, ví làm từ nấm mang tiềm năng ‘đánh bật’ da động vật
Đối với giới mộ điệu, túi da động vật có thể được coi là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, vật liệu mới thân thiện môi trường làm từ nấm đang mang nhiều tiềm năng thay thế da động vật trong sản xuất túi và ví.
Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học Boras (Thụy Điển) đã tìm ra phương pháp sản xuất da nhân tạo từ nấm nuôi bằng bánh mì siêu thị đã hết hạn. Các nhà nghiên cứu khẳng định da nhân tạo có nguồn gốc từ nấm được sản xuất nhanh hơn những loại khác đang có trên thị trường và đặc biệt là mang đặc điểm 100% nguồn gốc thực vật.
Nấm cũng có thể được sử dụng để tạo ra các sản phẩm thay thế giấy và cotton. Nấm tạo ra các sợi tự nhiên có thành phần chitin và chitosan trên thành tế bào. Các tế bào nấm sau đó được cán phẳng và phơi khô để hình thành vật liệu giống với da. Vật liệu tổ hợp này sẽ gồm những lớp được xử lý với tannin nguồn gốc thực vật nhằm tạo tính mềm mại phối hợp với lớp được xử lý với kiềm để tăng độ bền.
(ANTV) - Ngày 29/3, Công an TP. HCM cho biết Công an phường Tân Sơn Nhì đang phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc 2 người đánh nhau xảy ra trên đường Trường Chinh, gây ảnh hưởng đến trật tự giao thông khu vực.
(ANTV) - Theo thông tin nhanh từ người dân và chính quyền địa phương, chiều 29/3, một xe khách loại 29 chỗ chở 26 người bị mất lái, đâm xuống vực ở địa điểm gần khu du lịch Tam Đảo, xã Tam Đảo, tỉnh Phú Thọ. Vụ tai nạn khiến nhiều người bị thương.
(ANTV) - Ngày 29/3, Công an TP. HCM đang điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà trên QL13, phường Bình Thạnh.
(ANTV) - Trước tình hình bệnh tay chân miệng ở TP.HCM và miền Nam tăng nhanh, với nhiều ca bệnh nặng và xuất hiện các ca tử vong, sáng 29/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM nhằm nắm tình hình thực tế, đồng thời cùng địa phương đề xuất các giải pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong thời gian tới.
(ANTV) - Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 29/3, cho biết nước này vừa tiến hành một vụ thử nhiên liệu rắn thế hệ mới của động cơ tên lửa, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.
(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946 - 18/4/2026), ngày 29/3, Đoàn đại biểu Văn phòng Bộ Công an tổ chức các hoạt động về nguồn, báo công tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào và Khu Di tích lịch sử Nha Công an Trung ương.
(ANTV) - Sáng 29/3, Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức chương trình thăm hỏi, động viên và trao quà cho bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM.
(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang tiếp Đại sứ Armenia; Triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Đảng với nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo; Thông qua dự thảo Kết quả giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên; Bộ trưởng Lương Tam Quang thăm, làm việc tại Công an tỉnh Thanh Hoá;... là các hoạt động của lãnh đạo Bộ Công an đã điễn ra trong tuần qua.
(ANTV) - Viện Phát Triển Kinh Tế Số, Trung tâm Khởi nghiệp Sáng tạo TP HCM phối hợp cùng các đơn vị công nghệ tài chính trong và ngoài nước vừa tổ chức Diễn đàn “Làm chủ tài sản số”. Chủ đề trọng tâm của Diễn đàn hướng tới nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và các nhà đầu tư cá nhân về bảo mật dữ liệu, tự bảo vệ tài sản số trong kỷ nguyên on-chain, đặc biệt trong bối cảnh TP.HCM đã bước vào vận hành Trung tâm Tài chính Quốc tế.
(ANTV) - Bộ Tài chính đề xuất kéo dài áp thuế 0% với xăng, dầu đến hết ngày 30/6, nhằm giảm chi phí, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và ổn định kinh tế vĩ mô.