Thứ Hai, 27/05/2024 13:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Giải pháp nhựa sinh học không gây hại đến môi trường

BT

(ANTV) - Trong nhiều thập kỷ, giới khoa học và chính trị gia trên toàn thế giới đã nỗ lực tìm cách giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa và nhiên liệu hóa thạch. Bất chấp nhiều biện pháp đã được thực thi nhằm cải thiện tình hình, nhưng vẫn không làm giảm được ảnh hưởng từ loại vật chất này.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Anh đang phát triển công nghệ enzyme, nhằm sản xuất nhựa sinh học. Giải pháp này hứa hẹn sẽ giúp ngành công nghiệp hóa chất toàn cầu chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch để bảo vệ môi trường.

Có một thực tế rằng, hầu hết các sản phẩm nhựa mà cộng đồng sử dụng hiện nay, đều ít nhiều gây hại đến môi trường, do tính chất lâu phân huỷ, kéo dài hàng trăm năm.

Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi năm cả thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa, trong đó có khoảng 13 triệu tấn bị đổ ra biển. Điều này có nghĩa là, mỗi phút có khoảng 1 triệu chai nhựa và 5000 tỷ túi nilon được tiêu thụ.

Trong số rác thải nhựa được thải ra có tới 79% là bị chôn lấp hoặc vứt ra môi trường, 12% là bị đốt, chỉ có 9% trong số đó được tái chế.

Ông Grant Aarons, CEO FabricNano cho biết: Một sự thật hiển nhiên đó là loài người đang có vấn đề nghiêm trọng với những vật liệu được sử dụng hàng ngày. Chúng ta có hàng tỉ mét khối rác thải nhựa đang tích tụ tại các đại dương. Tại FabricNano chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp giải pháp nhựa sinh học thay thế và các vật chất bền vững có thể sử dụng rộng rãi và an toàn với môi trường. Chúng tôi đang đặc biệt tập trung vào lĩnh vực sản xuất hóa chất công nghiệp.

Công ty sinh học FabricNano có trụ sở tại London, Anh là một trong những đơn vị tiên phong trong cuộc chiến chống lại rác thải nhựa. Theo họ, nhựa sinh học chính là giải pháp tương lai để Châu Âu và rộng hơn là toàn thế giới có thể đạt được mục tiêu phát thải 0%.

Ông Grant Aarons, CEO FabricNano chia sẻ: Protein là những cỗ máy có khả năng thực hiện các phản ứng hóa học mà chúng ta tìm thấy trong tự nhiên và sinh học. Một loại protein có thể thực hiện sản xuất bất kì vật chất hay hóa chất tự nhiên nào mà chúng ta muốn. Những gì chúng tôi đang cố gắng làm là giúp ngành công nghiệp hóa chất chống lại biến đổi khí hậu.

Công ty FabricNano không công bố về quy trình sản xuất cụ thể, nhưng các sản phẩm tạo ra được cam kết không sử dụng các thành phần nhiên liệu hoá thạch. Thay vào đó, FabricNano sử dụng protein để sản xuất bất kỳ hóa chất nào cần thiết, kể cả nhựa sinh học thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, FabricNano cũng đang hướng tới việc thiết kế các enzym có thể tồn tại trong quy trình sản xuất công nghiệp.

Bà Eliza Eddison, Đồng sáng lập Công ty FabricNano cho biết: Ngành hóa chất là ngành công nghiệp sử dụng nhiên liệu hóa thạch lớn nhất trên toàn cầu. Để có thể giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và rác thải khó phân hủy, chúng ta phải tạo ra được một vật chất thay thế có tất cả các tính năng đa dụng như nhựa và nhiên liệu hóa thạch nhưng lại không phá hủy môi trường.

Ngày nay người tiêu dùng luôn quan tâm đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp liên quan đến lượng khí CO2 thải ra, sự cạn kiệt nguồn nhiên liệu hóa thạch và các vấn đề về môi trường. Do vậy, nhu cầu về nhựa phân hủy sinh học đang là xu hướng phát triển quan trọng. Nắm bắt xu thế này, những đơn vị như FabricNano hứa hẹn sẽ gặt hái những thành quả lớn lao trong tương lai.

Theo bà Eliza Eddison, Đồng sáng lập Công ty FabricNano: Lý do chính các nhà sản xuất vẫn đang dựa vào nhiên liệu hóa thạch là bởi chúng có giá thành rẻ. Nếu chúng tôi có thể sản xuất ra vật liệu sinh học thay thế có giá thành rẻ hơn. Các công ty sẽ có thừa lý do để lựa chọn sản phẩm của chúng tôi thay thế.

Có thể nói tình trạng gia tăng chóng mặt của rác thải nhựa đang ảnh hưởng nặng nề và trực tiếp lên đời sống con người. Ô nhiễm môi trường kéo theo đó là biến đổi khí hậu và hàng loạt bệnh tật nguy hiểm làm cuộc sống của con người ngày càng bị đe dọa nặng nề.

Thực tế cho thấy, nếu chúng ta không đồng lòng, cùng nhau bắt tay để thay đổi từ những thói quen nhỏ nhất thì tương lai không xa nữa rất có thể con người sẽ khó mà tiếp tục tồn tại trên hành tinh này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

300 ngày đêm phá vụ án "300 đơn hàng ma túy"

Phá án 27/05/2024

(ANTV) - Một đường dây ma túy trải dài từ Bắc vào Nam, các đối tượng kết nối với nhau chủ yếu thông qua telegram và zalo, tạo thành một mạng lưới trên không gian mạng. Chỉ trong vòng 3 tháng với 300 đơn hàng ma túy được chuyển cho các đối tượng mua ở khắp các địa phương trên cả nước.

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Phát huy hiệu quả tổ liên gia an toàn PCCC tại địa bàn dân cư

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Sáng ngày 26/5, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy’ tỉnh Cà Mau năm 2024. Khoảng 500 đại biểu đại diện các Sở, ban, ngành và đông đảo người dân đến tham dự và cổ vũ các đội thi.

Nhân lên những mái ấm tình thương

Nhân lên những mái ấm tình thương

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, có được một mái ấm che chắn họ khỏi những khắc nghiệt của cuộc sống là ước mơ, là khát khao cháy bỏng. Thấu hiểu những nỗi lòng ấy, Công an tỉnh Bắc Giang đã và đang sát cánh cùng chính quyền địa phương, chung tay góp sức vào công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, mang đến niềm vui và hy vọng cho những mảnh đời bất hạnh.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 27/05/2024

(ANTV) - Bảo vệ trẻ em chống lại tác hại của thuốc lá; Thiếu khung pháp lý, khó quản thuốc lá điện tử; Cảnh báo lừa đảo liên quan đến ứng dụng Bảo hiểm xã hội Việt Nam; Cảnh giác với chiêu thức lừa đảo sau lời chào mời trên mạng xã hội - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay.

Những ngày hè ý nghĩa

Những ngày hè ý nghĩa

Xã hội 27/05/2024

(ANTV) - Những ngày này, tuổi trẻ Công an cả nước tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2024. Với những chương trình thiện nguyện ý nghĩa, chung tay cùng toàn lực lượng lan tỏa những hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an.

Xem thêm