(ANTV) - Bangladesh những ngày này đang phải đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng tại một số khu vực, ảnh hưởng đến gần 6 triệu người và khiến hàng trăm nghìn gia đình phải di dời. Đây là tình cảnh khá quen thuộc hàng năm ở quốc gia Nam Á, đặc biệt ở những vùng châu thổ ven sông. Nhằm hỗ trợ cư dân đối phó với lũ lụt, một nhóm kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp đáng chú ý. Đó là mô hình nhà bằng tre chống lũ với chi phí thấp, được gọi là Khudi Bari.
Khudi Bari có nghĩa là “ngôi nhà nhỏ” trong tiếng Bengal. Nhà có cấu trúc 2 tầng tương tự nhà sàn. Tầng trệt được xây trên nền đất với các trụ đỡ bằng tre - nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Tầng 2 có thể chứa tối đa 4 người, cách mặt đất khoảng 1,8m và có thang lên xuống, cung cấp không gian trú ẩn an toàn mỗi khi nước lũ dâng cao.
Toàn bộ cấu trúc được gắn chặt các mối nối thép và nẹp góc kim loại để tăng độ bền, có thể dễ dàng lắp ráp, tháo rời và di chuyển với sức lao động tối thiểu.
Để đưa ra mô hình trên, kiến trúc sư Tabassum và nhóm cộng sự đã bắt đầu nghiên cứu nhu cầu của các cộng đồng dân cư vùng ngập lụt từ năm 2018, và triển khai vào năm 2021 giữa bối cảnh đại dịch COVID-19.
Nhóm cũng thành lập Quỹ Kiến trúc, cộng đồng và công bằng (FACE) nhằm hỗ trợ cải thiện điều kiện sống cho các nhóm yếu thế ở Bangladesh như người tị nạn khí hậu, dân du mục và những gia đình có thu nhập thấp.
Năm 2021, dự án Khudi Bari đã nhận được tài trợ từ Đại sứ quán Thụy Sĩ ở Bangladesh để xây dựng 100 ngôi nhà, với chi phí khoảng 450 USD mỗi căn.
Đến nay, hàng chục ngôi nhà kiểu này đã được trao tặng cho các cộng đồng ven sông Chandpur, cũng như các khu vực dễ bị lũ lụt ở phía Bắc. Những gia đình được tặng nhà thường là những phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ, hay người tàn tật đang phải vật lộn để kiếm sống.
Dự kiến trong thời gian tới, dự án Khudi Bari còn được điều chỉnh và mở rộng cho các cộng đồng người tị nạn Rohingya sinh sống tại Cox's Bazar, thị trấn bên bờ biển phía Đông Nam Bangladesh.
(ANTV) - Công an phường Thủ Đức, TP HCM đang phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh, làm rõ clip ghi cảnh hai thanh niên tấn công người đàn ông mặc trang phục bảo vệ trên tàu Metro số 1 tuyến Bến Thành – Suối Tiên.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài khiến mố cầu Ca Da trên tuyến quốc lộ 24C ,xã Trà Tân, Thành phố Đà Nẵng bị sạt lở, tạo thành “hố tử thần” sâu ngay đầu cầu.
(ANTV) - Trong thời đại mà nhịp sống trên không gian mạng ngày càng trở nên sôi động, thì tội phạm buôn bán ma túy truyền thống cũng trở nên tinh vi hơn. Một đường dây buôn bán ma túy liên tỉnh âm thầm hình thành, lợi dụng mạng xã hội để reo rắc cái chết trắng đi khắp nhiều tỉnh thành.
(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Keir Starmer, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 28-30/10/2025.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 26/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Campuchia và Thái Lan ký kết văn kiện hòa bình nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị cấp cao liên quan được tổ chức tại Malaysia, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ:
(ANTV) - Từ 1/11/2025, chuyển từ 500 triệu phải báo cáo Cục Phòng chống rửa tiền. Nội dung này được Ngân hàng Nhà nước ban hành tại Thông tư 27/2025/TT-NHNN. Cụ thể, Điều 9 Thông tư quy định chế độ báo cáo giao dịch chuyển tiền điện tử đến Cục Phòng, chống rửa tiền bằng dữ liệu điện tử gồm.
(ANTV) - Một chiến dịch khẩn cấp đã được cảnh sát Pháp triển khai liên quan đến vụ trộm lịch sử tại bảo tàng nổi tiếng Louvre ở thủ đô Paris: Hai người đàn ông được cho là nghi phạm đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trung bình mỗi năm có hàng trăm vụ việc bạo lực học đường, song thực tế con số có thể lớn hơn bởi có nhiều vụ việc được giải quyết trong im lặng, thậm chí có em học sinh không dám lên tiếng bởi sợ bị trả thù hoặc ảnh hưởng danh dự.
(ANTV) - Chiều ngày 26/10, lũ trên sông Hương và sông Bồ, hai hệ thống sông chính của thành phố Huế đã lên trên mức báo động 2 do mưa lớn trong những giờ qua. Dự báo, lũ trên hai sông này tiếp tục lên khi mưa lớn còn kéo dài đến ngày 28/10.
(ANTV) - Xây dựng xã, phường, đặc khu không có ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa tập trung thực hiện. Xác định đây là nhiệm vụ khó khăn, lâu dài, các địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị cùng sự chung tay góp sức của toàn dân.